Lấy cảm hứng từ bẫy côn trùng, màng lọc sinh học thu giữ giọt COVID-19 trên không

author 14:57 24/07/2020

(VietQ.vn) - Phát hiện và phân tích các giọt virus corona trong không khí bằng màng sinh học là trọng tâm của nghiên cứu khám phá tại Đại học Maine và Đại học Massachusetts Amherst, do Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) tài trợ.

Dự án dẫn đầu bởi kỹ sư y sinh UMaine Caitlin Howell và kỹ sư hóa học UMass Amherst Jessica Schiffman đã nhận được giải thưởng trị giá hơn 225.000 NSF EAGER - tài trợ ban đầu cho nghiên cứu khám phá. Hợp tác trong dự án là nhà virus học UMaine Melissa Maginnis.

Theo NSF, tài trợ của EAGER hỗ trợ cho những ý tưởng hoặc phương pháp nghiên cứu chưa được kiểm chứng nhưng có khả năng tiếp cận. Các nghiên cứu thường bao gồm cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau, áp dụng chuyên môn mới hoặc tham gia vào các quan điểm kỷ luật hoặc liên ngành mới lạ.

Đại học Maine và Đại học Massachusetts Amherst nghiên cứu màng sinh học để thu các giọt COVID-19 trong không khí.  

Các nhà khoa học đã sử dụng mô hình công nghệ màng của cây ăn thịt nắp ấm (Nepenthes) có vành trơn và các bức tường bên trong khiến côn trùng rơi xuống và bị mắc kẹt trong chất lỏng tiêu hóa của nó. Họ thiết kế vật liệu tổng hợp với một lớp chất lỏng trên bề mặt màng nhằm thu giữ các giọt bắn mang mầm bệnh để phân tích. 

Mục tiêu của nghiên cứu là phát triển một màng có thể chèn trong bất kỳ hệ thống lọc không khí nào để thu các giọt chứa virus. Công nghệ này sẽ không tốn kém và có thể triển khai rộng rãi ở các địa điểm có nguy cơ cao, chẳng hạn như bệnh viện, trường học, cơ sở chăm sóc người cao tuổi và trung tâm du lịch.

Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu, các tác nhân gây bệnh của virus SARS-CoV-2 hình thành dưới dạng vi sinh vật trong không khí (bioaerosol) đưa ra những thách thức độc đáo để giám sát, ngăn chặn và điều trị bệnh. Nhiệm vụ của họ sẽ giúp lấp một khoảng trống quan trọng trong các phương pháp theo dõi sự lây lan của bệnh Covid-19. Những nỗ lực nghiên cứu trước đây để thiết kế hệ thống thu thập giọt bắn đã không thành công do khó lấy các hạt virus nguyên vẹn từ bề mặt lọc rắn hoặc tốc độ lọc không khí không đủ hoặc thấp.

Hà My

Tây Ninh: Bắt giữ gần 20 tấn vải cây, dây thun bẹ do nước ngoài sản xuất(VietQ.vn) - Vừa qua, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Tây Ninh phối hợp với Đội QLTT số 6 bắt quả tang 19.900 kg vải cây các loại và 3.000 kg dây thun bẹ các loại, tất cả do Campuchia sản xuất.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang