Ký ức kinh hoàng của doanh nhân Việt bị xã hội đen Trung Quốc bắt cóc

author 15:38 19/03/2014

(VietQ.vn) - “ Sau khi được về nhà, hai đêm đầu tiên hầu như tôi đều thức trắng, không ngủ nổi, vì sợ hãi bởi ký ức về hơn 2 tuần bị đánh đập, đe dọa bị thủ tiêu bất cứ lúc nào, nhiều lúc tôi đã nghĩ rằng mình không bao giờ còn có cơ hội trở về với vợ con nữa rồi…” anh Thế Anh nói về khoảng thời gian kinh hoàng khi bị bắt làm con tin bên Trung Quốc.

Tự do trong hoảng sợ.

Trở về nhà sau khi bị xã nhóm xã hội đen Trung Quốc bắt cóc, anh Nguyễn Thế Anh (SN 1975, trú tại , Hoàng Mai, Hà Nội) – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu thương mại Quang Anh, vẫn còn nguyên cái cảm giác sợ hãi bởi những ký ức kinh hoàng trong hơn 2 tuần anh bị các đối tượng người Trung Quốc đe dọa thủ tiêu bất cứ lúc nào

“Mỗi ngày chúng chỉ cho tôi ăn 2 bữa, một vào tầm 11 giờ trưa và một vào 19 giờ tối. Bữa trưa thường là cháo, mì, phở. Bữa tối mới có cơm. Khi nằm ngủ cũng có một đối tượng nằm bên cạnh. Cảm giác mình có thể bị chúng thủ tiêu bất cứ lúc nào…”. Anh Thế Anh nói.

Sau đó anh kể lại câu chuyện cách đây 2 tuần, trong một lần sang Trung Quốc tìm kiếm đối tác làm ăn đã rơi vào hang ổ của một nhóm tội phạm chuyên nghiệp Trung Quốc. Chúng bắt cóc Thế Anh và người phiên dịch, đòi chuộc 600 vạn nhân dân tệ, nếu không sẽ thủ tiêu...

Câu chuyện bắt đầu từ cái ngày định mệnh, ngày 17-2-2014, qua một sự giới thiệu của bạn bè Thế Anh có cuộc gặp gỡ với một doanh nhân người Trung Quốc tên là Lủng. Lủng cao chừng 1m60, đầu hói, sau khi nói chuyện về công việc kinh doanh có vẻ thuận lợi, rồi Lủng đưa số điện thoại cho Thế Anh, hẹn nếu có dịp sang Trung Quốc  sẽ hợp tác làm ăn.

 Ngay buổi chiều hôm đó, Thế Anh cùng người phiên dịch tên là Chiến làm thủ tục sang Nam Ninh (Trung Quốc) qua cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng).

 Đến trưa ngày 18-2, Thế Anh và Lủng gặp nhau. Sau đó Lủng mời Thế Anh và  thông dịch viên  đi uống trà. Lủng đánh xe, đưa Thế Anh và Chiến đến một quán trà vắng vẻ. Khoảng 21 giờ, đột ngột xuất hiện khoảng một chục đối tượng xông vào khống chế Thế Anh và Chiến.

 Thế Anh còn nhớ rõ đây là một nhóm đối tượng giang hồ hoạt động khá chuyên nghiệp. Có tên đội mũ, có tên mặc áo có mũ trùm đầu, nhưng đều trông rất hầm hố với “hàng nóng” đầy người. Chỉ trong vòng chưa đến mười giây, hai anh em bị chúng khoá tay, đẩy lên một chiếc xe oto chờ sẵn rồi phóng vút đi. Chúng cũng tịch thu điện thoại di động, rồi tháo pin, tháo sim vứt đi.

“Chúng đưa chúng tôi lên một khu nghĩa trang. Tại đó, đã có hai chiếc huyệt đào sẵn. Chúng trói giật cánh khuỷu hai người, rồi tên thì cầm gậy vụt, tên thì đấm đá…” vị doanh nhân kể lại.

Sau màn tra tấn, một tên đã xốc nách Chiến đứng dậy, quát tháo bảo Chiến  nói với Thế Anh phải nộp 600 vạn tệ ( khoảng 20 tỷ) thì sẽ thả người không thì hắn sẽ thủ tiêu.

Chiến nói cho Thế Anh biết, khi Thế Anh bảo không có nhiều tiền như thế, tên giang hồ người Trung Quốc nói tiếp: “Thế thì mày phải gọi điện về nhà, bảo người thân mau gửi tiền cho bọn tao”. Từ 600 vạn, chúng rút xuống còn 300 vạn, sau vài phút đăn đo thì hắn ra yêu sách phải đủ 200 vạn tệ.

Quá sợ hãi nơi đất khách quê người, để giữ tính mạng, Thế Anh đồng ý cho các đối tượng 50 vạn nhân dân tệ. Sau khi được lệnh của “ông chủ”, các đối tượng vẫn trói Thế Anh và Chiến bắt quỳ suốt đêm bên bãi tha ma.Cho đến trưa hôm sau chúng mới cho hai con tin ăn một bát cháo, Thế rồi chúng đẩy hai người lên oto, đưa đến Thượng Tư – cách xa  hàng trăm km. Rồi chúng tách hai anh em ra, giam mỗi người ở một phòng.

Đến đêm 20-2, các đối tượng đưa hai con tin về một làng thổ phỉ tại Phòng Thành (Đông Hưng, Quảng Tây). Cứ khoảng 1-2 ngày chúng lại tống hai người lên ô tô, đi chừng 30-100 km rồi bắt gọi điện thoại về nhà để giục người nhà nộp tiền chuộc. Chúng cũng không bao giờ cho Thế Anh gọi quá 2 phút điện thoại (để tránh bị định vị). Sau mỗi cuộc gọi, bọn chúng lập tức tắt máy, tháo sim.

“Vượt ngục”  thành công

“Lúc đó là khoảng 12 giờ trưa, tôi đang nằm ngủ và có một đối tượng người Trung Quốc lúc nào cũng kè kè bên cạnh. Bất đồ có một tiếng động lớn vang lên khiến tôi giật mình, sởn gai ốc. Thì ra một nhóm cảnh sát đặc nhiệm với đầy đủ súng ống đã đạp cửa ập vào. Sau khi được đưa về Công an tỉnh Quảng Đông, tôi mới biết là mình đã được giải thoát” – Thế Anh kể lại.

Liên quan đến số tiền mà 60 vạn tệ ( 7 tỷ)  anh Thế Anh đã chuyển vào tài khoản ngân hàng của nhóm đối tượng giang hồ Trung Quốc  anh Thế Anh tâm sự  “tôi hy vọng sẽ sớm thu hồi được số tiền 60 vạn tệ mà anh đã vay của bạn bè để chuyển vào tài khoản ngân hàng của nhóm đối tượng bắt cóc”

Cũng cùng tâm trạng như Thế Anh, phiên dịch Vũ Đình Chiến cũng cho rằng , nhóm đối tượng tỏ ra rất chuyên nghiệp. Mỗi lần di chuyển chúng thường dùng ba chiếc xe “bánh bao” (mỗi xe có chừng 10 ghế). Cứ đi được vài chục km thì dừng lại, thay đổi biển số; đồng thời cũng đảo vị trí con tin trên xe. Sau khi hai thày trò đã bị tách ra, Chiến bị cầm tù tại Phòng Thành.

Hàng ngày, các đối tượng đến vài lần đưa cơm, cháo và nước uống. Chúng cũng thường xuyên dựng dậy vào ban đêm, yêu cầu chuyển tiền cho chúng thì sẽ được thả còn không chỉ có nước chết. Nhiều lần chúng còn dẫn Chiến ra khu vực ao cá, doạ sẽ đẩy xuống ao…

Trước đó, Cục C45 phối hợp với Văn phòng Interpol đã khẩn trương phối hợp với Công an Trung Quốc tiến hành nhiều biện pháp để giải cứu con tin (trong đó có Công an tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây). Qua sự trao đổi thông tin, vạch kế hoạch tác chiến Công an Trung Quốc đã xác định được nơi anh Thế Anh bị giam giữ. Ngày 5-3-2014, gần 100 cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành đột kích bắt toàn bộ nhóm đối tượng đang giam giữ Thế Anh cùng nhiều nhóm tội phạm khác đang trú ngụ tại khu vực này.

Chừng hai giờ sau, một tổ công tác khác của công an Trung Quốc đã lần theo dấu vết nhóm đối tượng ở Nam Ninh. Khi ba đối tượng đang dẫn Chiến di chuyển ra một khu vực khác thì bị tổ công tác đuổi kịp, bắt gọn.

Cho đến ngày 12-3-2014, tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, đại diện C45 Bộ Công an đã tiếp nhận hai con tin người Việt Nam bị giang hồ Trung Quốc bắt cóc. Khó mà diễn tả hết niềm vui của thân nhân gia đình anh Nguyễn Thế Anh và Vũ Đình Chiến.

 

 

 

Hùng Bá - Thanh Sơn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang