Lắng nghe nhu cầu vitamin của cơ thể qua 3 dấu hiệu dưới đây

author 15:11 05/03/2019

(VietQ.vn) - Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần để trở nên năng động hơn cho một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.

Sự thiếu hụt vitamin có xu hướng xảy ra dần dần và các triệu chứng rất khó nhận ra. Tuy nhiên tình trạng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Do đó bạn cần nhận biết và bổ sung vitamin và khoáng chất càng sớm càng tốt.

Dưới đây là 3 dấu hiệu giúp bạn lắng nghe nhu cầu vitamin của chính cơ thể mình.

Mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi, yếu đuối có thể được gây ra bởi sự thiếu hụt của rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau nhưng nguyên nhân phổ biến nhất cho tình trạng này là thiếu sắt và vitamin B12.

 Ảnh: Getty Images

Cả vitamin B12 và sắt đều có chức năng sản xuất các tế bào hồng cầu, mang oxy đi khắp cơ thể. Vì vậy, việc thiếu hồng cầu có thể gây thiếu máu, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Vấn đề về tóc

Tóc và móng giòn có thể là dấu hiệu của thiếu vitamin B7, còn được gọi là biotin. Giống như nhiều loại vitamin B khác, vitamin B7 giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.

Trong khi đó rụng tóc có thể là một triệu chứng của việc thiếu các loại vitamin bao gồm B7, B3, D và các khoáng chất như sắt và kẽm.

Vitamin B3 hay niacin, giúp giữ cho làn da và hệ thần kinh khỏe mạnh và cũng giúp giải phóng năng lượng từ thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

Vitamin D giúp điều chỉnh lượng canxi và phốt phát trong cơ thể nên cần thiết để giữ cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh.

Kẽm giúp tạo ra các tế bào và enzyme mới, xử lý carbohydrate, chất béo và protein trong thực phẩm, giúp chữa lành vết thương.

Loét miệng

Loét miệng có thể liên quan đến sự thiếu hụt vitamin hoặc sắt B, chẳng hạn như B1, B2, B6 và B12.

Vitamin B1, còn được gọi là thiamin, có chức năng giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, phá vỡ và giải phóng năng lượng từ thực phẩm.

Vitamin B2, còn được gọi là riboflavin, giúp giữ cho da, mắt và hệ thần kinh khỏe mạnh, giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ thức ăn.

Vitamin B6, hay pyridoxine, giúp cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng từ protein và carbohydrate trong thức ăn, đồng thời cũng giúp hình thành huyết sắc tố trong hồng cầu.

Một chế độ ăn uống cung cấp quá ít vitamin và khoáng chất có thể gây ra sự xuất hiện của một số triệu chứng, trang web y tế Healthline cho biết. Vì vậy, việc tăng lượng thức ăn giàu vitamin và khoáng chất thích hợp có thể giúp giải quyết hoặc giảm đáng kể các triệu chứng trên.

Huy Hoàng (theo: express)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang