Kỹ thuật trồng rau mầm trên đất đơn giản ngay tại nhà

author 14:42 02/07/2015

(VietQ.vn) - Theo các tài liệu khoa học, rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau thường. Kỹ thuật trồng rau mầm trên đất không khó, sạch, an toàn không có mầm bệnh nên mọi người có thể tự trồng tại nhà.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Rau mầm là rau được canh tác bằng các loại hạt giống rau thông thường và có thời gian canh tác rất ngắn, chỉ 5 đến 7 ngày sau khi gieo là thu hoạch. Rau mầm có chứa nhiều chất khoáng và các vitamin B, C, E,… Kỹ thuật trồng rau mầm trên đất không khó nên có thể trồng được quanh năm, vừa giải quyết lao động nông nhàn vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Kỹ thuật trồng rau mầm trên đất đơn giản, an toàn

Kỹ thuật trồng rau mầm trên đất đơn giản, an toàn

Chuẩn bị

Cách đơn giản nhất, mua 1 kit trọn bộ trồng rau mầm bán sẵn. Tốt nhất hãy trồng bằng đất, dễ nhất trong tất cả cách trồng.

Hạt giống: Chọn nơi mua uy tín, lựa hạt giống mới, hạt đều, chất lượng tốt, đảm bảo nảy mầm tốt, đồng đều, không bị èo ọt nhiều hay thiếu sức sống, chết sinh nấm. Không có chất bảo quản, chống mối mọt. Bảo quản hạt nơi thoáng mát, tránh nắng gắt trực tiếp hoặc ẩm ướt, tránh kiến, mọt.

Cách trồng rau mầm

Ngâm hạt giống: Hạt giống là khởi nguồn 1 sự sống mới. Nó chứa nguồn dinh dưỡng cực dồi dào để tất cả các bộ phận khác hình thành cho đến khi rễ, lá phát triển đầy đủ để nuôi cây. Cần ngâm hạt để chọn ra những hạt khỏe nhất, đừng bất cẩn hay tiết kiệm mà rũ nước nhanh, giữ hết hạt.

Chuẩn bị đất là khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng rau mầm

Chuẩn bị đất là khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng rau mầm

Ngâm hạt đủ thời gian để đẩy nhanh quá trình nảy mầm. Không ngâm quá lâu, hạt dễ bị thối. Cách trồng rau mầm đơn giản vô cùng, chỉ cần ra tay đúng lúc, đúng cách. Ngoài ra để phòng trừ nấm cho mầm trước khi gieo, nên pha vào nước ấm 60 độ để trừ phần nào bào tử nấm mốc

Gieo hạt: Nên rải hạt kín khay đất để khi lên, mầm không đổ rạp. Nếu hơn 1 lớp, khi ra rễ, nhiều rễ mầm không chạm giá thể và chết. Mầm rất dễ bị các loại chim, chuột khác tấn công.

Cho nên cách trồng rau mầm đơn giản nhất là trồng trong nhà kín, tốt nhất là vị trí giữa nhà bếp thường có gió lưu thông( vì giai đoạn này mầm phát triển tốt nhất trong bóng tối hoặc dùng thau úp lại nếu trồng ở ngoài trời). Tránh côn trùng đẻ trứng lên, làm hư hại cây non.

Chăm sóc

Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh mưa trực tiếp. Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, tưới phun sương đều trên mặt khay.

Rau mầm chỉ cần tưới nước không cần thêm phân bón

Rau mầm chỉ cần tưới nước không cần thêm phân bón

Lưu ý: Do thời gian sinh trưởng rất ngắn của rau mầm và giá thể trồng đã được chuẩn bị tốt nên trong quá trình chăm sóc chúng ta chỉ cần phun nước đủ ẩm mà không cần phải bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào khác. Cây mầm lớn nhanh trông thấy.

Thu hoạch

Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay. Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-5 ngày.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang