Lại xuất hiện trò lừa đảo mới trên Facebook

author 15:55 02/03/2015

(VietQ.vn) - Gần đây, Facebook có yêu cầu người dùng phải sử dụng tên thật. Mọi thông tin đã đăng ký trước đây nếu chưa chính xác bắt buộc phải điều chỉnh lại. Tuy nhiên, do không thông thạo Internet nên nhiều người đã bị lừa từ những dịch vụ giúp chuyển đổi.

Theo tin tức mới nhất từ báo An ninh Thủ đô, kể từ khi Facebook ra chính sách yêu cầu người dùng phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, nếu không sẽ bị đóng tài khoản, kẻ gian đã lợi dụng việc này để lừa đảo chiếm đoạt tiền của không ít người. Ban đầu chỉ là 50.000 đồng, rồi thêm 50.000 đồng nữa, rồi tiếp tục tăng lên 100.000 đồng hoặc 200.000 đồng, trung bình mỗi ngày, có cả chục nạn nhân sập bẫy kiểu lừa đảo này.

Chị N.H.Y, chủ tài khoản Facebook có tên Miranda’s Style, cho biết: "Trong quá trình tìm hiểu để thực hiện các yêu cầu của Facebook, tôi vô tình thấy một tài khoản Facebook mang tên “Chuyển đổi từ trang Fanpage cộng đồng sang trang tài khoản Facebook cá nhân. Chủ tài khoản này tự xưng là Giang Gia Huy (hay còn gọi là Huy BKAV) nguyên là giảng viên một trường đại học ở Hà Nội và nhận xử lý mọi sự cố liên quan tới việc khắc phục tài khoảng Facebook chỉ trong 3 ngày với giá rẻ. 

Anh ta yêu cầu phải đưa mật khẩu Facebook và thanh toán tiền trước thì mới làm giúp. Vì tin tưởng, đồng thời khoản tiền cũng không lớn, chỉ 300.000 đồng nên tôi đã gửi cho anh ta. Nhưng sau khi nhận được mật khẩu và tiền, “giảng viên” này đã… mất hút”.

Những tài khoản Facebook của cùng một người được lập ra để lừa đảo và tố cáo của thành viên diễn đàn sinh viên IT

Lừa đảo trên Facebook vẫn cứ gia tăng chóng mặt nên người dùng cần cảnh giác cao hơn nữa. Ảnh: ANTĐ

Theo tìm hiểu của PV, sau mỗi lần bị các nạn nhân tố cáo, Giang Gia Huy lại lập một tài khoản Facebook khác để tìm kiếm những con mồi mới. Tài khoản mới nhất có tên: “ADM hỗ trợ: Mở khóa TK Facebook chuyển đổi Fanpage về Facebook cá nhân” và sử dụng số điện thoại mới là 0969997xxx. Số các nạn nhân của Giang Gia Huy rất khó thống kê, bởi sau khi Facebook của họ bị đổi mật khẩu thì không ai có thể vào để khiếu nại được nữa. 

Không chỉ lừa đảo trong lĩnh vực Internet, lần theo những số điện thoại này, chúng tôi được biết anh ta còn kinh doanh cả thuốc kích dục. Các nạn nhân của trò lừa này, người mất ít nhất là 50.000 đồng, người mất nhiều là 300.000 đồng. Cũng chính vì số tiền không đáng là bao nên đa số nạn nhân đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Tuy nhiên, với con số nạn nhân cả chục người mỗi ngày, số tiền hẳn không hề nhỏ.

Trước đó, tháng 1 năm 2015, Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận xử lý một đối tượng vì hành vi trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn lừa đảo kết bạn trên Facebook. Đối tượng tên là Thân Thị Hồng Phượng, bị bắt vì hành vi trộm cắp tài sản. Phượng đã chủ động làm quen với nhiều người qua Facebook, sau đó dụ dỗ gặp mặt và trộm cắp tài sản.

Đây là hình thức lừa đảo hiện đang rất phổ biến tại Bình Dương. Tính từ tháng 6/2014 đến tháng 1 năm 2015, Công an tỉnh Bình Dương đã phát hiện 40 vụ việc tương tự, VTV đưa tin. 

Thái Hà (th)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang