Lo bị vượt mặt, Mỹ tiếp tục thử lửa vũ khí 'bất khả chiến bại'

author 16:05 17/05/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa Longbow Hellfire là vũ khí được mệnh danh là ‘lửa địa ngục’ của Mỹ. Tên lửa này ngoài khả năng phòng không còn có thể chống được thiết giáp.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tên lửa Longbow Hellfire vừa được Mỹ cho phóng thử thành công từ tàu chiến tối tân nhất là USS Milwaukee. Vụ phóng đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong cuộc thử nghiệm Mô-đun tên lửa đất đối đất (SSMM) cho chương trình tàu chiến. 

Theo báo cáo Hải quân Mỹ công bố hôm 16/5, đây là lần thứ hai tên lửa Longbow được phóng thẳng từ biển, nhưng là lần đầu tiên phóng từ một tàu chiến đấu ven biển.

Nguồn video: TTXVN

Hải quân Mỹ cho biết thủy thủ đoàn “triển khai một kịch bản mô phỏng môi trường chiến đấu phức tạp, sử dụng hệ thống radar kết hợp với các hệ thống khác theo dõi các mục tiêu mặt đất nhỏ lẻ và phóng tên lửa nhằm vào các mục tiêu đó”.

Thuyền trưởng Ted Zobel – người đứng đầu chương trình tàu chiến đấu ven biển cho biết, hệ thống tên lửa này dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2019.

Về thiết kế, tên lửa Longbow Hellfire có chiều dài 1,76 m; tổng trọng lượng 49 kg trong đó trọng lượng phần chiến đấu là 9 kg, tầm bắn tối đa vào khoảng 9 km. Mô-đun tên lửa này được thiết kế cho nhiệm vụ phóng tên lửa Hellfire theo phương “thẳng đứng” đối phó trước mối đe dọa từ tàu nhỏ. Nguyên lý hoạt động của tên lửa này đó là sau khi tên lửa rời bệ phóng, đầu dò radar chủ động sẽ dẫn đường cho đạn mà không phụ thuộc vào nguồn chỉ thị khác.

Hé lộ vũ khí ‘kẻ hủy diệt’ xuất hiện tại lễ duyệt binh của Nga ở căn cứ Syria (VietQ.vn) - Xe bọc thép BTR-82A là một trong vũ khí của Nga được điều tới Syria để tiêu diệt phiến quân. Vũ khí này có khả năng sống sót cực cao cũng như sự hủy diệt khủng khiếp.

Nhờ vũ khí mới này, các lữ đoàn Stryker của Quân đội Mỹ đã có trong tay phương tiện đủ sức tiêu diệt các loại trực thăng vũ trang, máy bay bay thấp mà không phải gọi không quân hay các đơn vị phòng không chuyên nghiệp tới hỗ trợ.

Ngoài vai trò mới là phòng không, tên lửa Longbow Hellfire vẫn còn nguyên tính năng cơ bản đó là tiêu diệt các loại xe tăng, thiết giáp, nó sẽ lấy độ cao rồi thực hiện cú bổ nhào thẳng vào nóc xe nơi được bọc giáp mỏng nhất, tương tự như cách tấn công của tên lửa FGM-148 Javelin nhằm mang lại hiệu quả tối ưu.

Một chi tiết đáng chú ý nữa, đó là mặc dù độ cơ động nâng cao đáng kể nhưng tên lửa này vẫn chỉ được sử dụng để chống lại các mục tiêu bay có độ cơ động thấp. Để có thể đối phó lại máy bay tiêm - cường kích linh hoạt hay tên lửa hành trình bay thấp, nhà sản xuất Boeing đã tích hợp thêm cho Stryker MSL tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder.

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra tính năng, Stryker MSL có thể thay thế vai trò của phiên bản M1134 ATGM nhờ tính đa dụng và hiệu quả cao hơn hẳn, ngoài ra nó còn có triển vọng trở thành món hàng ăn khách trên thị trường vũ khí thế giới.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang