Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mai trắng nở bung đón tài lộc vào nhà

author 19:37 07/01/2017

(VietQ.vn) - Cây Mai trắng là loài cây ưa nước nhưng lại không chịu được úng nên kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai tương đối khó.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Cây Nhất chi mai còn gọi là Mai trắng. Cây Mai trắng là loài mai quý hiếm, chỉ sống ở những nơi có mùa đông và giá lạnh. Mai trắng chậm lớn, gốc xù xì, thân đen óng, nụ màu đỏ, khi nở sẽ chuyển dần sang màu trắng với nhiều tầng cánh xếp vào nhau và cũng là lúc đẹp nhất, lúc hoa tàn lại chuyển dần về màu đỏ.

Cây Mai trắng là loài mai quý hiếm, chỉ sống ở những nơi có mùa đông và giá lạnh.

Cây Mai trắng là loài mai quý hiếm, chỉ sống ở những nơi có mùa đông và giá lạnh. Ảnh minh họa 

Đặc biệt, cây Mai trắng không có quả, việc chiết giống cũng rất khó khăn. Nhưng nếu bén rễ đâm chồi được, thì sức sống rất mãnh liệt, phi thường. Dường như, tiết trời càng lạnh, thì lại càng có sức sống hơn.

Chính vì có vẻ đẹp mong manh nhưng không kém rực rỡ và sức sống phi thường nên cây Mai trắng là một loại hoa chơi Tết lâu đời của người Hà Nội. Nhưng để tự tay trồng loài hoa này tương đối khó. Do đó để trồng được Mai trắng đẹp phải áp dụng và tuân thủ kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đặc biệt.

Điều kiện thích hợp trồng cây Mai trắng

Mai trắng ưa nước nhưng không chịu được úng. Không để bầu đất sũng nước thường xuyên, cũng không được để đất khô cây sẽ bỏ cành. Tốt nhất là trồng ra vườn thì lâu lâu bón phân là được, còn trồng trong chậu thì phải thăm nom ngày 2 lần sáng tối xem độ ẩm của đất thế nào. Nên đặt cây mai nơi nhiều nắng và gió, cây cằn hoa sẽ to và dầy. Nếu cây quá xanh tốt hoa sẽ nhỏ và thưa.

Kỹ thuật trồng cây Mai trắng

Mỗi giống cây đều có một cách trồng riêng. Có giống đòi hỏi phải trồng giản dị nhưng cũng có những cây đòi hỏi kỹ thuật trồng tương đối cao mới cho năng suất. Cây Mai trắng là một loại cây như vậy. Do đó để cây Mai trắng sống và ra hoa nhất là trồng theo cách ghép cành, uốn thế để có cây mai kiểng cổ, cây mai ghép nhiều màu, hoặc cây mai bonsai tuyệt đẹp thì đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật, hiểu biết về loài cây này.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mai trắng tương đối phức tạp.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mai trắng tương đối phức tạp. Ảnh minh họa 

Cây mai không hợp với những vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao, đất thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa. Nếu trồng mai ở thế đất như trên, cần lên luống. Thông thường, bề ngang luống rộng từ 1-1,2m. Luống này sẽ dùng để ương mai con, khi lướn bứng trồng vào chậu. Giữa hai luống mai sát nhau nên có mương, rãnh thoát nước, tránh ngập úng cho vườn mai. Ngoài ra do rễ mai nhỏ, yếu nên đất trồng phải có độ thoáng cao kẻo rễ bị nghẹt sẽ không phát được. Do đó đất phải có độ rời, chui qua kẽ tay được chứ không cục cục to tướng, cũng không quá mịn như bột.

Kỹ thuật chăm sóc cây Mai trắng

Chăm Mai trắng khó hơn đào, quất cảnh rất nhiều, nếu lơ là sẽ không kiểm soát được sâu bệnh (nhất là sâu đục thân) hoặc làm cây mất dáng. Ngoài ra, nếu không để ý đến thời tiết, tuốt lá sớm sẽ dẫn đến hoa nở bung ra trước Tết, như vậy người trồng Mai trắng sẽ thua thiệt… Cây Mai trắng rất thích nước giải vì thế bạn cần có một cái chum để chứa thứ đó, pha thật loãng (1 nước giải/20 nước) tưới cho cây tuần 1 lần. 

Ngoài ra nên dùng luân phiên xen kẽ nhiều loại nước khác như nước vo gạo hoặc nước ốc ngâm trong để cây đủ chất. Tránh tưới nước vào giữa trưa nắng. Không nên bón phân hóa học, kể cả NPK vì dễ khiến cây chảy nhựa vào mùa hè. Nếu ngại pha phân vào nước, bạn có thể bón phân 1 lần bằng cách mua hạt đậu tương về, giã nhuyễn và chôn xung quanh gốc cách 10cm từng viên cỡ củ lạc. Khi tưới phân sẽ tan dần vào đất.

Cách chăm sóc cây Mai trắng cũng khá cầu kỳ vì cây tương đối ''khó tính''.

Cách chăm sóc cây Mai trắng cũng khá cầu kỳ vì cây tương đối "khó tính". Ảnh minh họa

Cắt tỉa nhất chi mai theo từng mục đích

Nhìn chung việc cắt tỉa cây nhằm một mục đích nào đó khá là phức tạp. Nên cắt sớm khoảng cuối tháng chạp. Khoảng đó thôi chứ còn tùy từng cây có thể sớm hơn hay muộn hơn chút. Khi tiến hành cắt tỉa phải để ý nếu thấy đầu ngọn hơi sưng lên, chuyển màu xanh nhạt tức là cây sắp phát chồi non, khi đó tỉa là tối ưu nhất. Với mục đích cắt tỉa này ta không cần chơi hoa cho nên cắt sớm để tận dụng thời gian bung chồi mạnh của cây vào dịp đầu xuân, ta có thể cắt tỉa, vặn vẹo mạnh mà cây vẫn không bỏ cành. 

Ép hoa Mai trắng nở đúng Tết

Đến cuối tháng 10 âm lịch (trước tết khoảng 50 đến 60 ngày, tùy vào thời tiết năm đó rét hay ấm) là thời điểm lặt lá và đưa lên chậu nhỏ để chơi Tết. Thời tiết cũng rất quan trọng, nếu gió nồm thổi sớm thì vô phương cứu chữa. Chỉ cần gió nồm thổi 5 hôm là cây đang đen xì bỗng bật chồi xanh cả loạt. Nếu hoa nở muộn thì dễ chữa hơn. Trước Tết 20 ngày, nếu dự báo thời tiết vẫn rét đậm thì chỉ cần thắp điện, trùm nilong cho nhiệt độ khoảng 20oC, pha loãng lân với nước ấm để phun thì cây sẽ bật nụ.

Nhân giống cây Mai trắng

Mai trắng khó chiết, khi chiết nó cứ sùi cục lên rất to nhưng không ra rễ. Tuy nhiên bẻ cành bánh tẻ đem giâm thì lại rất dễ dàng. Vì vậy nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thì bạn sẽ có những cây Mai trắng mới tuyệt đẹp cho những mùa tiếp theo.

  An Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang