Bất ngờ với lễ hội Quán Thế Âm ‘độc nhất vô nhị’ tại Việt Nam

authorHòa Lê 11:03 28/03/2016

(VietQ.vn) - Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng là 1 trong 15 lễ hội lớn nhất Việt Nam. Lễ hội là sự kiện được phật tử và du khách trong, ngoài nước mong đợi nhất trong năm.

Báo VOV đưa tin, lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng 2016 diễn ra từ 25 đến 27/3 thu hút hàng ngàn phật tử trong nước cùng đại diện các đoàn sư sãi, cao tăng của nhiều quốc gia. So với các năm trước, lễ hội Quán Thế Âm năm nay được tổ chức quy mô hơn với các chương trình, hoạt động phong phú, đặc sắc, nâng tầm lễ hội thành một sự kiện văn hóa - du lịch hấp dẫn du khách đến với Đà Nẵng. Lễ hội đặc biệt có sự tham dự của đoàn cao tăng Chùa Todai Ji (Đông Đại Tự) Nhật Bản và Tăng đoàn Phật giáo Thái Lan.

Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng: Lễ hội ‘độc nhất vô nhị’ tại Việt NamLễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng 2016 thu hút hàng ngàn phật tử cùng du khách trong và ngoài nước

Năm nay, Ban tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng tăng cường công tác an ninh, trật tự, đảm bảo an toàn cho du khách hành hương với mong muốn lễ hội trở thành nét sinh hoạt văn hóa tâm linh, sản phẩm du lịch độc đáo thu hút đông đảo du khách đến với danh thắng Ngũ Hành Sơn và thành phố Đà Nẵng.

Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng có xuất phát từ Lễ vía Đức Phật Quan Thế Âm vào ngày 19 tháng 2 âm lịch hằng năm của đồng bào theo đạo Phật và được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là 15 lễ hội lớn của cả nước từ năm 2000.

Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng: Lễ hội ‘độc nhất vô nhị’ tại Việt NamLễ rước Quán Thế Âm là sự kiện được phật tử và du khách mong đợi nhất

Trong phần lễ, lễ rước Quán Thế Âm tái hiện hình ảnh các hóa thân Quán Thế Âm như Quan Âm Tống Tử, Thanh Văn Quán Âm... lung linh, huyền bí. Đây là sự kiện được Phật tử và du khách mong đợi nhất. Ngoài ra còn có các lễ chính theo nghi thức Phật giáo như lễ tế xuân cầu quốc thái dân an, lễ rước ánh sáng, lễ khai kinh, lễ trai đàn chẩn tế.

Phần hội sôi nổi với hoạt động văn hóa, thể thao phong phú như triển lãm tranh, ảnh về du lịch và thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, hô hát bài chòi (một loại hình nghệ thuật độc đáo của Xứ Quảng), giao lưu thơ nhạc, hội hoa đăng, trình diễn thư pháp, thiền trà, biểu diễn trống hội và múa trình tường...

Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng: Lễ hội ‘độc nhất vô nhị’ tại Việt NamTrong phần lễ, lễ rước Quán Thế Âm tái hiện hình ảnh các hóa thân Quán Thế Âm như Quan Âm Tống Tử, Thanh Văn Quán Âm

Song song đó, các chương trình Ngày chạy vì hoà bình và sức khoẻ cộng đồng, Hội cờ làng đã thu hút các đội chơi từ các cơ quan, địa phương lân cận nhằm bảo tồn các giá trị văn hoá địa phương, đồng thời thể hiện sự gắn bó đoàn kết của cư dân trong vùng. Đặc biệt, các đoàn cao tăng Chùa Todai Ji (Đông Đại Tự) Nhật Bản và Tăng đoàn Phật giáo Thái Lan đã mang đến nét đẹp văn hóa truyền thống của hai quốc gia này như thiền trà, trà đạo, trình diễn thư pháp đại tự, nghệ thuật cắm hoa, biểu diễn võ thuật.

Ở nơi sơn thủy hữu tình của quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, lễ hội Quán Thế Âm mang màu sắc Phật giáo đã đi vào tự tình dân tộc, hướng lòng người tới những điều tốt đẹp, an vui, từ ái và vượt qua những phiền não của “tham, sân, si”; trở thành một ngày hội văn hóa - du lịch tâm linh thu hút cả người dân và du khách khắp nơi, theo thông tin từ báo Dân Trí.

Hòa Lê (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang