Lãi suất tiền gửi USD bất ngờ về 0%/năm

author 17:41 28/09/2015

(VietQ.vn) - Mức lãi suất 0% được áp dụng cho các tổ chức gửi tiền USD, trong khi đó các cá nhân gửi tiền được áp dụng mức tối đa 0,25%/năm.

Vừa mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra quyết định số 1938/QĐ-NHNN quy định về  mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ (USD) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 06/2014/TT-NHNN ngày 17/03/2014.

Theo đó, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm.

Lãi suất tiền gửi USD bất ngờ về 0%/năm

Các tổ chức gửi tiền USD sẽ không được nhận lãi suất

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/9/2015 và thay thế Quyết định số 2172/QĐ-NHNN ngày 28/10/2014 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 06/2014/TT-NHNN ngày 17/03/2014.

Đối với lãi suất tiền gửi bằng USD có kỳ hạn của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, được thực hiện cho đến hết thời hạn; trường hợp hết thời hạn đã thỏa thuận, tổ chức, cá nhân không đến lĩnh tiền gửi, thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng lãi suất đối với tiền gửi theo quy định tại Quyết định này.

NHNN cho biết, việc điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi USD đối với các tổ chức và cá nhân tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015. Quyết định này được xây dựng trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tiền tệ, ngoại hối. 

Bình luận về quyết định này của NHNN, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây như một động thái khẳng định thêm một lần nữa về việc sẽ giữ ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm dù FED có điều chỉnh lãi suất hay không. Việc đưa lãi suất huy động USD về 0% là để bảo vệ tỷ giá, giảm áp lực tăng tỷ giá.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang