Chuyên gia khẳng định: Không có gạo giả trên thị trường

author 12:35 30/09/2015

(VietQ.vn) - Trên mạng xã hội vừa loan đi một clip nghi vấn những hạt nhựa được cho là gạo giả trộn lẫn trong gạo của một gia đình ở TP. HCM. Clip thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người xem. Thực hư gạo có bị làm giả như nghi vấn?

Lại hoang mang về gạo giả

Hình ảnh được cho là gạo giả khi rang cháy kết dính như nhựa và có mùi khét. Ảnh cắt từ Clip

Trên trang cá nhân của anh P.V ngày 29/9 có chia sẻ một clip nghi vấn gạo gia đình anh mua có trộn lẫn những hạt nhựa. Sau khi clip đăng tải đã có gần 200.000 lượt xem và bình luận. Đa phần ý kiến đều tỏ ra bức xúc và lo lắng về những gì đã được thấy trong đoạn clip trên.

Theo chủ nhân của clip, đây là sự viêc có thật và việc quay lại quá trình kiểm tra gạo giả được thực hiện ngay tại nhà. "Tôi muốn làm clip này để các bạn bè của tôi có thể xem và chia sẻ với nhau để có thêm thông tin chứ không vì mục đích gì khác", anh P.V viết.

Theo nội dung được chia sẻ, sau một bữa cơm gia đình anh P. V ăn thì có nhặt được 5 đến 7 viên sạn màu trắng nghi là hạt nhựa. Sau đó gia đình này đã bỏ thùng gạo ra kiểm tra, sau khi sàng lọc thì phát hiện nhiều hạt gạo như màu nhựa, nửa đục nửa trong.

Sau khi lựa được một phần gạo được cho là gạo giả, gia đình anh P.V đã cho phần gạo đó lên chảo nóng rang đều. Sau khi rang những hạt gạo trở nên vàng và chuyển sang đen... vì cháy. Điều đáng nói, những hạt gạo này khi cháy đã bốc khói nghi ngút và có mùi khét như mùi nhựa. Đặc biệt, những viên gạo cháy quyện vào nhau như những cục nhựa kết dính.

"Trước đây tôi đã từng nghe đến chuyện gạo giả được làm bằng nhựa hoặc các chất khác, tuy nhiên tôi không nghĩ đó là có thật. Nhưng cho đến hôm nay, khi chứng kiến tận mắt những hạt gạo kết dính với nhau và có mùi khét như nhựa, tôi cảm thấy rất lo lắng và không thể hiểu nổi chúng tôi đã phải ăn cái gì', anh P.V chia sẻ.

Trong rất nhiều bình luận về nội dung đăng tải trong clip, bên cạnh việc lo lắng, hoang mang cho rằng đây là một hành động đáng lên án của những kẻ hám lợi thì cũng không ít ý kiến cho rằng, việc đưa thông tin này lên mạng xã hội là chưa thấu đáo. Có ý kiến còn bày tỏ sự bức xúc và đưa ra những chỉ trích đối với chủ nhân clip trên, cho rằng không có chuyện có gạo giả và có thể thông tin này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị trường gạo tại Việt Nam, đặc biệt ảnh hưởng đến người sản xuất mà phần lớn trong số đó là rất nghèo khó. Việc đưa thông tin chưa được kiểm chứng sẽ có thể gây phản ứng không tốt của người tiêu dùng đối với mặt hàng chủ đạo này.

Lại hoang mang về gạo giả

Theo các chuyên gia, không tồn tại gạo giả làm bằng chất dẻo vì chi phí sản xuất quá cao

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam, PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, không có chuyện có gạo giả tồn tại trên thị trường.

"Việc đầu tư công nghệ sản xuất gạo giả rất tốn kém, thậm chí gấp mấy chục lần gạo thật. Vậy người ta sản xuất gạo giả để làm gì, nếu vì lợi nhuận thì với chi phí sản xuất như vậy, giá gạo giả lớn gấp mấy lần gạo thật thì ai mua? Còn việc xuất hiện một số hạt trong gạo có màu khác thường so với những hạt gạo còn lại không có gì đáng lo ngại, đó chỉ là những hạt gạo cá biệt. Trên thế giới này không tồn tại gạo giả bằng chất dẻo", PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Cùng quan điểm, đại diện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng cho hay, thông tin về "gạo giả" đã từng xuất hiện vào các năm 2011, 2012, tuy nhiên tại thời điểm đó, qua xác minh của các cơ quan chức năng, thông tin đó là không chính xác. Đơn vị này cho biết, sẽ tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh và sẽ có thông tin sớm nhất đến cộng đồng nếu phát hiện trường hợp bất thường về gạo đang tiêu thụ trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý người dân không nên hoang mang và đề nghị trong quá trình kinh doanh, tiêu dùng gạo, nếu phát hiện những nghi ngờ, bất thường cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng liên quan.

Uyên Chi

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang