Lộ diện danh tính đại gia vừa hủy bỏ thương vụ 8.900 tỷ với Mobifone

authorHà Thúy 06:10 14/03/2018

(VietQ.vn) - Ông Phạm Nhật Vũ là người vừa quyết định hủy bỏ thương vụ 8.900 tỷ đồng với Mobifone.

Thông tin trên báo Lao Động, ngày 12/3 sau cuộc họp kéo dài 6 giờ đồng hồ, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã thống nhất hủy bỏ hợp đồng mua bán cổ phần.

Đây là thỏa thuận giữa hai bên, tuy nhiên việc hủy bỏ hợp đồng phải được cơ quan quản lý cho ý kiến cuối cùng.

Dự án Tổng Cty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG được Ban Bí thư nhận định là "một vụ việc rất nghiêm trọng". Ngày 8.3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn về việc xử lý vụ Tổng công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu. Theo đó, vừa qua, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án nêu trên.

lo-dien-danh-tinh-dai-gia-vua-huy-bo-thuong-vu-8900-ty-voi-mobifone

 Ông Phạm Nhật Vũ. Ảnh: vietnamfinance

Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư.

Theo tìm hiểu của Chuyên trang Đầu Tư Tài Chính Việt Nam (vietnamfinance), ông Phạm Nhật Vũ hiện là Chủ tịch An Viên Group. Tập đoàn này có khá nhiều công ty con, trong đó có Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu (AVG), Công ty Cổ phần Truyền thông và Viễn thông An Viên, Công ty cổ phần An Minh, Công ty Cổ phần Truyền thông Tri thức…

Ông Phạm Nhật Vũ sinh năm 1972, quê tại Hải Phòng. Trong suốt thập niên 90 và đầu những năm 2000, ông Vũ làm ăn tại Liên Xô, sau đó trở về nước kinh doanh bất động sản.

Năm 2004, ông Phạm Nhật Vũ bắt đầu tuyển dụng một nhóm nhân sự và nghiên cứu về truyền hình trả tiền – bước đi đầu tiên để 4 năm sau, Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu – AVG chính thức ra đời và phát sóng 2 năm sau đó.

Với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng và sự đầu tư bài bản của ông Phạm Nhật Vũ, AVG đã có bước phát triển khá để đến hôm nay trở thành đơn vị nắm giữ số lượng giấy phép nhiều nhất trong số các doanh nghiệp truyền hình trả tiền được cấp phép. Công ty này hiện được phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên hệ thống số mặt đất DVB-T2, số vệ tinh DVB-S2 và truyền hình Internet.

Tuy nhiên, cái đích xa nhất mà ông Phạm Nhật Vũ nhắm tới là đến năm 2020, AVG lọt vào top 3 những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực truyền hình trả tiền ở Việt Nam.

Mục tiêu thì đầy tham vọng nhưng thực hiện lại chỉ có chừng. Theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông, tính đến hết năm 2016, số thuê bao truyền hình trả tiền đạt 12,5 triệu thuê bao. Doanh thu truyền hình trả tiền năm 2016 đạt 12.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng SCTV (Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist) đạt doanh thu 3.420 tỷ đồng. Tiếp đến là VSTV (sở hữu hệ thống K+) và VTC.

Lô hàng gần 2.000 ô tô Honda nhập thuế 0% về VN: Giá trung bình 480 triệu đồng/chiếc(VietQ.vn) - Bình quân mỗi chiếc ô tô Honda đầu tiên cập cảng TP HCM và Hải Phòng trong tuần này có giá 480 triệu đồng.

Trong khi các đối thủ liên tục tăng trưởng tốt về số thuê bao thì AVG lại gần như chững lại. Thêm vào đó, các thuê bao của AVG lại chủ yếu phát triển ở vùng nông thôn nhờ giá cước rẻ (từ 20.000-50.000 đồng mỗi tháng), thậm chí miễn phí thuê bao từ 1-2 năm nên khả năng gia tăng các nguồn thu từ dịch vụ khác cũng không đáng kể.

Điều này khiến AVG sau nhiều kỳ vọng, vẫn chưa thể hóa thành “đại gia” trong làng truyền hình trả tiền.

Hà Thúy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang