Thủ tướng khởi công dự án LG Display 1,5 tỷ USD sản xuất màn hình OLED tại Hải Phòng

author 07:45 07/05/2016

(VietQ.vn) - Công ty LG Display Việt Nam đã khởi công xây dựng tổ hợp nhà máy sản xuất và gia công các sản phẩm màn hình công nghệ cao (màn hình OLED) tại Hải Phòng.

Nhà máy này đặt tại Khu công nghiệp Tràng Duệ dự kiến sản xuất các loại màn hình cao cấp của LG, sử dụng trong các thiết bị di động như điện thoại, đồng hồ thông minh, máy tính bảng... Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 1,5 tỷ USD. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ khởi công.

Dự án này thuộc nhóm dự án đầu tư quy mô nhất Hải Phòng từ trước đến nay, do Tập đoàn LG Displays (Hàn Quốc) đầu tư.

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án 1,5 tỷ USD sản xuất màn hình OLED tại Hải PhòngThủ tướng dự lễ khởi công dự án 1,5 tỷ USD sản xuất màn hình OLED tại Hải Phòng. Ảnh ST

Đây là dự án công nghệ sản xuất màn hình hiện đại được LG Display lần đầu tiên đầu tư ra khỏi Hàn Quốc và là dự án lớn thứ hai của tập đoàn này tại khu công nghệ Tràng Duệ sau khi LG Electronics đặt chân vào 2013, với cùng tổng mức đầu tư. Khu công nghiệp này hiện có tổng cộng 7 dự án. 

Theo cam kết của nhà đầu tư, cuối năm 2016, LG Display sẽ hoàn thành xây dựng nhà máy và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2017, tạo khoảng 6.000 lao động địa phương.

Lãnh đạo Tập đoàn LG Display cho biết sau khi đi vào hoạt động, nhà máy có thể đủ khả năng chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc.

Theo lãnh đạo thành phố Hải Phòng, đây là dự án có ý nghĩa lớn với sự phát triển của thành phố, thu hút hàng ngàn việc làm và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư của Hải Phòng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là dự án quan trọng với Hải Phòng và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực cố gắng của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và Tập đoàn LG Display trong việc chủ động phối hợp, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư trong một thời gian ngắn để khởi công dự án quan trọng này.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Tập đoàn LG Display lựa chọn Hải Phòng là nơi triển khai dự án; cho rằng với số vốn đầu tư lớn, đây là một trong những dự án hàng đầu trên địa bàn Hải Phòng sản xuất ra sản phẩm công nghệ cao có giá trị gia tăng lớn, có sức cạnh tranh quốc tế và thân thiện với môi trường.

Thủ tướng nhấn mạnh dự án này cùng các dự án khác của Tập đoàn LG sẽ tạo ra tổ hợp công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin lớn tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, với chủ trương tạo môi trường Kinh doanh thuận lợi, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực làm tốt vai trò kiến tạo phát triển, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Để đảm bảo cho thành công của dự án, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành Trung ương phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đảm bảo đúng quy định pháp luật, đúng tiến độ, có chất lượng, an toàn và đạt hiệu quả cao.

Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố Hải Phòng tạo điều kiện thuận lợi, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, đảm bảo các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật để triển khai dự án.

Đối với Tập đoàn LG và các nhà đầu tư Hàn Quốc, Thủ tướng đề nghị tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ, chất lượng; tiếp tục nghiên cứu đầu tư mở rộng và phát triển nhiều dự án mới, giúp quảng bá và vận động thêm các nhà đầu tư mới đầu tư vào Việt Nam và thành phố Hải Phòng.

Theo kế hoạch, nhà sản xuất này sẽ dành khoảng 10- 20% sản phẩm tiêu thụ nội địa, còn lại là xuất khẩu. Trong vòng 5 năm, công ty sẽ tuyển dụng khoảng 6.000 lao động và sẽ đạt doanh thu hàng năm khoảng 4 tỉ đô la Mỹ khi đạt công suất thiết kế.

Dự án của LG Display là dự án đầu tư thứ hai trong lĩnh vực này ở Việt Nam, sau dự án đầu tư 4 tỉ đô la Mỹ của Samsung Display ở tỉnh Bắc Ninh để sản xuất màn hình có độ phân giải cao vừa để cung cấp cho hai Khu tổ hợp công nghệ Samsung Bắc Ninh và Thái Nguyên, vừa xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 1,5 tỷ USD. Ảnh ST

Hiện LG và Samsung là hai nhà sản xuất gần như thống lĩnh thị trường màn hình OLED trên thế giới. Quyết định đầu tư dự án này tại Việt Nam của LG Display được cho là nhằm đáp ứng nhu cầu màn hình OLED ngày càng tăng trên thị trường toàn cầu.

Hãng nghiên cứu thị trường IHS dự báo thị trường OLED toàn cầu sẽ tăng lên đến 29,1 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022 so với con số ước tính là khoảng 13 tỉ đô la Mỹ của năm 2015.

OLED là dạng công nghệ màn hình mới hơn, có ưu điểm về giảm tiêu thụ năng lượng, giúp thiết bị mỏng hơn và hiển thị màu sắc sáng hơn. Theo hãng tin Bloomberg, Apple là khách hàng lớn của LG Display. Hiện LG Display đang cung cấp màn hình OLED cho Apple Watch.

Được biết, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, và Việt Nam cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng 75 lần từ năm 1992 đến nay với mức gần 38 tỷ USD. Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam qua gần 4.800 dự án, tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ USD, góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, toàn diện.

Trước đó, ngày 5/4, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và đại diện Tập đoàn LG Display (Hàn Quốc) đã ký kết thỏa thuận dự án đầu tư sản xuất và gia công các sản phẩm màn hình công nghệ cao tại Hải Phòng với tổng số vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD. 

Hồng Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang