Làm sao để vừa đối phó với tiểu nhân chốn công sở, vừa hoàn thành tốt công việc?

author 10:10 31/10/2017

(VietQ.vn) - Nếu thương trường như chiến trường – thì ngày nay, môi trường công sở cũng không kém cạnh với đầy rẫy tiểu nhân chốn công sở.

Nếu thương trường như chiến trường – thì ngày nay, môi trường công sở cũng không kém cạnh, nó là một “đấu trường sặc mùi súng đạn” các nhân viên dìm hàng nhau, hãm hại lẫn nhau để leo lên cao hơn, hạ uy tín đối thủ hoặc đơn giản chỉ vì… ghét.

1. Nhận biết thủ đoạn mà kẻ tiểu nhân hay dùng

Gây chuyện thị phi

Làm sao để vừa đối phó với tiểu nhân chốn công sở, vừa hoàn thành tốt công việc?
Gây chuyện thị phi, xúi dục, khiêu khích, ly gián là phương pháp đơn giản nhất của tiểu nhân.

Dựa vào gây chuyện thị phi, xúi dục, khiêu khích, ly gián, mọi người là phương pháp đơn giản nhất, thuận tiện nhất để thực hiện mục đích cá nhân. Trong cuộc sống rất nhiều kẻ tiểu nhân, chỉ vì một chút lợi riêng, một chút ham muốn không đạt được, là ăn không nói có, từ bé xé ra to, biến trắng thành đen, biến tốt thành xấu, khiến những người thân cận phải xa lánh.

Đặt điều

Bọn tiểu nhân đều hiểu rằng: "Những điều không có thật, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ biến thành chân lý". Có lúc chỉ dựa vào sức mạnh của bản thân khó thực hiện được ham muốn cá nhân, họ sẽ đặt điều, tạo dư luận huyễn hoặc mọi người. Khi họ đặt điều thường thường giả vờ thẳng thắn, chính trực, khiến người nghe hiểu lầm thực hư, vì thế rất dễ bị lừa, dễ bị mê hoặc.

Cáo mượn oai hổ

Làm sao để vừa đối phó với tiểu nhân chốn công sở, vừa hoàn thành tốt công việc?
Lấy lãnh đạo làm chỗ dựa, mượn "oai hổ" để áp chế người khác.

Để thực hiện được ý đồ riêng, bọn tiểu nhân thường tranh thủ lãnh đạo, nhìn nét mặt lãnh đạo cấp trên để làm việc, chú ý nắm bắt từng ly, từng tí tâm lý của lãnh đạo cấp trên, cố được lòng lãnh đạo. Sau đó lấy lãnh đạo làm chỗ dựa, mượn "oai hổ" để áp chế người khác, lăng nhục, nói xấu người khác, hãm hại người khác.

Gió chiều nào che chiều ấy

Từ cổ chí kim, kẻ tiểu nhân đều không bao giờ có ý chí và nhân cách độc lập. Bọn họ chính cống là loại "rồng đổi màu". Chỉ cần lãnh đạo thay đổi là chúng chuyển hướng ngay lập tức, nói cách khác ngay. Bọn họ giỏi quan sát và nắm bắt tâm tư của người khác, luôn luôn để ý đến xu thế phát triển của sự việc, luôn luôn sẵn sàng gió chiều nào che chiều ấy. "Tuyệt chiêu" của họ là mắt nhìn bốn phương, tai nghe tám hướng. Vì lợi ích cá nhân luôn ngả theo cái có lợi.

Qua cầu rút ván

Kẻ tiểu nhân không bao giờ có bạn bè chân chính. Họ kết bạn chỉ là tạm thời, là giả tạo. Đối với họ, lợi ích bản thân cao hơn tất cả. Chỉ cần nhu cầu, lợi ích bị đụng chạm, họ coi bạn là thù ngay lập tức. Thậm chí họ dám hy sinh cả ân nhân và người thân của mình, lấy đó để đổi lấy cái gọi là "hạnh phúc" cho mình. Trong đầu họ, chỉ có người nào có lợi cho mình, người đó mới được coi là bạn.

Làm sao để vừa đối phó với tiểu nhân chốn công sở, vừa hoàn thành tốt công việc?
Trong đầu kẻ tiểu nhân, chỉ có người nào có lợi cho mình, người đó mới được coi là bạn. 

Mượn gió bẻ măng

Một trong những thủ đoạn của kẻ tiểu nhân từ xưa đến nay lợi dụng lúc nguy ngập của người khác để trục lợi. Đối với những kẻ tiểu nhân mà nói, nắm thời cơ vô quan trọng. Vì thời cơ chín muồi, chúng sẽ hành động dễ dàng. Hơn nữa chớp được thời cơ, chúng còn có thể biến hành động không chính đáng thành hành động chính đáng và hành động "quang minh chính đại". Ngược lại, hành vi của bọn tiểu nhân rất bị người ra nhận ra. Nhưng chúng luôn biến hoá. Nếu thấy sức mạnh của đối phương thật quá lớn, thì chúng tạm thời che dấu bộ mặt thật của mình. Nếu thấy đối phương ở vào hoàn cảnh bất lợi chúng thừa cơ tấn công ngay.

Khiêu khích ly gián

Kẻ tiểu nhân từ xưa đến nay, khi làm việc phần lớn thích vụng trộm, úp úp, mở mở. Bọn chúng hiểu rõ rằng: "Đục nước béo cò", thì luôn dùng những thủ đoạn đê tiện để ly gián người khác, khơi ra mâu thuẫn giữa mọi người. Chờ đến khi những người ly gián đấu tranh với nhau, chúng sẽ trục lợi. Thủ đoạn này hễ thực hiện được thì cái hại vô cùng lớn không thể lường hết.

Vì vậy, khi bạn quan hệ với mọi người, nhất định phải thấy rõ, hiểu rõ, không thể chỉ nghe một phía, tin một phía để tránh mắc câu bọn tiểu nhân, gây phiền toái cho công việc và cuộc sống.

Làm sao để vừa đối phó với tiểu nhân chốn công sở, vừa hoàn thành tốt công việc?
Đừng để tiểu nhân "đục nước béo cò".

Đạo đức giả

Đây là một trò rất dễ mê hoặc người khác, khiến người ta mắc lừa. Đó là thủ đoạn lúc đầu là lùi sau đó là tiến lùi vừa có thể tự vệ lại vừa có thể khiến người khác lơ là cảnh giác, hễ thời cơ chín muồi, kẻ tiều nhân sẽ bất chấp tất cả tiến hành phản kích, cho đến khi đạt được mục đích. Biểu hiện chủ yếu của thủ đoạn, của bọn tiểu nhân là:

- Một là, cố ý tỏ ra vẻ nhân từ, rộng lượng, thật thà, thành tâm, công bằng trước mặt người khác. Có khi để đạt được mục đích nào đó, không ngại chịu đau khổ tạm thời, tỏ ra tốt với người khác, để được hài lòng người. Hễ điều kiện đến là trở mặt tấn công.

- Hai là, trước tiên có đối xử tốt hoặc có chút ân huệ nào đó với đối phương, để được đối phương nếm chút ngọt ngào. Hễ đối phương sa vào tròng, liền trở mặt tấn công thít chặt và giết thịt.

- Ba là, dùng phương thức kết hợp vừa kéo vừa đánh. Trước tiên là lôi kéo, sau đó là sẽ đánh, hay nói cách khác là vừa đấm vừa xoa, xoa là để đánh cho họ đau hơn. Thủ đoạn này bộc lộ rõ sự giả dối, xảo trá của kẻ tiểu nhân.

Vậy đối với loại tiểu nhân này, tuyệt đối không được sơ suất, không được mềm lòng mà phải kiên quyết.

2. Làm sao để đối phó với “mưu hèn kế bẩn” chốn công sở?

Làm sao để vừa đối phó với tiểu nhân chốn công sở, vừa hoàn thành tốt công việc?
Người giỏi cũng giống như sư tử, là chúa sơn lâm rồi thì chẳng cần gì phải khoe khoang, chẳng cần chứng tỏ. 

Đặt ra các giới hạn

Cần đặt ra một ranh giới rõ ràng giữa việc cảm thông và việc bị cuốn vào mớ cảm xúc tiêu cực với người khác. Một cách đặt ra giới hạn hiệu quả là hỏi những kẻ phàn nàn kia xem họ sẽ xử trí vấn đề ra sao. Lúc đó hoặc là họ sẽ trật tự, hoặc là sẽ hướng cuộc nói chuyện đến những điều tích cực hơn.

Không bị xao nhãng bởi những chuyện không đâu

Những người thành công ý thức được rằng điều quan trọng là phải sống vì ngày mai, đặt biệt khi là khi phải tiếp xúc cũng như giải quyết vấn đề với những kẻ lắm chuyện. Khi xảy ra tranh chấp, việc không kiểm soát được cảm xúc sẽ khiến bạn vướng vào những cuộc chiến vô nghĩa. Khi bạn hiểu và khống chế được cảm xúc của mình, bạn sẽ biết điều gì đáng để tranh cãi và lúc nào thì nên làm điều đó.

Làm sao để vừa đối phó với tiểu nhân chốn công sở, vừa hoàn thành tốt công việc?
Đừng bao giờ để cho cảm hứng và sự hài lòng của mình phụ thuộc vào ý kiến người khác.

Không để bất kỳ ai làm mất hứng

Khi bạn để cho cảm hứng và sự hài lòng của mình phụ thuộc vào ý kiến người khác, bạn sẽ không thể làm chủ hạnh phúc bản thân. Khi những người lý trí cảm thấy hài lòng về một việc họ đã làm, họ sẽ không để bất kỳ lời nhận xét ác ý nào làm ảnh hưởng đến họ. Chỉ cần bạn không quá phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác, bạn sẽ tự nhận thức được giá trị bản thân. Mặc kệ người khác nói gì, một điều chắc chắn là bạn không bao giờ quá tốt hay quá tệ như người ta nhận xét.

Con hay bị mò cắn, mẹ chớ coi thường(VietQ.vn) - Bệnh nhi La Kim H. (10 tháng tuổi) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao, môi khô se, mắt trũng, thở khò khè.. Cơ thể thấy có vết mò cắn ở bụng.

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang