Lộ danh tính đại gia lớn đứng sau thâu tóm Hãng phim truyện Việt Nam

authorHà Thúy 10:56 21/09/2017

(VietQ.vn) - Đứng sau việc thâu tóm Hãng phim truyện Việt Nam là đại gia có tiếng trong lĩnh vực bất động sản, hạ tầng giao thông.

Theo Zing, tháng 4/2016, Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) chính thức tiến hành cổ phần hóa. Ngay sau khi cổ phần hóa, vốn điều lệ của VFS đạt 50 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước nắm giữ 20% vốn điều lệ, cán bộ công nhân viên nắm giữ 4,5% vốn, 10,5% vốn công ty được mang ra đấu giá công khai, còn lại 65% vốn cổ phần thuộc về nhà đầu tư chiến lược Tổng công ty vận tải thủy (Vivaso) với giá hơn 33 tỷ đồng. Và ông chủ của Vivaso, Nguyễn Thủy Nguyên cũng nhanh chóng trở thành Chủ tịch tại Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam (tên mới của Hãng phim truyện Việt Nam).

Được biết, đứng sau Vivaso là “ông lớn” trong ngành xây dựng, một trong những đại gia đang lớn mạnh trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng đường giao thông. Qua tìm hiểu, Công ty Liên hợp Xây dựng Vạn Cường (Vạn Cường) chính là ông chủ đang nắm giữ khoảng hơn 70% tại Vivaso, là nhà thầu tư nhân xây dựng công trình giao thông bậc nhất Việt Nam hiện nay.

lo-danh-tinh-dai-gia-lon-dung-sau-thau-tom-hang-phim-truyen-viet-nam

 Ông Nguyễn Thủy Nguyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty vận tải thủy (VIVASO). Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, công ty Vạn Cường thành lập từ năm 1992, đến nay đã là một doanh nghiệp tư nhân lớn ở lĩnh vực hạ tầng giao thông. Công ty này có vốn điều lệ 300 tỷ đồng do ông Nguyễn Thủy Nguyên là chủ tịch. Ông Nguyên cũng đã được bầu là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vận tải thủy sau khi đơn vị này hoàn tất thương vụ thâu tóm Vivaso hồi cuối 2014.

Trí thức trẻ thông tin, ông Nguyễn Thủy Nguyên sinh năm 1958 tại Hà Nội. Ông hiện vẫn nắm giữ phần lớn số cổ phần tại công ty Vạn Cường, tới 98,87%, số còn lại là một số cá nhân khác. Ông khởi nghiệp từ việc nhận làm thầu phụ cho các công ty Cienco tại các dự án mở rộng Quốc lộ 1 từ những năm 90 của thế kỷ trước. Sau đó, được Bộ GTVT giao nhiều dự án thi công đường bộ như quốc lộ 1A và quốc lộ 14… là một DN không còn xa lạ với Bộ GTVT và các Ban quản lý dự án trực thuộc Bộ này.

Với triết lý kinh doanh “năng nhặt, chặt bị”, trong suốt hơn 20 năm qua, ông Nguyên đã thành công với lĩnh vực của mình, có thể thâu tóm cả một Tổng công ty vận tải có giá trị hàng ngàn tỷ đồng. Cuối năm 2014, báo chí đã phản ánh rầm rộ về thương vụ này, khi có gì đó mâu thuẫn giữa quan điểm của ông Nguyên là “vận tải thủy nghèo, cổ phần bán không ai mua”.

Được biết, VFS là doanh nghiệp chuyên sản xuất phim truyện khi 96% doanh thu của công ty đến từ hoạt động sản xuất phim. Tuy nhiên công ty này quản lý nhiều khu đất vàng có giá trị rất lớn như khu đất tại xã Uy Nỗ, Đông Anh; số 46, ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, số 4 Thụy Khuê hay số 6, Thái Văn Lung, TP.HCM. Giá trị thị trường những lô đất này đều có giá ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Liên quan đến ồn ào tại VFS, báo Tuổi Trẻ đưa tin, chiều 20/9, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã họp với Ban chỉ đạo cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) và ban lãnh đạo mới của VFS sau khi cổ phần hóa.

Đến cuối giờ chiều, bộ trưởng đã mở cửa đón tiếp báo chí nhằm trả lời công khai, minh bạch mọi thắc mắc về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam suốt thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã giải thích vì sao đất đai không được tính vào giá trị doanh nghiệp trong quá trình định giá Hãng phim truyện Việt Nam.

 "Hiện đất của hãng phim đều là đất thuê của Hà Nội. Theo nghị định của Chính phủ thì đất đi thuê không được tính vào giá trị của doanh nghiệp. Với Hãng phim truyện Việt Nam, chỉ có nhà cửa trên đất đai được tính vào giá trị của doanh nghiệp.

Dư luận nói Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch "bán nguyên đất" cho doanh nghiệp là sai. Vì trước khi duyệt kế hoạch cổ phần hóa, Hãng phim truyện Việt Nam phải có phương án sử dụng từng miếng đất và phương án đó phải phù hợp với phương án cổ phần hóa.

Trong cuộc họp này, chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) Nguyễn Thủy Nguyên thừa nhận những sai sót trong quá trình điều hành doanh nghiệp đã dẫn đến những hiểu lầm, gây mất đoàn kết nội bộ.

Công bố danh sách các trường tiểu học lạm thu đầu năm học(VietQ.vn) - Một số trường tiểu học tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An bị phát hiện lạm thu đầu năm học.

Trước câu hỏi nghi ngờ về năng lực sản xuất phim của Vivaso, ông Nguyễn Thủy Nguyên trả lời: "Mọi người vẫn nghĩ tôi làm ở Công ty Vận tải thủy thì tôi là thủy thủ. Nói thật cả năm tôi còn chẳng xuống xuồng bao giờ. Tôi kinh doanh rất nhiều lĩnh vực, từng làm câu lạc bộ nhảy, nhà hàng, khách sạn, tôi làm đủ hết… Hiện giờ mới cổ phần hóa được 2 tháng, chưa thể giải quyết hết mọi việc. Nhưng tôi cam kết sẽ thực hiện tất cả những cam kết với Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, cam kết sẽ tạo điều kiện để đời sống anh em trong hãng phim phải tốt hơn trước và sẽ trả các khoản nợ của công ty, để Nhà nước yên tâm không phải bù lỗ".

Hà Thúy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang