Chậu hoa treo tại nhà rực rỡ nhờ cách trồng rất đơn giản

author 06:23 05/09/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng hoa treo tuy chăm sóc không đơn giản nhưng lại tạo cho không gian nhà bạn thêm rực rỡ khiến ai cũng phát thèm.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Quả thực, kỹ thuật trồng hoa treo ngày nay khá phổ biến bởi phương pháp này không chỉ tiết kiệm diện tích mà còn giúp cho không gian nhà bạn như ban công, hiên nhà, khu vườn nhỏ tràn ngập sắc hương.  

Trong khi đó, trồng hoa treo rất đa dạng nhưng chủ yếu là dạng cây thân thảo hoặc thân gỗ nhỏ xinh được trồng ổn định trong chậu nhựa nhỏ, chậu thông minh có móc xích, dây nhựa để treo lên thành ban công, lan can hoặc bất kỳ gá đỡ nào.

Đặc điểm các loại chậu trồng hoa treo là chúng cần có độ rủ cần thiết, tạo sự lãng mạn, buông rủ tự nhiên. Chính những đặc điểm này mà các loại chậu hoa treo luôn tạo sức hút lạ kỳ cho bất cứ ai ngắm chúng.

Hoa chậu treo tạo ấn tượng cho không gian nhà bạn. Ảnh minh họa

Hoa chậu treo tạo ấn tượng cho không gian nhà bạn. Ảnh minh họa 

Cách lựa chọn chậu treo

Nên chọn loại chậu có khả năng thoát nước thật tốt, có lớp lót thoát nước bằng nhựa nhiều lỗ, hoặc lớp lót xơ dừa chuyên dụng. Kệ treo có thể bằng sắt, uốn hoa văn, được sơn tĩnh điện hoặc nhúng nhựa để hạn chế rỉ sét.

Đất trồng hoa treo

Do trồng theo phương pháp treo lơ lửng nên đất phải nhẹ, tơi xốp. Ngoài ra phải giữ ẩm thật tốt mới có khả năng nuôi cây tốt nhất còn nếu thường xuyên để bề mặt chậu cây khô cây sẽ còi cọc, màu sắc lá hay hoa đều không đẹp như mong muốn. Hỗn hợp đất bao gồm đất giàu dinh dưỡng, đất sạch, có trộn với mùn cám cưa và phân chuồng hoai mục thì càng tốt.

Cách chăm sóc hoa treo chỉ cần để ý tới khâu tưới nước, cắt tỉa. Ảnh minh họa

Cách chăm sóc hoa treo chỉ cần để ý tới khâu tưới nước, cắt tỉa. Ảnh minh họa 

Điều kiện ánh sáng thích hợp trồng hoa treo

Tùy từng loại hoa khác nhau mà lựa chọn vị trí trồng thích hợp. Tuy nhiên đa phần đều ưa sáng nên vị trí thích hợp nhất đó là ban công, cửa sổ, vườn nhà có ánh sáng chiếu quanh năm... Không nên đặt những nơi thiếu sáng như trong phòng kín, nơi không có ánh sáng chiếu rọi vào cây sẽ khiến cho cây thiếu sức sống và không còn sức chống chịu với điều kiện này.

Kỹ thuật trồng hoa treo

Sau khi xác định vị trí trồng, chậu treo, đất, hạt giống hay bầu cây thì tiến hành gieo trồng. Trước tiên cần đổ thành phần đất vào chậu treo rồi lấp những khe hở còn lại quanh gốc cây. Tưới đẫm nước, để ráo và treo lên lan can ban công. Với kỹ thuật đơn giản này có áp dụng với nhiều loại hoa khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người.

Cách chăm sóc hoa treo

Nói tới việc chăm sóc cây hoa treo, anh Trần Cảnh - người chuyên bán giống cây cảnh tại Hà Nội cho biết, với phương pháp trồng hoa treo thì cách tưới nước tốt nhất phải dùng bình phun sương để tưới nhẹ nhàng cho cây. Nếu trồng hoa treo với quy mô lớn, bạn có thể đầu tư hệ thống tưới tự động. Đặc biệt khi trời mưa bão cần mang chúng vào chỗ có mái che hoặc có thể làm giàn che chắn co chậu hoa treo nếu không chúng sẽ dập nát.

Còn vào mùa hè, không được để nơi có quá nhiều ánh nắng trực tiếp vào và đảm bảo cung cấp nước 2 lần 1 ngày cho cây, còn mùa mưa thì lượng tưới cần giảm đi.

Sau khi trồng hoặc gieo hạt được một thời gian ngắn, nếu cảm thấy chậu quá bé, dễ cây phát triển nhanh và dài hơn chậu thì nên thay đất và chậu cho phù hợp để cây phát triển một cách tự nhiên nhất.

Trồng hoa chậu treo không nhiều sâu bệnh nên đỡ tốn công chăm sóc. Ảnh minh họa

Trồng hoa chậu treo không nhiều sâu bệnh nên đỡ tốn công chăm sóc. Ảnh minh họa

Cũng theo anh Cảnh, đừng nghĩ rằng khi trồng hoa treo tại nhà thì không cần phải cung cấp thêm dinh dưỡng như phân bón mà hãy cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất cây mới có khả năng phát triển và cho hoa tươi lâu và đẹp. Thường khoảng 1 tháng tưới 1 lần hoặc 2 lần.

Cây hoa treo hay bị rụng lá cần phải nhặt lá vàng và tỉa bỏ bớt những cành khô, cành kém chất lượng để tạo độ thống thoáng và hạn chế sâu bệnh. Nếu là cây treo trong nhà hoặc nơi cửa sổ thì hàng tuần nên cho hoa ra chỗ có ánh sáng để giúp cho cây quang hợp tốt.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang