Lạp xưởng, chân giò muối, xúc xích là thủ phạm gây ung thư

author 08:19 26/10/2015

(VietQ.vn) - Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, lạp xưởng, chân giò muối và xúc xích cũng tương tự như thuốc lá, là thủ phạm gây bệnh ung thư.

Lạp xưởng, chân giò muối, xúc xích là thủ phạm gây ung thưWHO khuyến cáo lạp xưởng, chân giò muối và xúc xích có khả năng gây bệnh ung thư

Theo tờ "Daily Mail" của Anh ngày 23 tháng 10 đưa tin, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (WHO's International Agency for Research on Cancer) đưa các loại thực phẩm chế biến từ thịt vào danh sách thực phẩm có nguy cơ gây bệnh ung thư cao nhất, được sánh ngang với rượu, amiăng, asen và thuốc lá, trong đó có lạp xưởng, chân giò muối và xúc xích.

Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) cũng đã đưa ra lời cảnh báo từ mấy năm trước, cho rằng có "tài liệu xác thực" cho thấy, hấp thụ một lượng lớn thịt đỏ có thể gây bệnh ung thư ruột. Ngoài ra, hấp thụ các thực phẩm chế biến từ thịt, cho dù là một lượng nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư. Một nguyên nhân có thể là trong thịt đỏ có chứa hợp chất Heme, có hại cho đường ruột.

Ngoài ra, thịt sau khi được xông khói, ngâm muối hoặc cho thêm chất bảo quản có thể sẽ tạo ra chất gây bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn nhiều thịt đỏ nói chung hấp thụ tương đối ít thực phẩm có tính thực vật có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới kiến nghị, nếu mỗi tuần mọi người hấp thụ dưới 500g (trọng lượng thịt đã nấu chín) thịt đỏ thì nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột sẽ giảm, thịt đỏ ở đây là chỉ thịt bò, thịt lợn, thịt dê,... Tổ chức này còn kiến nghị, mọi người nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến từ thịt như lạp xưởng, thịt muối, xúc xích,... Ngoài ra, các món như hamburger, sloppy joe, chả chìa, thịt dê nướng,... cũng được coi là thịt đỏ.

Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cho biết, 500g thịt đỏ chín tương đương với 700g thịt đỏ sống.

Lâm Nhi

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang