Lát sàn gỗ trên đường đi bộ ven sông Hương: 'Choáng' với gỗ lim được nhập từ Nam Phi

authorHuyền Bùi 15:39 02/03/2018

(VietQ.vn) - Xoay quanh việc lát sàn gỗ lim trên tuyến đường đi bộ ven bờ sông Hương gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, Ban quản lý dự án (BQLDA) đã có giải đáp về những lo ngại của dư luận liên quan đến tuổi thọ của gỗ.

Trước thông tin dư luận lo ngại về việc lát gỗ lim trên tuyến phố đi bộ phía Nam sông Hương, thông tin đăng tải trên báo Pháp luật cho biết, Ban quản lý dự án KOICA đã có thông tin về dự án Thí điểm xây dựng Mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía Nam sông Hương, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) vào sáng 2/3.

Tổng kinh phí dự án được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc thống nhất là 52,9 tỷ đồng, trong đó phần kinh phí đối với hạng mục gỗ Lim theo hồ sơ dự toán được duyệt là 6,91 tỷ đồng. Sau khi đấu thầu thì kết quả trúng thầu đối với phần hạng mục này là 5,73 tỷ đồng đồng.

lat-san-go-tren-duong-di-bo-ven-song-huong-choang-vang-go-lim-duoc-nhap-tu-nam-phi

 Tốn khoảng 3.500 m2 gỗ lim để lát tuyến đường đi bộ ven sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh/Vnexpress

Trong đó, hạng mục cầu đi bộ rộng 4m, dài 400m được thiết kế bằng sàn bê tông cốt thép trên hệ cọc bê tông; mặt trên sàn bê tông được lát mặt gỗ lim dày 5cm, liên kết với sàn bê tông cốt thép. Tổng diện tích lát sàn bằng gỗ lim là 2.438 m2. BQL dự án cũng cho biết, nguồn gốc gỗ lim nhập khẩu chính ngạch, hợp pháp từ Nam Phi, hoàn toàn không ảnh hưởng đến rừng và chủ trương của Chính phủ Việt Nam

Được biết, Dự án “Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương và dự án thí điểm” với tổng nguồn vốn tài trợ 6 triệu USD. Trong đó, kinh phí lập Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương là 3 triệu USD và Kinh phí thực hiện dự án thí điểm là 3 triệu USD. Dự án được quy hoạch từ đồi Vọng Cảnh đến phố cổ Bao Vinh với chiều dài khoảng 15 km, diện tích quy hoạch khoảng gần 840 ha, thuộc địa bàn TP. Huế và một phần thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang.

Chuyên gia lo ngại, Ban quản lý dự án nói gì?

Việc lát mặt đường bằng gỗ lim khiến nhiều chuyên gia và người dân lo ngại về tính hiệu quả và bền vững của công trình trước khí hậu ở Huế. Nhiều người cho rằng con đường nằm cạnh bờ sông Hương, vị trí thường bị ngập nước vào mùa mưa lũ, cộng với khí hậu mưa dầm và chênh lệch nhiệt độ thì đường lát gỗ là không khả thi.

Zing dẫn lời kiến trúc sư Chương Hoàng Phương (Trưởng bộ môn Thiết kế - Kiến trúc và Kỹ thuật, Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Khoa học Huế) cho biết, ưu điểm của gỗ là thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, sử dụng gỗ ngoài trời, ở địa bàn thường ngập lụt nên tính toán đến tuổi thọ để có phương án về kinh phí duy tu, bảo dưỡng.

lat-san-go-tren-duong-di-bo-ven-song-huong-choang-vang-go-lim-duoc-nhap-tu-nam-phi

 Quy hoạch đường đi bộ ven sông Hương. Ảnh: BQLDA

Cũng theo Zing, ông Nguyễn Thái Vĩnh (nghệ nhân nhà rường Huế) cho rằng lát gỗ giữa trời mưa gió không che chắn thì không bền. Dù gỗ tốt như thế nào cũng nhanh hư hỏng, bị mục do tác động của thời tiết.

Nghệ nhân Thái Vĩnh cho rằng, tốt nhất là mặt đường nên lát bằng đá giả gỗ vẫn đảm bảo độ đẹp và bền.

Trước những lo ngại đó, BQL dự án cho biết, trước khi triển khai thí điểm dự án, Ban Quản lý dự án KOICA đã phối hợp với Bảo tàng văn hóa Huế tổ chức công bố, lấy ý kiến cộng đồng dân cư từ ngày 4-7 đến 25-7-2016. Trong đó, đối với nội dung lấy ý kiến về kết cấu, vật liệu (có thể hiện việc sử dụng gỗ lim để lát sàn) kết quả đồng ý: 29/32 phiếu, tỷ lệ 90, 62%.

Bộ Tài chính lên tiếng về việc cưỡng chế thuế đối với Công ty Uber (VietQ.vn) - Theo Bộ Tài chính, hiện nay số tiền thuế truy thu đối với Công ty Uber Hà Lan là 66 tỷ đồng nhưng đến ngày 31/12/2017, doanh nghiệp này đã thực hiện nộp thuế với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Sau khi có kết quả tổng hợp nội dung góp ý của cộng đồng dân cư, Ban QLDA KOICA xem xét kỹ hơn về việc sử dụng gỗ lim. Theo đó, gỗ Lim là một trong bốn loại gỗ nằm trong nhóm tứ thiết (đinh, lim, sến, táu); ưu điểm nổi bật là loại gỗ rất cứng, chắc, bền, không bị mối mọt, co ngót, biến dạng hay cong vênh theo thời tiết, bền vững theo thời gian đặc biệt ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Sử dụng gỗ Lim giúp duy trì cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng và tạo nét mỹ quan về lâu dài và tạo nét đặc trưng và truyền thống của Huế.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang