Liên kết nâng cao giá trị chuỗi cung ứng thủy sản Việt Nam

author 21:15 08/10/2013

(VietQ.vn) - Với mục đích giới thiệu VietGAP, nâng cao sự hiểu biết, cùng hợp tác và xây dựng mối liên kết giữa người sản xuất, người phân phối sản phẩm, người tiêu dùng, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Hội thảo “Hợp tác và kết nối thị trường các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP”.

Đây sẽ là cơ hội để các bên tham gia trong chuỗi giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản chia sẻ thông tin, cùng nhau hợp tác, đẩy mạnh áp dụng VietGAP và sử dụng các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP, thúc đẩy sự phát triển bền vững. 

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu từ các cơ quan quản lý về nuôi trồng thủy sản ở Trung ương và địa phương, các tổ chức, Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan đến chuỗi sản xuất, chế biến, kinh doanh và chứng nhận các sản phẩm nuôi trồng thủy sản. 

Tại hội thảo, Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhấn mạnh tầm quan trọng của Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( Bộ NN & PTNT) ban hành, khuyến khích áp dụng nhằm sản xuất ra các sản phẩm bảo đảm chất lượng, bảo vệ môi trường và có trách nhiệm xã hội cao. 

Ông Phạm Anh Tuấn cũng cho biết, Metro Cash & Carry Việt Nam là một trong 6 tập đoàn đa quốc gia phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện chương trình hợp tác công tư để phát triển bền vững một số lĩnh vực và hướng đến thị trường. Trong 2 năm qua, Tổng Cục Thủy sản đã phối hợp với Metro – đối tác trong lĩnh vực Thủy sản của Bộ NN& PTNT, gần đây là VASEP cùng thực hiện nỗ lực thúc đẩy áp dụng thực hành nuôi trồng thủy sản tốt và  kết nối  sản phẩm với các thị trường. Ông Tuấn cũng cho biết : “Định hướng phát triển thị trường của Bộ NN & PTNT trong thời gian tới ngoài chú ý đến xuất khẩu, sẽ chú trọng hơn nữa thị trường nội địa.”

Hiện nay, chất lượng và an toàn thực phẩm đối với nông sản nói chung và các sản phẩm nuôi trồng thủy sản nói riêng đang là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Giải pháp kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm đang được đặt ra như một nhu cầu bức thiết. Trong thực tiễn sản xuất, thực hành nuôi tốt được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu để phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, đảm bảo năng suất, sản lượng, chất lượng và an toàn thực phẩm. 

VietGAP được Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành, khuyến khích áp dụng với mục đích kiểm soát một cách hệ thống các mối nguy hại nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, đảm bảo trách nhiệm xã hội và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

Việc áp dụng VietGAP đem lại lợi ích cho người sản xuất để hạn chế ô nhiễm môi trường và dịch bệnh, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, làm nên thương hiệu hàng Việt. Sử dụng các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP chính là sự lựa chọn thông thái của người tiêu dùng, là bảo vệ chính mình và góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của cộng đồng.

PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang