Lý giải hiện tượng bí ẩn nhìn thấy người quá cố ‘về đón’ trước khi chết

author 12:03 08/01/2017

(VietQ.vn) - Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hiện tượng rất nhiều người không lâu trước khi qua đời đã báo cáo nhìn thấy những người quá cố ‘về đón’ trước khi chết.

Theo IB Times, các nhà khoa học đại học Canisius ở New York, Mỹ, đã nghiên cứu về hiện tượng Giấc mơ và huyễn cảnh cận tử (ELDVs) thường được mô tả trong các văn kiện lịch sử và văn hóa, nhưng ít được nhắc tới trong tài liệu khoa học. Theo đó, những người sắp chết thường mơ thấy bạn bè và người thân đã qua đời trong khoảng thời gian cuối đời, như là một cách làm dịu đi quá trình chết.

ELDVs phổ biến nhất là nhìn thấy gia đình, bạn bè hoặc các nhân vật tôn giáo. Những giấc mơ và huyễn cảnh này xuất hiện hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày và hàng giờ trước thời điểm họ qua đời.

Nhiều người trước khi chết đã mơ thấy người thân đã quá cố về báo mộng đón mình đi. Ảnh minh họaNhiều người trước khi chết đã mơ thấy người thân đã quá cố về báo mộng đón mình đi. Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ Erlendur Haraldsson, nguyên giáo sư tâm lý học tại trường Đại học Iceland, đã hỏi khoảng 700 bác sĩ và y tá xem họ đã nghe được gì từ bệnh nhân về các cảnh tượng nhìn thấy trước khi chết.

Rất nhiều người, không lâu trước khi qua đời, đã báo cáo nhìn thấy những người bạn hay người thân quá cố trong gia đình xuất hiện và nói rằng họ đến để giúp những người này chuyển tiếp sang cuộc sống sau khi chết (afterlife). Những bệnh nhân đang bên bờ vực của cái chết thường sẽ trở nên hạnh phúc khi ra đi và nỗi sợ hãi của họ sẽ biến mất khi thấy được những cảnh tượng này.

Đây là nghiên cứu chủ chốt đầu tiên của TS Haraldsson. Năm 1977, cuốn sách “ Vào thời khắc tử vong (At the Hour of Death)” của ông với đồng tác giả, Tiến sĩ Karlis Osis đã được xuất bản. Hiện nay khi đã ở cái tuổi 80, TS Haraldsson quay đầu nhìn lại một sự nghiệp dài với các nghiên cứu tương tự - bao gồm các nghiên cứu về những người tuyên bố có thể liên lạc với người đã khuất, các ký tức từ tiền kiếp, và các khả năng siêu thường.

Khám phá những bí ẩn thú vị về cơ thể con người mà ít ai biết(VietQ.vn) - Cơ thể con người là một cỗ máy kỳ diệu. Có rất nhiều sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết, dưới đây là những "bí mật" khiến nhiều ngỡ ngàng.

Theo giải thích của vị tiến sĩ trên, “Chúng tôi định nghĩa ảo giác là các cảnh tượng không được người khác nhìn thấy… Vậy nên từ một quan điểm kỹ thuật, chúng là hay có thể là các ảo giác. Nhưng từ một phương diện khác… theo một cách thức nào đó chúng cũng lại là điều thực tại”.

Các cảnh tượng nhìn thấy trước khi chết thực tại ở chỗ, chúng có liên hệ đến những người thực mà bệnh nhân đã biết. Các cảnh tượng này cũng rõ ràng, logic, và đồng nhất một cách đáng kinh ngạc.

Nói tới những giấc mơ liên quan tới người quá cố, nhiều nhà khoa học cũng đưa ra những nhận định và giải nghĩa những giấc mơ tương tự. Theo như David Kessler, tác giả của nhiều cuốn sách và chuyên gia nghiên cứu về cái chết, thì những điều sau thường xảy ra khi một người sắp lìa đời. Người sắp chết thường nhìn thấy người mẹ đã khuất của mình. Họ thường rướn tay ra để với tới một cái gì đó mà chúng ta không nhìn thấy được. Ảo ảnh thường xảy ra vài tiếng hoặc vài tuần trước khi chết.

Cô Maggie Callanan, một y tá ở viện tế bần đã có 27 năm kinh nghiệm giúp đỡ 2.000 người vượt qua những ngày cuối cùng của đời mình, khẳng định: "Nhiều người nghĩ đó chỉ là những ảo giác xuất hiện do tác động của thuốc. Nhưng không phải, những người sắp chết ý thức rất rõ chuyện gì đang diễn ra".

Theo các nhà khoa học, các cảnh tượng mơ thấy người quá cố này cũng rõ ràng, logic, và đồng nhất một cách đáng kinh ngạc. Ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học, các cảnh tượng mơ thấy người quá cố này cũng rõ ràng, logic, và đồng nhất một cách đáng kinh ngạc. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Martha Twaddle thuộc Trung tâm chăm sóc Midwest Palliative & Hospice (Illinois, Mỹ) giải thích sâu hơn: "Nhiều người bảo đó là ảo giác do não thiếu oxy, nhưng không phải. Những hiện tượng này không xảy ra với người bị thiếu oxy. Tôi tin rằng đó là thời khắc của sự dịch chuyển. Những người sắp chết đang ở trong một trạng thái mà chúng ta không thể nhìn thấy và hiểu được. Nhưng nếu nhìn thấy hiện tượng này, bạn càng nên yên tâm".

Theo các nhà khoa học, tác động của trải nghiệm cận tử từ cái chết của cá nhân hoặc người thân đã qua đời mang ý nghĩa sâu sắc. Những giấc mơ này có thể diễn ra trong nhiều tháng, tuần, ngày, hoặc giờ trước khi chết, và có tác dụng giảm bớt nỗi sợ chết, làm cho quá trình đi tới tử thần dễ dàng hơn.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang