Lập lại trật tự thị trường phân bón Việt Nam

author 06:56 31/10/2016

(VietQ.vn) - Thị trường phân bón Việt Nam sẽ được quản lý theo thẩm quyền khi nhu cầu tiêu thụ trong nước ngày càng tăng.

Đó là nhấn mạnh trong văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về kết quả của Hội nghị "Lập lại thị trường phân bón Việt Nam" diễn ra vừa qua.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương, các cơ quan liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý phân bón theo thẩm quyền.

Đồng thời khẩn trương rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón.

Theo Cục Hoá chất (Bộ Công Thương), hiện nay, nhu cầu tiêu thụ phân bón trong nước khoảng 11 triệu tấn phân bón các loại, trong đó, phân bón vô cơ chiếm khoảng 90% nhu cầu, phân hữu cơ và phân bón khác chiếm phần còn lại.

Thị trường phân bón Việt Nam sẽ được quản lý theo thẩm quyền khi nhu cầu tiêu thụ trong nước ngày càng tăng. 

Việt Nam đáp ứng được gần 80% nhu cầu tổng năng lực sản xuất, phân đạm urea cung vượt cầu khoảng 400.000 tấn, phân lân, phân hỗn hợp NPK cơ bản đáp ứng, DAP đáp ứng 65% nhu cầu. Phân kali và SA hiện nay chưa sản xuất được do không có lợi thế về nguyên liệu, phải nhập khẩu hoàn toàn.

Số liệu của Tổng cục Hải quan về tình hình xuất nhập khẩu cho thấy, năm 2015 tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng phân bón đạt 793 nghìn tấn, trị giá 280 triệu USD giảm 25,2% về lượng và trị giá so với năm 2014.

Thị trường xuất khẩu phân bón chủ yếu là các nước thuộc khu vực Đông nam Á, trong đó Campuchia là thị trường lớn nhất, tiếp theo là các thị trường Hàn Quốc, Malaixia, Philipin chiếm tỷ trọng lần lượt khoảng 10%, còn lại là Thái Lan, Lào…

Năm 2015 tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng phân bón đạt 4,505 triệu tấn, trị giá 1,42 tỷ USD tăng 18,7% về lượng và 14,5% về trị giá so với năm 2014. Trong đó, Trung Quốc là thị trường cung cấp phân bón lớn nhất cho Việt Nam.

Trần Thắng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang