Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội lên tiếng về các bãi xe chặt chém?

author 15:30 24/02/2018

(VietQ.vn) - Sáng 23/2, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội kiểm tra và xử phạt nhiều bãi trông xe vi phạm tại các khu di tích. Với các bãi xe tái phạm nhiều lần, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói rằng, cần đề nghị công an xử lý hình sự.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết: Thanh tra Sở cử tổ công tác đến khu vực có các bãi trông xe được báo phản ánh để kiểm tra, xử lý. Tại khu vực đường Thanh Niên sáng 23/2, kiểm tra điểm trông xe tại đền Quán Thánh, tổ công tác phát hiện, giấy phép được UBND quận Ba Đình cấp cho cá nhân bà Bùi Thị Bình, trú 194 phố Quán Thánh chỉ trông giữ xe máy trên vỉa hè Hùng Vương, Quán Thánh.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, điểm trông xe đã cho ô tô của khách leo đỗ kín vỉa hè Hùng Vương, đoạn giáp đền Quán Thánh. Điểm trông xe này cũng sử dụng quá diện tích được cấp phép. Với các lỗi trên, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt vi phạm và yêu cầu bà Bình chỉ đạo nhân viên dừng ngay việc trông ô tô không được phép. Thừa nhận các lỗi trên, bà Bình đã ký vào biên bản vi phạm và hứa thực hiện ngay các nội dung biên bản được lập.

Đại diện cho bãi đất trông xe lậu bị TTGT lập biên bản và thừa nhận vi phạm. Ảnh Tiền Phong. 

Tại đường Đặng Thai Mai đoạn đi qua Phủ Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ), thời điểm 12h trưa, tổ công tác phát hiện 2 bãi trông xe vi phạm. Cũng giống như đoàn kiểm tra của HĐND thành phố Hà Nội đã phát hiện trước đó một ngày, sáng 23/2, tổ công tác của Thanh tra giao thông (TTGT) ghi nhận nhân viên bãi trông xe của Cty TNHH Dịch vụ và vận tải Huy Khánh (Cty Huy Khánh) tại ngõ 50 đường Đặng Thai Mai dùng vé trông ô tô trên 10 chỗ để thu tiền chủ xe 5 chỗ với giá 30.000 đồng, trong khi đó, giá trông ô tô cho khu vực Phủ Tây Hồ là 25.000 đồng/lượt.

Đây cũng là mức giá được Cty Huy Khánh áp dụng cho bãi đỗ xe rộng cả héc-ta với sức chứa hơn 1.000 phương tiện được bố trí để trông xe cho người dân vào Phủ Tây Hồ. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện Cty Huy Khánh xuất trình bản giấy phép trông phương tiện do UBND quận Tây Hồ cấp, tuy nhiên giấy phép chỉ ghi: “Chấp thuận về nguyên tắc việc Cty Huy Khánh được đỗ xe ô tô tạm thời tại hè đường ngõ 50 đường Đặng Thai Mai để giảm ùn tắc giao thông khu vực Phủ Tây Hồ”, thời gian từ ngày ký 22/2 đến 6/3/2018.

Do giấy phép không nói rõ Cty Huy Khánh được sử dụng diện tích, phạm vi vỉa hè bao nhiêu để trông xe nên tổ công tác đã yêu cầu đại diện Cty Huy Khánh bổ sung, hoàn thiện lại giấy phép. Chậm nhất thứ 2 ngày 26/2 phải trình lại giấy phép cho tổ công tác. Với việc thu phí quá giá quy định và sử dụng vé không đúng chủng loại vé cho xe dưới 10 chỗ, ông Trần Quốc Dân, tổ trưởng tổ công tác của TTGT cho rằng, do TTGT không có chức năng xử phạt vi phạm vé nên nội dung này sẽ được chuyển đến Thanh tra Sở Tài chính.

Qua kiểm tra, tổ công tác của TTGT phát hiện, tại ngõ 50 đường Đặng Thai Mai còn có bãi đất trống rộng trên 1.000 mét vuông được san phẳng để trông ô tô. Thời điểm tổ công tác có mặt, có khoảng 200 ô tô của khách, với các xe ra vào bãi đều có người hướng dẫn và thu tiền. Khi tổ công tác xuất hiện, lập tức những người trong bãi xe tản đi hết. Do không có ai đứng ra làm việc, đại diện tổ công tác đã đề nghị Phòng Cảnh sát trật tự, Công an thành phố Hà Nội hỗ trợ, sau đó gọi điện cho lãnh đạo Công an phường Quảng An (quản lý địa bàn) chứng kiến, giải quyết.

Vậy nhưng, sau nhiều cuộc gọi và chờ đến cả giờ đồng hồ, tổ công tác liên ngành vẫn không thấy lãnh đạo công an phường Quảng An xuất hiện. Đến hơn 12 giờ trưa, do có nhiều xe ra vào bãi không được kiểm soát và tổ công tác tiếp tục đứng chặn lối ra vào, một người đàn ông xưng tên Đức, khoảng 35 tuổi xuất hiện, tự giới thiệu là đại diện quản lý khu đất.

Khi tổ công tác yêu cầu ông Đức xuất trình các giấy tờ liên quan đến việc trông giữ ô tô, người đàn ông này không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì. Đoàn công tác lập biên bản vi phạm về việc trông giữ xe không phép, yêu cầu ông Đức dừng việc trông xe tại bãi đất trên. Đại tiện tổ công tác cho biết, sẽ chuyển biên bản vi phạm này đến công an và chính quyền địa phương để giải toả bãi trông xe trái phép này.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 23/2, ông Mai Xuân Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, Sở Tài chính đã thành lập 2 đoàn kiểm tra để phối hợp với các tổ liên ngành của thành phố xử lý nội dung vi phạm về giá trông xe đầu năm. Sau hơn một tuần xử lý, 2 tổ công tác đã kiểm tra, xử lý 38 điểm trông xe vi phạm. Với các bãi trông xe tại Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, Văn Miếu… vừa được đoàn công tác của HĐND thành phố kiểm tra, phát hiện vi phạm ngày 22/2, ông Vinh cho biết, Sở đã nắm bắt sự việc; yêu cầu các tổ công tác, từ 26/2 kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm. Theo ông Vinh, với điểm trông xe thu quá giá nếu bị phát hiện, ngoài truy thu thuế, chủ điểm trông xe sẽ bị thu hồi giấy phép.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, các điểm bị phát hiện nhiều lần cần phải thu hồi giấy phép. Với các điểm thu giá vượt quy định nhiều lần cần phải chuyển hồ sơ cho Công an thành phố, đề nghị xử lý hình sự để răn đe.

Đại diện cho bãi đất trông xe lậu bị TTGT lập biên bản và thừa nhận vi phạm.

Đoàn liên ngành lập biên bản xử lý bãi giữ xe “chặt chém” người dân. Ảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh. 

Không chỉ tại Hà Nội, theo báo Công an thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 19-2 (mùng 4 Tết), ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho đã trực tiếp dẫn đoàn liên ngành bất ngờ kiểm tra xử lý tình trạng chặt chém khách tham quan của 4 điểm giữ xe 2 bánh xung quanh đường hoa Hùng Vương (P.1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang) gồm: ngay cổng chính đường hoa, phía trước Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang, phía trước Trường THCS Lê Ngọc Hân và phía trước Sở Y tế Tiền Giang.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành đã lập biên bản đối với chủ 4 bãi giữ xe này là ông Nguyễn Tấn Thảo (ngụ xã Đạo Thạnh, TP.Mỹ Tho) về các hành vi không niêm yết giá, thu giá giữ xe gấp đôi giá quy định (thu 10.000 đồng/lượt). Trong đó, bãi xe của ông Thảo trước cổng Sở Y tế Tiền Giang còn bị CAP.1, lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi “chiếm dụng lòng đường hè phố dưới 5m làm nơi trông giữ xe” theo Nghị định 46 của Chính phủ.

PN (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang