Lần đầu tiên tổ chức Techmart Lào 2014

authorMinh Hà 16:46 18/12/2014

(VietQ.vn) - Tại Trung tâm Triển lãm quốc tế, thành phố Viêng Chăn, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lào lần đầu tiên tổ chức Techmart Lao với sự tham gia của 6 nước: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Lần đầu tiên tổ chức Techmart Lào 2014

Lần đầu tiên tổ chức Techmart Lào 2014. Ảnh: A. T

Các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp của Lào tham gia hàng trăm gian hàng, trưng bày các kết quả nghiên cứu KH&CN mới nhất. 

Hoạt động trên nhằm xúc tiến quảng bá những công nghệ tiên tiến và sản phẩm công nghệ cao, giúp các nhà kinh doanh và doanh nghiệp đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, tại sự kiện này cũng để giới thiệu, trao đổi và hợp tác giữa một số nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại về công nghệ. 

Techmart Lao lần này chủ yếu tập trung trưng bày giới thiệu các thành tựu KH&CN trong các lĩnh vực: Công nghệ về Sinh học và Nông nghiệp; Công nghệ về Thông tin, Truyền thông và Dịch vụ; Năng lượng và vật liệu mới; Công nghệ về Thiết kế công trình; Y tế - Dược phẩm; Giao thông vận tải.

Đoàn Việt Nam tham dự Techmart Lao với 05 gian hàng, tập trung giới thiệu một số kết quả KH&CN phù hợp với nhu cầu của Lào trong các lĩnh vực: Y tế - Dược phẩm, Sinh học, Nông – Lâm – Ngư nghiệp, Điện tử - Viễn thông, với nhiều thành tựu nổi bật như: thành tựu ghép tim, công nghệ sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế, công nghệ sinh học trong sản xuất giống cây trồng, giống gia súc, gia cầm, dây chuyền thiết bị đồng bộ từ sản xuất giống đến bảo quản và chế biến nông sản, công nghê xử lý môi trường, công nghệ năng lượng tái tạo, sản xuất Chip thương mại, Phần mềm quản lý giao thông, các sản phẩm và thiết bị phục vụ giáo dục – đào tạo và các kết quả hợp tác nghiên cứu KH&CN của hai nước Việt - Lào…

Ngay ngày đầu khai mạc, gian hàng của Việt Nam đã được tiếp đón đoàn của Phó Thủ tướng Lào, Bộ trưởng KH&CN Lào và Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, đại diện các viện, trường, các tổ chức KH&CN của Lào và các nước tham gia đến tham quan, tìm hiểu, trao đổi, hợp tác, mua bán sản phẩm công nghệ thiết bị. Tại Techmart Lao, Công ty phát triển khí sinh học môi trường xanh của Việt Nam và Viện Năng lượng mới của Lào ghi nhận hợp tác về chuyển giao công nghệ khí sinh học từ chất thải chăn nuôi.

Techmart Lao do Bộ KH&CN Lào lần đầu tiên tổ chức đã mở ra cơ hội cho nước Lào và các nước thành viên ASEAN và các nước đối thoại trong hợp tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu KH&CN. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, cá nhân nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, năng lực phát triển KH&CN của mỗi nước, giới thiệu những thành tựu KH&CN mới, tìm kiếm đối tác, liên kết đẩy mạnh phát triển và ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển kinh tế -xã hội của các nước. 

Tin và ảnh Minh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang