NATO kích hoạt lá chắn tên lửa MK-41: ‘Nước cờ’ thử lửa quan hệ Nga-Mỹ

author 10:15 13/05/2016

(VietQ.vn) - Moscow tức giận nói lá chắn tên lửa mới MK-41 Mỹ vừa kích hoạt ở Romania ngày 12/5 là mối đe dọa nhắm vào Nga và kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo những tin tức mới cập nhật trên báo Tuổi trẻ, bất chấp sự phản đối của Nga, NATO đã triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động trạm phòng thủ tên lửa đặt trên lãnh thổ Romania. Điện Kremlin tức giận tuyên bố lá chắn tên lửa MK-41 mà Mỹ vừa kích hoạt ở Romania ngày 12/5 là mối đe dọa nhắm vào Nga và kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Lá chắn tên lửa MK-41 đi kèm 3 dàn phóng tên lửa SM-3 (mỗi dàn 8 ống phóng) được kích hoạt từ ngày 12/5

Lá chắn tên lửa MK-41 đi kèm 3 dàn phóng tên lửa SM-3 (mỗi dàn 8 ống phóng) được kích hoạt từ ngày 12/5. Ảnh MDA

Phía Mỹ khẳng định lá chắn tên lửa trị giá 800 triệu USD vừa mới kích hoạt ở căn cứ không quân Deveselu, Romania chỉ nhằm bảo vệ đồng minh trước mối đe dọa từ các tên lửa Iran. Reuters ngày 13/5 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Work tuyên bố: “Miễn khi nào Iran còn phát triển và triển khai tên lửa đạn đạo, Mỹ sẽ còn làm việc với các nước đồng minh để bảo vệ NATO”.

Phát biểu trước báo giới, ông Work tái khẳng định lá chắn tên lửa sẽ không được sử dụng để chống lại các mối đe dọa từ Nga trong tương lai. Bất chấp điều đó, phía Nga đã nổi giận và cáo buộc Mỹ đang cố gắng bao vây các lực lượng quân sự Nga tại Biển Đen. Cả Hải quân Nga và hải quân khối NATO đều cân nhắc tăng cường tuần tra Biển Đen trong thời gian tới.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Ngay khi mọi chuyện bắt đầu, các chuyên gia của Nga đã khẳng định các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ đặt ra mối đe dọa nhất định đối với Liên bang Nga. Moscow đang triển khai các bước đi cần thiết nhằm đảm bảo mức độ an ninh cần thiết cho Nga.”

Ông Peskov cũng chất vấn NATO một lần nữa về đối tượng thật sự mà hệ thống phòng thủ của NATO nhắm tới. Theo ông Peskov, tình hình Iran và mối đe dọa từ nước này đã giảm xuống sau khi các nước đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, do đó Moscow có lý do nghi ngờ lý do thật sự của hệ thống phòng thủ của NATO.

Các quan chức Mỹ, NATO và Romania trong lễ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa tại căn cứ không quân Deveselu

Các quan chức Mỹ, NATO và Romania trong lễ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa tại căn cứ không quân Deveselu. Ảnh Reuters

Phát biểu với Interfax ngày 12/5, ông Andrey Kelin, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc: “Lá chắn tên lửa Mỹ ở Romania là một phần trong kế hoạch ngăn chặn nền quân sự và chính trị nước Nga. Quyết định của NATO chỉ làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã rất căng thẳng tại khu vực”.

Theo truyền thông Nga, những tuyên bố của cả Mỹ và NATO chỉ nhằm mục đích xoa dịu sự giận dữ của Nga lúc này, tuy nhiên như vậy là chưa đủ để khiến Nga yên lòng bởi người Nga thừa hiểu rằng Mỹ có thể làm gì từ căn cứ này khi nó có sự hiện diện của hệ thống phòng thủ tên lửa MK-41.

Theo thông tin trên báo Đất Việt, hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) MK-41 được coi là hệ thống phóng đa nhiệm duy nhất trên thế giới. Lá chắn tên lửa này đảm bảo khả năng đối không, chống ngầm và khả năng tấn công bề mặt. Theo Brian Bohs - Giám đốc phát triển kinh doanh các hệ thống điều khiển, bệ phóng và vũ khí quân sự của Lockheed Martin, MK-41 VLS có khả năng bắn bất kỳ tên lửa nào trong kho tên lửa của Mỹ.

Các tên lửa được cho vào trong hộp và các hộp này được đưa vào trong bệ phóng. Pháo thủ trên tàu sẽ kết nối ống phóng với hộp đựng tên lửa và sau đó hệ thống phóng sẽ nhận ra đó là loại tên lửa nào. Đặc biệt, VLS MK-41 có khả năng phóng các tên lửa hành trình Tomahawk.

Lá chắn tên lửa MK-41 là hệ thống phòng thủ khiến Nga kiêng dè

Lá chắn tên lửa MK-41 là hệ thống phòng thủ khiến Nga kiêng dè. Ảnh US Navy

Ngoài ra, Mỹ cũng đang tiến hành cho tên lửa chống hạm thử nghiệm với hệ thống phóng đa năng này. Theo đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã mang vấn đề về lá chắn tên lửa MK-41 ra đối thoại song phương với Mỹ, tuy nhiên, Washington đã từ chối thảo luận về việc điều các VLS MK-41 đến Ba Lan, Romania.

"Mỹ không coi hành động này là vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và từ chối đưa ra bất kì lời giải thích nào về việc triển khai lá chắn tên lửa MK-41 đến châu Âu”, Giám đốc Văn phòng chống phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov cho biết.

>> Trung Quốc gọi vụ kiện Biển Đông là ‘màn kịch dàn dựng’ vào phút thứ 89

Tuyết Trinh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang