Lở đất kinh hoàng ở Myanmar: Ít nhất 90 người chết thảm vì hy vọng đổi đời

author 15:39 22/11/2015

(VietQ.vn) - Đã có ít nhất 90 người thiệt mạng và hơn 100 người khác mất tích trong một vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại khu vực khai mỏ ngọc bích ở miền Bắc Myanmar.

AFP dẫn nguồn tin từ các quan chức Myanmar cho biết, đã có ít nhất ít nhất 90 người thiệt mạng và hơn 100 người khác mất tích trong vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra vào chiều ngày 21/11 tại một khu vực khai mỏ ngọc bích hẻo lánh ở miền Bắc nước này.

Hiện trường vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra chiều 21/11 ở khu mỏ ngọc bích tại miền Bắc Myanmar

Hiện trường vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra chiều 21/11 ở khu mỏ ngọc bích tại miền Bắc Myanmar. Ảnh Sky News

Nguồn tin ban đầu từ BBC cho hay,  phần lớn nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở khu mỏ tại Hpa-kant là những người đào bới nghiệp dư, thường tì kiếm trong những núi đất đá bị công nhân các mỏ gần đó đổ đi nhằm tìm mảnh ngọc vụn.

Thảm kịch lở đất kinh hoàng đã chôn vùi khoảng 80 ngôi nhà ở làng Sankhatku thuộc thị trấn Hpakant. Nhà chức trách đã triển khai các đội cứu hộ tới tìm kiếm những người mất tích. Quan chức chính quyền địa phương ở Hpakant, bang miền Bắc Kachin cho hay: "Chúng tôi đã tìm thấy 79 thi thể vào ngày 21/11 và thêm 11 thi thể trong ngày hôm nay (22/11)."

Thảm kịch sạt lở đất kinh hoàng ở Myanmar đã khiến ít nhất 90 người thiệt mạng và hơn 100 người khác mất tích

Thảm kịch sạt lở đất kinh hoàng ở Myanmar đã khiến ít nhất 90 người thiệt mạng và hơn 100 người khác mất tích. Ảnh Getty Images

Nhiều khả năng những người mất tích cũng đã thiệt mạng. Cư dân Hpakant khẳng định trong năm nay những vụ sạt lở đất tương tự đã xảy ra tại đây năm lần. Hiện, các đội cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân trong một trong những thảm họa tồi tệ nhất giáng xuống ngành công nghiệp ngọc bích bí mật của quốc gia Đông Nam Á này.

Được biết, tai nạn lở đất thường xảy ra trong khu vực tỉnh Kachin, nơi nhiều người liều mạng để tìm đá quý với hy vọng đổi đời. Do giàu nguồn tài nguyên thiên nhiên, môi trường của vùng Hpakant đang bị tàn phá nặng nề bởi các nhóm thợ mỏ ra sức tìm kiếm khoáng sản.

Hiện tượng sạt lở đất chết người thường xảy ra ở khu vực khai thác mỏ đá quý này

Hiện tượng sạt lở đất chết người thường xảy ra ở khu vực khai thác mỏ đá quý này. Ảnh AFP

Myanmar là nơi tập trung một số loại hồng ngọc có chất lượng tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, đây là nơi thường xảy ra xung đột vũ trang, lở đất, tổ chức nhân quyền Global Witness cho biết hồi tháng trước. Theo tổ chức này, sản xuất đá ngọc bích ở Myanmar năm 2014 đạt 31 tỷ USD, tương đương với 48% GDP của Myanmar,  Channel News Asia đưa tin.

Minh Thùy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang