Từ cháy chung cư Carina: Liên tục hỏa hoạn, ai cũng cần biết những điều này để tránh tai hoạ

authorHòa Lê 11:01 29/03/2018

(VietQ.vn) - Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn, nguyên nhân chính vẫn là do chập điện. Vậy người dân cần làm gì để tránh những điều này?

Theo số liệu thống kê của Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, trong 3 tháng từ giữa tháng 12/2017 - 15/3/2018, cả nước đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, khiến 31 người thiệt mạng. Nhiều vụ cháy trong số đó nguyên nhân là do chập điện. Điều này cho thấy cần phải chú trọng vấn đề phòng tránh cháy nổ do chập điện.

Trao đổi PV Chất Lượng Việt Nam Online (Viet Q.vn) về việc làm thế nào để tránh việc chập điện dẫn đến hỏa hoạn, cháy nổ đáng tiếc, chuyên gia xây dựng Nguyễn Văn Lợi (Hoàng Mai - Hà Nội) cho biết:

“Thứ nhất, khi thiết kế, xây dựng nhà và lắp đặt hệ thống điện phải chọn vật tư, dây điện đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, phải tính định mức sử dụng để chọn loại dây điện phù hợp, thường nên tính dư so với công suất sử dụng để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, nên tránh dùng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ, sẽ dẫn đến hiện tượng dây dẫn điện bị quá tải và nóng. Nếu dùng kéo dài sẽ dẫn đến dây điện bị giòn, gây đứt và chập cháy hệ thống dây dẫn điện”, chuyên gia Lợi chia sẻ.

Cũng theo chuyên gia, muốn sử dụng điện an toàn, chú ý nên lắp cầu dao điện tổng bằng aptomat tự động ngắt điện khi đường dây quá tải, đầu nối dây điện với các thiết bị phải đảm bảo, đúng kỹ thuật.

Liên tục xảy ra hỏa hoạn, người dân cần làm gì để tránh?

 Hiện trường vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Ngoài ra, không được đặt các vật nặng lên trên dây điện, không để bị gỉ các cầu dao hoặc đường dây điện để tránh gây ra cháy nổ. Nên thay thế ngay dây điện mới khi nhựa của dây điện bị hở, bị đổi màu hoặc chảy nhựa và tuyệt đối không được để hở các mối nối dây điện.

“Đối với các thiết bị và đồ dùng điện cũ trong nhà nên thường xuyên kiểm tra hoặc thay mới. Ngoài ra, nên vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên các thiết bị, dụng cụ điện.

Không nên để các vật và chất dễ cháy như giấy, quần áo, gas, xăng… để quá gần các thiết bị điện cũng dễ gây cháy. Đặc biệt, trong nhà tắm, nhà vệ sinh không nên lắp ổ điện tránh bị điện giật hoặc chập điện”, chuyên gia xây dựng nói thêm.

Đồng thời, chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên ngắt điện các thiết bị không sử dụng. Khi ra khỏi nhà nên ngắt cầu dao điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị sử dụng điện.

Toyota Innova – ô tô 7 chỗ bán chạy nhất thị trường Việt lộ nhiều nhược điểm (VietQ.vn) - Toyota Innova là chiếc ô tô 7 chỗ bán chạy nhất thị trường Việt. Dù được nhiều người yêu thích song Toyota Innova lộ nhiều nhược điểm.

Kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nổ trong nhà ống

Trong thời gian qua, trên cả nước xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ liên quan đến chập điện và gây thiệt hại vô cùng nặng nề về người và của.

Trước thực trạng đó, Cục PCCC hướng dẫn người dân kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nổ trong gia đình và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nổ tại chung cư như sau:

Tìm hiểu các kỹ năng về PCCC.

Khi phát hiện ra cháy, việc đầu tiên chúng ta cần bình tĩnh, hô hoán và báo động mọi người ra cửa chính.

Ngoài ra, nếu cửa chính bị lửa khói bao trùm hãy tìm các lối thoát khác như: Ban công, sân thượng, mái nhà bên cạnh, sân sang nhà bên cạnh hoặc xuống đất bằng thang.

Tại ban công có thể dùng quần áo, chăn màn buộc lại với nhau thành dây nối để xuống đất.

Tuyệt đối không núp trong phòng hoặc nhà vệ sinh.

Đồng thời, nếu phải băng qua lửa nên dùng chăn ướt quấn chặt người và thoát ra nhanh nhất có thể. Nếu có khói hãy dùng khăn ướt che kín miệng, mũi và cúi thật thấp men theo tường để ra lối thoát nạn.

Liên tục xảy ra hỏa hoạn, người dân cần làm gì để tránh?

 Khi có cháy nổ ở các chung cư, cần bình tĩnh và tìm lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn exit. Ảnh minh họa

Đối với kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nổ ở chung cư

Khi có cháy nổ ở các chung cư, cần bình tĩnh và tìm lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn exit, đồng thời nghe thông báo qua loa.

Khi chạy thoát nạn hãy thông báo cho những phòng bên cạnh có cháy.

Nếu phải băng qua lửa, khói hãy dùng mặt nạ phòng độc hoặc khăn ướt, chăn, áo ướt trùm lên đầu lên mặt.

Khi di chuyển cần cúi khom, men theo tường nhà.

Khi mở cửa cần đặt nhẹ tay kiểm tra nhiệt độ tay nắm cửa, khi mở cửa cần tránh người, tránh mặt sang một bên đề phòng lửa tạt. Nếu nhiệt độ tay nắm cửa quá cao tuyệt đối không được mở và nhanh chóng tìm lối thoát.

Nếu không tìm được lối thoát nạn an toàn, hãy ra ban công cửa sổ hô to, dùng đồ vật sáng màu ra hiệu. Gọi điện thoại 114 hoặc báo cho người thân.

Tại ban công có thể dùng thang, dây nối lại để xuống tầng thấp. Tuyệt đối không nhảy từ tầng quá cao nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang