Lần thứ 2 trong năm 2018 được tăng vốn điều lệ, TPbank phải tuân thủ những gì?

author 14:25 09/10/2018

(VietQ.vn) - Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản về việc tăng vốn điều lệ của TPBank. Theo đó, vốn điều lệ trong giấy phép hoạt động của TPBank chính thức tăng thêm 1.848 tỷ đồng so với lúc trước.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản về việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - Mã: TPB) lên hơn 8.566 tỷ đồng. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5/10. Như vậy, vốn điều lệ trong giấy phép hoạt động của TPBank chính thức tăng thêm 1.848 tỷ đồng so với lúc trước bằng hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối.

Ảnh minh họa.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2018, TPBank được NHNN chấp thuận việc tăng vốn điều lệ. Trước đó, ngày 3/8, NHNN đã có quyết định chấp thuận tăng vốn điều lệ của nhà băng này từ 5.842 tỷ đồng lên 6.718 tỷ đồng, tăng thêm 876 tỷ đồng.

TPBank có trách nhiệm thực hiện việc tăng vốn điều lệ theo quy định pháp luật và đảm bảo tuân thủ giới hạn sở hữu cổ phần của cổ đông và những người liên quan.

Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu TPBank thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp để đảm bảo duy trì tổng mức sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại TPBank trong giới hạn quy định của Chính phủ.

Quyết định trên có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký. Trường hợp việc tăng vốn điều lệ chưa hoàn tất trong thời hạn cho phép hoặc nếu Đại hội cổ đông TPBank thông qua việc thay đổi phương án tăng vốn điều lệ đã được NHNN chấp nhận thì quyết định này hết hiệu lực pháp lý.

Số vốn tăng thêm lần này là một phần trong tổng số tiền 2.190 tỷ đồng mà TPBank thu được từ đợt phát hành riêng lẻ 87,6 triệu cổ phiếu tương đương 15% vốn điều lệ hồi tháng 6/2018 vừa qua. Với số vốn điều lệ tăng thêm, cùng với phần thặng dư thu được, vốn tự có của TPBank sẽ đạt mức trên 9.800 tỷ đồng.

Theo BCTC bán niên 2018, 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của TPBank đạt 1.024 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái. Riêng quý II, lợi nhuận trước thuế đạt 512 tỷ đồng.

Nguyễn Huệ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang