Làm việc ca đêm thường xuyên có thể khiến tăng nguy cơ mắc ung thư

authorHương Giang 06:08 16/03/2021

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên làm việc ca đêm khiến nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Mọi người chắc hẳn đều biết việc thức đêm có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Cụ thể hơn, nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Pineal Research, đã phát hiện ra sự gián đoạn nhịp sinh học do làm việc ca đêm có thể làm thay đổi biểu hiện của các gen liên quan đến khối u, khiến một người dễ bị tổn thương DNA dẫn đến ung thư.

Nghiên cứu này được xây dựng dựa trên sự hiểu biết ngày càng tăng về vai trò của nhịp sinh học trong quá trình sửa chữa DNA tự nhiên của con người. Vào năm 2019, một ủy ban độc lập do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thành lập đã tuyên bố cụ thể là thay đổi nhịp sinh học có thể gây ung thư. Các nghiên cứu thực nghiệm và quan sát trong nhiều năm đã cho thấy những người làm ca đêm đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Shobhan Gaddameedhi, cho biết: “Đã có nhiều bằng chứng cho thấy bệnh ung thư phổ biến hơn ở những người làm ca đêm. Vì vậy, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp loại công việc làm ca đêm là có thể gây ung thư. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tại sao làm việc ca đêm lại làm tăng nguy cơ ung thư, và đây là điều mà nghiên cứu của chúng tôi đã tìm cách giải quyết”.

Thường xuyên làm việc ca đêm khiến nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh minh họa

Mặc dù nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa làm việc ca đêm với nhiều loại bệnh, nhưng cơ chế gây gián đoạn mãn tính cho nhịp sinh học của một người có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vẫn chưa được biết đến. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, một nhóm các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tuyển dụng 14 tình nguyện viên khỏe mạnh cho một nghiên cứu toàn diện trong phòng thí nghiệm kéo dài 7 ngày.

Trong phòng thí nghiệm giấc ngủ tại Đại học Bang Washington, một nửa số tình nguyện viên đã hoàn thành lịch trình làm ca ngày mô phỏng 72 giờ, trong khi những người còn lại hoàn thành thói quen làm ca đêm mô phỏng. Sau khi mô phỏng, những người tham gia đã hoàn thành một quy trình thường xuyên liên tục, trong đó họ được giữ tỉnh táo trong 24 giờ dưới sự tiếp xúc với ánh sáng nhất quán. Phần này của quy trình được thiết kế để cho phép điều tra nhịp sinh học độc lập với các tác động bên ngoài.

Các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo: “Lịch trình làm ca đêm mô phỏng đã thay đổi đáng kể nhịp sinh học bình thường của các gen liên quan đến các con đường đánh dấu ung thư. Một con đường sửa chữa DNA cho thấy sự phong phú đáng kể của các gen nhịp điệu theo lịch trình ca ngày được mô phỏng, nhưng không tuân theo lịch làm việc ban đêm được mô phỏng”.

Điều này cho thấy không chỉ biểu hiện của một số gen liên quan đến ung thư bị thay đổi trực tiếp bằng cách phá vỡ nhịp sinh học, mà lịch làm việc ban đêm dường như ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sửa chữa DNA tự nhiên của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng hiểu rõ hơn về tác động của những thay đổi biểu hiện gen này đối với các tế bào khỏe mạnh.

Những thực phẩm gây hại cho sức khỏe răng miệng người dùng cần tránh (VietQ.vn) - Dù không phải đồ ngọt, đậm màu nhưng những thực phẩm sau đây vẫn có thể gây hại cho sức khoẻ răng miệng như sâu răng, xỉn màu,...

Điều tra các tế bào bạch cầu từ những người tham gia, các nhà nghiên cứu nhận thấy tổn thương DNA lớn hơn ở những đối tượng làm ca đêm. Các nhà nghiên cứu cũng cho các tế bào bạch cầu tiếp xúc với bức xạ ion hóa và phát hiện ra những tế bào của nhóm làm ca đêm dễ bị tổn thương DNA do bức xạ nhiều hơn.

Jason McDermott, đồng tác giả của nghiên cứu giải thích: “Tổng hợp những phát hiện này lại với nhau cho thấy rằng lịch làm việc vào ban đêm sẽ loại bỏ thời gian biểu hiện của các gen liên quan đến ung thư theo cách làm giảm hiệu quả của quá trình sửa chữa DNA của cơ thể khi chúng cần thiết nhất".

Hệ thống của một số người có thể thích ứng với loại hình làm việc theo ca dài hạn này và giảm thiểu những thay đổi nghiêm trọng này được thấy trong các nghiên cứu ngắn hạn. Nghiên cứu cũng gợi ý rằng những phát hiện này có thể giúp các bác sĩ lâm sàng tinh chỉnh tốt hơn những quy trình điều trị ung thư, điều chỉnh các liệu pháp điều trị cho phù hợp với nhịp sinh học của từng bệnh nhân.

Đồng tác giả Hans Van Dongen, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giấc ngủ và Hiệu suất của Đại học Bang Washington, cho biết: “Những người làm ca đêm phải đối mặt với sự chênh lệch sức khỏe đáng kể, từ nguy cơ gia tăng bệnh chuyển hóa và tim mạch đến rối loạn sức khỏe tâm thần và ung thư. Đã đến lúc chúng tôi tìm ra các giải pháp chẩn đoán và điều trị cho nhóm nhân viên thiết yếu chưa được phục vụ này để cộng đồng y tế có thể giải quyết những nguy cơ đối với sức khỏe của họ”.

Hương Giang (theo: New Atlas)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang