'Lộ diện' 3 loại thuốc điều trị Covid-19 mới được điều chế thành công

author 07:32 31/03/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vừa tuyên bố điều chế thành công 3 loại thuốc kháng virus được sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Ông Vladimir Chekhonin, Phó chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Nga cho biết, các nhà khoa học của viện này đã tham gia điều chế thành công 3 loại thuốc kháng virus có thể được sử dụng để điều trị Covid-19.

Theo ông Vladimir Chekhonin, thuốc kháng virus triazavirin đã được điều chế cách đây vài năm tại Viện Tổng hợp hữu cơ (chi nhánh của Viện hàn lâm Khoa học Nga) tại Urals. Loại thuốc này hiện đang được các nhà khoa học Trung Quốc thử nghiệm khả năng điều trị Covid-19.

"Đến nay, loại thuốc đặc trị này đã sẵn sàng, có thể sử dụng cho người nhiễm virus corona chủng mới. Tôi chắc chắn rằng việc điều trị bằng các loại thuốc này sẽ rất phù hợp", ông Vladimir Chekhonin nói.

Ảnh minh họa 

Ông Chekhonin cho biết thêm, một loại thuốc khác, dựa trên thuốc điều trị kháng virus favipiravir do Nhật Bản sản xuất, đã được Viện Tổng hợp hữu cơ và Viện hóa học hữu cơ Zelinsky ở Moscow chế tạo thành công. Thuốc này đã được điều chỉnh để đáp ứng các tiêu chuẩn của Nga. Hiện, thuốc đã sẵn sàng được đưa ra thử nghiệm tại các phòng khám chuyên khoa ở Nga. Một loại thuốc khác là fortepren cũng đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng và sẽ được đánh giá về khả năng điều trị Covid-19.

“Fortepren đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng. Điều này đồng nghĩa với việc nó đã được thử nghiệm trên người. Hiện tại loại thuốc này đang trong giai đoạn đăng ký. Sau đó, thuốc có thể được chuyển sang thử nghiệm để kiểm tra liệu nó có thể điều trị được Covid-19 hay không”.

Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, việc kiểm tra khả năng của 3 loại thuốc nói trên trong điều trị Covid-19 đang là ưu tiên hàng đầu của viện và Bộ Giáo dục và Khoa học Nga.

Ông Chekhonin cũng lưu ý rằng, hiện nay, Nga đang phát triển 3 vaccine tiềm năng phòng chống virus SARS-CoV-2 với sự tham gia của các chuyên gia từ Viện Hàn Lâm Khoa học. “Tôi hy vọng rằng cuối cùng chúng ta sẽ phát triển được vaccine phổ rộng, không chỉ phòng chống COVID-19 mà còn toàn bộ các bệnh truyền nhiễm khác do virus corona gây ra”.

Trước đó, trong nỗ lực đưa các loại thuốc mới vào quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết, Bệnh viện Đại học quốc gia Seoul và Trung tâm Dược quốc gia sẽ phụ trách quy trình thử nghiệm lâm sàng với 3 loại thuốc (trong đó có thuốc Remdesivir điều trị căn bệnh Ebola).

Trung tâm dược Asan tại Seoul và Bệnh viện Gangnam Severance sẽ phụ trách quy trình thử nghiệm lâm sàng với 2 loại thuốc còn lại (gồm thuốc điều trị HIV/AIDS Kaletra và thuốc điều trị sốt rét hydroxychloroquine).

Bên cạnh việc cấp phép cho 5 loại thuốc trên, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc còn đang xem xét, đánh giá 6 hồ sơ đăng ký thử nghiệm một thuốc chữa cúm nội địa trong điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 và 10 hồ sơ xin thử nghiệm lâm sàng những loại thuốc hiện có trong phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bảo Lâm (Theo Sputnik, Agenzia Nova)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang