Liên tục có nhiều trẻ bị tai nạn ở mắt có nguy cơ mù lòa trong những ngày gần Tết

author 06:20 23/01/2018

(VietQ.vn) - Trong những ngày gần Tết, nhiều người mải lo công việc nên không để ý đến con nên dẫn đến những tai nạn ở mắt và có nguy cơ bị mù lòa.

Trao đổi trên báo An ninh thủ đô, TS.BS Hoàng Cương, (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây, gần như ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận trường hợp trẻ bị chấn thương nặng ở mắt nhập viện cấp cứu. Tính đến thời điểm này, có ít nhất 10 trẻ đang điều trị tổn thương mắt ở khoa Chấn thương.

Liên tục có nhiều trẻ bị tai nạn ở mắt có nguy cơ mù lòa trong những ngày gần Tết

Số trẻ bị tai nạn gây chấn thương ở mắt thường gia tăng dịp gần Tết. Ảnh: Khám Phá

Đáng chú ý, hầu hết các trẻ đều vô ý bị vật nhọn đâm vào mắt trong lúc chơi đùa mà không có sự trông nom của người lớn, trong đó có cả trường hợp bị dao nhọn đâm, có trường hợp bị nạn do chơi các trò chơi tự chế, phi cây nhọn vào mắt nhau, hay có trẻ bị bắn đá vào mắt gây tổn thương.

Theo tờ Khám Phá, điển hình như trường hợp cháu Ánh Dương (5 tuổi, ở Lương Tài, Bắc Ninh) nhập viện đến nay đã được 5 ngày với tổn thương rất nghiêm trọng ở mắt. Anh Nguyễn Đình Chiên (bố cháu Dương) cho biết, chiều ngày 17/1, sau khi đi học về, Dương ở nhà với bà. “Trong lúc bà mải làm việc nhà, con tôi ra cổng chơi và bị càng xe kéo (bằng sắt) đập thẳng vào mắt. Quá bất ngờ và lực đập mạnh, cháu bị tổn thương, chảy nhiều máu và khóc toáng lên. Lúc đó, bà ở trong nhà chạy ra thì cháu đã ôm mặt nằm quằn quại dưới đất”, anh Chiên kể lại.

Thịt lợn lạ có giá 'chát' nhưng vẫn 'lên ngôi' dịp Tết Nguyên đán(VietQ.vn) - Loại thịt lợn tảo xoắn, thịt lợn trà xanh hay thịt lợn giun quế,... tuy có giá khá đắt nhưng vô cùng đắt khách trong dịp Tết Nguyên đán.

Sau khi bị nạn, con gái anh Chiên được gia đình đưa đi cấp cứu và chuyển thẳng xuống Bệnh viện Mắt Trung ương. Tại đây, tuy đã được xử lý, nhưng máu vẫn còn tụ nhiều nên Dương cần phải tiếp tục theo dõi.

BS Hoàng Cương cho biết, cháu Ánh Dương bị tổn thương rất nặng ở mắt, nhãn cầu vỡ, lòng đen tổn thương nặng, hiện máu trong vẫn chảy và phải tiếp tục làm phẫu thuật hút máu tụ. “Trường hợp này tiên lượng nặng, nhiều khả năng sau này phải ghép giác mạc cho cháu thì mới tránh khỏi nguy cơ mù lòa”, TS Cương nhận định.

Bên cạnh phòng bệnh của cháu Ánh Dương, cháu Nông Kim Oanh (5 tuổi, ở Tràng Định – Lạng Sơn) cũng đang khóc thảm thiết vì những cơn đau tức do tổn thương mắt gây nên. Theo lời kể của mẹ cháu Oanh, bố mẹ đi làm, cháu Oanh ở nhà chơi cùng với bạn hàng xóm. Khi nô đùa, các cháu đã đẩy nhau ngã và chiếc cọc đâm vào mắt Oanh dẫn đến tổn thương nặng.

“Con tôi nhập viện hôm thứ 2 tuần trước, đến nay đã tròn 1 tuần và vẫn chưa đỡ. Hiện cháu đang làm thủ tục để mổ lại vì máu tụ quá nhiều, ngoài ra cháu còn bị rách dưới mi, rách giác mạc…”, mẹ cháu Oanh cho biết.

Theo thông tin từ BS Hoàng Cương cung cấp, đa số trẻ bị tai nạn đang ở độ tuổi dưới 10 tuổi. Đặc biệt, có nhiều cháu khi bị thương ở mắt thường cố chịu đau không dám nói với bố mẹ, chỉ khi phát hiện sưng tấy, đỏ mắt mới phát hiện ra thì đã quá muộn.

“Những trường hợp phát hiện và can thiệp muộn ảnh hưởng rất lớn đến thị lực, nhẹ thì bị giảm thị lực, nặng thì dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Vì thế, khi bị chấn thương ở mắt tốt nhất đưa trẻ đến viện để được can thiệp ở 6 giờ đầu”, BS Cương nói.

Để hạn chế tai nạn có thể xảy ra, BS Cương cho rằng các bậc phụ huynh dù bận dịp cuối năm, nhưng cần phải quan tâm, giám sát các hoạt động của trẻ, đặc biệt không cho trẻ chơi những trò nguy hiểm, có nguy cơ gây chấn thương ở mắt.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang