Liên kết Việt lừa 60.000 người: Cục trưởng Quản lý Cạnh tranh nói gì?

author 12:59 29/02/2016

Về việc lừa đảo 60.000 người của Công ty Liên kết Việt, ông Bạch Văn Mừng Cục trưởng Cục QLCT - Bộ Công Thương trả lời báo chí về những vấn đề liên quan.

Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương, ông Bạch Văn Mừng.

Với chức năng của mình, Cục Quản lý Cạnh tranh có kiểm tra hoạt động của Liên kết Việt và có khuyến cáo gì với người dân, những người tham gia bán hàng đa cấp về những nguy cơ lừa đảo?

Sau khi Công ty Liên kết Việt được cấp đăng ký hoạt động, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành hậu kiểm hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty vào ngày 15/7/2015. 

Căn cứ kết quả kiểm tra, Cục Quản lý Cạnh tranh đã tiến hành điều tra vụ việc cạnh tranh đối với Công ty Liên kết Việt. Căn cứ kết quả điều tra, Cục đã xử phạt Công ty Liên kết Việt số tiền 570 triệu đồng vì vi phạm các quy định trong hoạt động bán hàng đa cấp được quy định tại Nghị định 42 và Thông tư 24 của Bộ Công Thương. Theo đó, Công ty Liên kết Việt đã vi phạm các nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động bán hàng đa cấp ở một số tỉnh, thành phố cũng như nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động hội nghị, hội thảo, nghĩa vụ liên quan đến đào tạo người tham gia và cấp thẻ cho người tham gia, nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Công ty này đã không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Đặc biệt, Công ty đã cung cấp các thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm. Ngoài ra, Công ty không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia thực hiện đúng quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng của doanh nghiệp. Công ty cũng duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Như vậy, Cục Quản lý Cạnh tranh đã chủ động thực hiện hậu kiểm Công ty Liên kết Việt từ rất sớm (7 tháng sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty) và đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty, với số tiền phạt rất lớn. 

Ông đánh giá thế nào trách nhiệm của Cục Quản lý Cạnh tranh trong quản lý, phát hiện các sai phạm tại Công ty Liên kết Việt?

Đầu tháng 11/2015, Cục Quản lý Cạnh tranh đã phối hợp với C46-Bộ Công an và Công an quận Cầu Giấy kiểm tra hoạt động của Công ty Liên kết Việt tại trụ sở Công ty và đã có nhiều buổi làm việc với đại diện Công ty tại trụ sở Cục Quản lý Cạnh tranh và Bộ Công an để làm rõ các nội dung liên quan đến các hoạt động lừa đảo của Công ty. Cục cũng đã bàn giao hồ sơ kiểm tra Công ty Liên kết Việt cho C46. Như vậy, ngay sau khi hậu kiểm Công ty Liên kết Việt, Cục Quản lý Cạnh tranh đã tích cực phối hợp chặt chẽ với C46 - Bộ Công an điều tra hoạt động của Công ty này.

Cần làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Cạnh tranh! 

Trao đổi với PV, PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng, Cục Quản lý Cạnh tranh và Bộ Công Thương không thể chối bỏ những trách nhiệm liên đới trong quản lý nhà nước về những sai phạm xảy ra tại Công ty Liên kết Việt. “Với các đơn vị bán hàng đa cấp, cơ quan quản lý phải tăng cường kiểm tra, giám sát. Trong trường hợp này, cần làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Cạnh tranh. Không thể nói, cơ quan quản lý không có trách nhiệm ở đây”, ông Long nói.

Theo Tiền Phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang