Lộ diện nữ đại gia Việt chi 1.800 tỷ muốn làm chủ 100 mảnh đất vàng Hà Nội

author 19:30 28/02/2018

(VietQ.vn) - Tập đoàn BRG của bà Nguyễn Thị Nga dự kiến bỏ ra ít nhất 1.830 tỷ đồng để sở hữu 65% cổ phần của một công ty nắm giữ nhiều đất vàng ở Hà Nội.

Vneconomy thông tin, UBND thành phố Hà Nội mới đây đã có quyết định phê duyệt cho Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco) - thuộc tập đoàn BRG, tham gia mua toàn bộ 65% cổ phần Hapro trở thành cổ đông chiến lược của Hapro.

Theo phương án cổ phần hóa, nhà đầu tư chiến lược sẽ được mua 143 triệu cổ phần (tương đương sở hữu 65% Hapro). Giá mua sẽ không thấp hơn mức giá trúng giá tại phiên đấu giá công khai ngày 30/3 sắp tới.

Như vậy, với mức giá khởi điểm (12.800 đồng/cổ phiếu) trong phiên đấu giá công khai, Vinamco dự kiến sẽ phải bỏ ra ít nhất 1.830 tỷ đồng để sở hữu 65% cổ phần Hapro.

lo-dien-nu-dai-gia-viet-chi-1800-ty-muon-lam-chu-100-manh-dat-vang-ha-noi

 Bà Nguyễn Thị Nga. Ảnh: Vietnamnet

Vinamco hiện đang vận hành showroom Honda Tây Hồ - một đại lý lớn của Honda Việt Nam tại số 197A - đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trước khi ngỏ ý mua Hapro, Vinamco cũng từng chi 1.250 tỷ đồng  để mua cổ phần Tổng công ty Vinamotor từ Bộ Giao thông Vận tải. Ngoài ra, Vinamco cũng từng ngỏ ý tham gia mua 36% cổ phần của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) trong năm 2016.

Theo Vietnamnet, Vinamco của bà Nguyễn Thị Nga là cái tên khá nổi tiếng trong các phiên đấu giá cổ phần nhà nước trong thời gian gần đây. 

Cho tới thời điểm này, ngoài Vinamco, hiện chưa có đối tác nào sẵn sàng để trở thành cổ đông chiến lược của Hapro.

Như vậy, khả năng Vinamco trở thành cổ đông chiến lược, nắm giữ 65% cổ phần tại Hapro, là rất cao. Vấn đề còn lại chỉ là doanh nghiệp nhà bà Nguyễn Thị Nga sẽ mua cổ phần ở mức giá bao nhiêu. Giá IPO thành công hôm 30/3 sẽ là bao nhiêu. Nhà nước sẽ bán được giá cao hay giá thâp?

Về Hapro, đây là một tổng công ty thuộc Hà Nội. Hapro là một doanh nghiệp bán lẻ nổi địa, đầu tư phát triển hạ tầng và xuất nhập khẩu khá nổi tiếng, sở hữu nhiều công ty con cũng rất nổi tiếng (như Thủy Tạ, TMDV Tràng Thi, Gốm Chu Đậu,... ) và cả trăm mảnh đất vàng trên phạm vi cả nước.

Giá trị doanh nghiệp Hapro được xác định là trên 4.000 tỷ đồng nhưng nợ phải trả gần 1.900 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị phần vốn nhà nước khoảng hơn 2.100 tỷ đồng.

Một điểm được nhiều nhà đầu tư quan tâm là quỹ đất mà Hapro đang quản lý và sử dụng rất lớn, lên tới 114 địa điểm, trong đó có 96 địa điểm tại Hà Nội. Rất nhiều trong số đó là đất vàng như 280m2 tại Đinh Tiên Hoàng (bờ hồ Hoàn Kiếm), 500m2 tại Điện Biên Phủ - Hà Nội, hơn 1.800 m2 tại Lương Đình Của,... và hàng loạt tổ hợp thương mại văn phòng.

Sony Xperia XZ2 vs iPhone X: Chiếc điện thoại nào đáng mua hơn?(VietQ.vn) - Sony Xperia XZ2 là một “đối thủ” xứng tầm với iPhone X khi sở hữu một loạt các ưu điểm.

Một đơn vị thành viên của Hapro là Hapro Holdings được thành lập vào 2007 chuyên đầu tư các khu mặt bằng thương mại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nam, Thái Bình, Bắc Giang, Việt Trì, Phú Quốc,... Hapro Holdings còn đang phát triển một khu biệt thự cao cấp ở Phú Quốc có diện tích 6,5ha.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang