Lạm dụng thuốc giải rượu để vui Xuân có thể gây suy gan, mất nhận thức

authorThanh Nhàn 11:00 22/02/2018

(VietQ.vn) - Nhiều người coi thuốc giải rượu, chống say như “thần dược” giúp người dùng tỉnh rượu tức thì hay uống bao nhiêu cũng được. Nhưng kỳ thực nó không có tác dụng như vậy.

Rượu luôn là thức uống khởi đầu cho mọi cuộc vui, nhất là trong những ngày đầu Xuân năm mới 2018. Lúc này thuốc giải rượu hay thuốc chống say được xem là "thần dược" giúp chống say. 

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng tiếp nhận bệnh nhân nghiện rượu uống tới say xỉn rồi uống thuốc giải rượu phải đi cấp cứu. Cũng có trường hợp mắc bệnh gan rồi nhưng lạm dụng thuốc giải rượu, coi đó như thần dược giúp uống rượu nhiều hơn, thế là dẫn tới suy gan phải nhập viện.

Thuốc giải rượu, chống say không phải ''thần dược''
 Thuốc giải rượu, chống say không phải "thần dược". Ảnh minh họa

Theo Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay trên thế giới chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định có thuốc giải được rượu, chống say rượu. Vì thế người dân không nên sử dụng các loại thuốc giải rượu, chống say rượu vì nó không có tác dụng mà còn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Các viên thuốc giải rượu thực chất nhiều loại là thực phẩm chức năng, có mặt trên thị trường hiện nay khá nhiều như: RU-21, ME-21, Mewol-21, và gần đây là Voskyo 3... Các viên thuốc này có thành phần chủ yếu gồm vitamin B1, B6, PP, axít glutamic, axít fumaric, axít succinic…, hoặc chứa chất giúp chuyển hóa là metadoxin.

Muốn không bị ung thư trực tràng hãy tránh xa những thực phẩm này(VietQ.vn) - Ung thư trực tràng là một trong những ung thư thường gặp nhất trên thế giới, gây tử vong cao. Trong đó, chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến các khối u đại tràng.

Những loại thuốc trên chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần trong quá trình chuyển hóa rượu, chứ chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh tác dụng bảo vệ hoặc phục hồi cơ quan dễ bị rượu làm tổn hại là gan hoặc triệt tiêu tác dụng của rượu trên hệ thần kinh trung ương để làm mất đi trạng thái say xỉn.

Đồng quan điểm trên, thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Bảo – Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khuyến cáo, uống thuốc giải rượu tùy tiện có thể dẫn đến mất mạng vì tác dụng giả tạo của nó. Khi uống rượu bia, cồn vào máu sẽ làm thay đổi, chuyển hóa cơ bản các tế bào não… Việc uống viên giải rượu vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho não. Vì vậy, người liên tục dùng viên giải rượu và rượu cùng lúc sẽ nhanh chóng bị sa sút về nhận thức, rối loạn hành vi...

 Thanh Nhàn (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang