Lạ lùng thương lái Trung Quốc thu mua cả dứa non

authorĐỗ Thu Thoan 14:11 31/05/2017

(VietQ.vn) - Không chỉ dứa chín mà những quả dứa còn xanh và cả dứa còn non cũng được thương lái Trung Quốc thu mua với số lượng lớn.

Sự kiện: tin tức thị trường

Theo báo Pháp luật TP.HCM (PLO), thời gian gần đây, thương lái Trung Quốc (TQ) đã đến nhiều vùng trồng dứa tại Lào Cai, Ninh Bình, Thanh Hóa… để mua dứa (khóm) với giá cao bất thường. Vì vậy nhiều nhà máy chế biến dứa để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu của Việt Nam không còn nguyên liệu để sản xuất, chế biến. Thậm chí 1 số nhà máy phải đóng cửa.

Ông Phạm Văn Hội, nông dân trồng dứa thuộc thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định - nơi được xem là “thủ phủ” dứa của Thanh Hóa kể, cách đây 1 tháng giá dứa chỉ khoảng 4000-4.300 đồng/kg nhưng gần đây tăng vọt lên 9.000-9.200 đồng/kg do thương lái TQ tranh nhau mua.

la-lung-thuong-lai-trung-quoc-thu-mua-ca-dua-non

Người dân thu hoạch dứa thuê cho thương lái TQ. Ảnh: Dân trí

Theo PLO, nhiều nông dân khác cũng cho hay thương lái TQ xuất hiện khắp các vùng dứa nguyên liệu để thu gom với số lượng lớn. Điều lạ lùng là họ không chỉ mua dứa chín, quả to mà còn mua cả quả nhỏ còn xanh với giá cao.

Do thương lái TQ ráo riết săn lùng nên chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều vùng nguyên liệu dứa ở Thanh Hóa, Ninh Bình hết sạch.

Trước đó, trao đổi với báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Quỳnh, Giám đốc CTCP chế biến và xuất khẩu Nông Sản Việt (KCN Hoàng Long, TP Thanh Hóa), cho biết khi thương lái TQ chưa vào có thời điểm công ty thu mua dứa cao nhất 5.000 đồng/kg, nhưng giờ giá hơn 7.000 đồng/kg nên công ty đang rơi vào cảnh thiếu nguyên liệu sản xuất, hoạt động cầm chừng.

la-lung-thuong-lai-trung-quoc-thu-mua-ca-dua-non

Thương lái Trung Quốc đã đến nhiều vùng thu mua dứa với giá cao bất thường. Ảnh: PLO

Cũng theo ông Quỳnh, chưa có năm nào thương lái TQ lại ồ ạt vào Việt Nam để gom dứa nhiều như thời điểm này. Trước đây họ cũng có vào thu mua nhưng không nhiều, nhưng khoảng hơn 1 tháng nay, họ đi đến đâu là các vùng nguyên liệu dứa chẳng còn quả nào. Nếu như thế thì tháng tới dứa sẽ không có, nhà máy còn đóng cửa dài dài.

Cũng theo báo Dân trí, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết có nắm được thông tin thương lái TQ vào thu gom dứa, tuy nhiên họ không thông qua địa phương. “Họ thu mua dứa rộ nhất là thời điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5, đây là thời điểm vùng dứa của huyện chín rộ. Vụ này Yên Định thu hoạch được khoảng 6.000 tấn, thương lái TQ gom khoảng hơn 2.200 tấn” - ông Lâm nói.

Ông cũng cho biết đã khuyến cáo các địa phương cảnh giác với thương lái TQ vì họ mua bán chớp nhoáng, tránh tình trạng thấy giá cả cao lại chặt phá các cây khác để trồng dứa khi TQ dừng thu mua thì lâm nguy như giá heo hiện nay.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang