Lộ danh tính tỷ phú Thái Lan muốn mua lượng lớn cổ phần Sabeco

author 14:51 12/12/2017

(VietQ.vn) - Vietnam Beverage là nhà đầu tư đầu tiên công bố thông tin về việc đăng ký mua khối lượng lớn cổ phiếu Sabec.

Theo báo Công Thương, đến thời điểm 18h ngày 11/12, có 1 nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Mục 22.6 Điều 22, Quyết định 4444/QĐ-BCT ngày 17/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) quy định: "Nhà đầu tư có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt các tỷ lệ sở hữu phải chào mua công khai theo Luật Chứng khoán phải thực hiện báo cáo Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin trước khi thực hiện 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua".

lo-danh-tinh-ty-phu-thai-lan-muon-mua-luong-lon-co-phan-sabeco

 Nhà đầu tư tham dự buổi roadshow công bố giá khởi điểm SAB tại HOSE ngày 29/11. Ảnh: Tin nhanh chứng khoán

Như vậy, Vietnam Beverage là nhà đầu tư đầu tiên công bố thông tin về việc đăng ký mua khối lượng lớn cổ phiếu Sabeco, dẫn tới sở hữu trên 25% vốn điều lệ Tổng công ty này. 

Zing thông tin, Vietnam Berverage có mã số thuế 0108014953 được cấp cách đây khoảng 2 tháng (ngày 6/10). Cơ quan thuế đang quản lý là Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội). Địa chỉ trụ sở công ty đặt tại tầng 2, nhà số 10, ngõ 1, tập thể 16A Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người đại diện theo pháp luật của công ty là Michael Chye Hin Fah, đăng ký địa chỉ tại số 32, đường Mount Sinai Avenue, thuộc Singapore. Giám đốc là bà Trần Kim Nga.

Vietnam Beverage có vốn điều lệ hơn 681 tỷ đồng và được sở hữu 100% bởi Công ty cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Một công ty có tên là Beerco Limited đang sở hữu 49% F&B Alliance Việt Nam.

Beerco Limited lại là công ty được sở hữu 100% bởi Thai Beverage, tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi cũng là người kiểm soát tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore Fraser and Neave (F&N). Còn ông Michael Chye Hin Fah, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Vietnam Beverage, là Giám đốc phụ của F&N (Công ty mẹ của F&N Dairy Investment).

Người đại diện theo pháp luật của Vietnam Beverage là ông Michael Chye Hin Fah được biết đến là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đại diện phần vốn của F&N Dairy Investments tại Vinamilk.

F&N là đại diện phần vốn của F&N Dairy Investments đầu tư vào Vinamilk, đang là cổ đông lớn thứ 2 của Vinamilk với tỷ lệ 18,7%. Đơn vị này đã đầu tư vào Vinamilk từ khi công ty sữa này cổ phần hóa.

Công ty em ông Đinh La Thăng lãnh đạo làm ăn ra sao?(VietQ.vn) - Công ty do em trai ông Đinh La Thăng lãnh đạo có tổng tài sản từ 700-800 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận mỗi năm chỉ vài tỷ đồng.

Tháng 12/2016, thông qua F&N Dairy Investment Pte Ltd và F&N Bev Manufacuring PTE.LTD, F&N mua thêm 5,4% cổ phần của Vinamilk. Để sở hữu thêm 5,4% cổ phần Vinamilk, F&N đã phải bỏ ra số tiền 11.286 tỷ đồng, tương đương khoảng 500 triệu USD.

Động thái Beverage mua lại 49% cổ phần F&B Alliance Việt Nam vào cuối tháng 11 được giới chuyên gia đự đoán như một phương tiện để chào giá cho Sabeco với tư cách một nhà đầu tư trong nước, tạo ra lợi thế hơn so với các đối thủ quốc tế.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang