Lộ diện siêu vũ khí Mỹ triển khai tại Hàn Quốc khiến đối phương phải dè chừng

author 21:16 13/08/2017

(VietQ.vn) - Vũ khí này khả năng săn đuổi và phá hủy tầm ngắn và tầm trung với tỷ lệ thành công lên đến 100%. Đây được coi là cơn ác mộng kinh hoàng khiến mọi đối thủ phải lo sợ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tính tới thời điểm hiện tại, hai tổ hợp THAAD đã được Mỹ triển khai tớ Sieongju, phía nam Hàn Quốc, để đối phó với các vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đang có kế hoạch triển khai thêm 4 tổ hợp nữa tới đây. Tuy nhiên kế hoạch này hiện đã bị tạm dừng do những quan ngại về tác động đến môi trường của chúng.

Đánh giá về siêu vũ khí này, đại tá Alan Wiernicki, chỉ huy Lữ đoàn pháo phòng không số 11 cho rằng: “Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay”.

Mặc dù từng ngốn tới 800.000 USD trong ngân sách quốc phòng, nhưng mãi đến tháng 4/2013, người ta mới bắt đầu để mắt tới tấm khiên bảo vệ bầu trời nước Mỹ khi Washington triển khai nó tới đảo Guam để dằn mặt Triều Tiên sau lời đe dọa tấn công của Bình Nhưỡng.

Tổ hợp THAAD của Mỹ

Hệ thống THAAD áp dụng khái niệm “đánh chặn động năng” (hit-to-kill), chỉ sử dụng động năng của tầng đánh chặn để tiêu diệt mục tiêu khi va chạm trực tiếp với mục tiêu chứ không thuốc nổ.

Nhờ có động năng cao của tầng đánh chặn, hệ thống THAAD sẽ có hiệu quả cao hơn nhiều khi tác chiến chống các tên lửa đường đạn lạc hậu như R-17 Scud.

Hệ thống phòng thủ tên lửa cơ động THAAD của Mỹ được một nhóm các hãng công nghiệp, đứng đầu là Công ty Lockheed Martin Missiles and Space phát triển từ năm 1992. Đầu năm 1995, tại trường thử White Sands, bang New Mexico, đã triển khai các mẫu bệ phóng thử nghiệm.

Hệ thống THAAD bao gồm 4 thành phần chính: tên lửa đánh chặn (tên lửa chống tên lửa), xe bệ phóng, đài chỉ huy và trang bị liên lạc, radar. Tên lửa chống tên lửa của THAAD là loại 1 tầng, nhiên liệu rắn, có trọng lượng phóng 900 kg, chiều dài 6,17 m và đườn kính thân tối đa 0,37 m, bao gồm: phần đầu, khoang giữa và động cơ tên lửa nhiền liệu rắn với loa phụt ổn định ở đuôi do Công ty Pratt & Whitney phát triển.

Phần đầu tên lửa có dạng tầng đánh chặn động năng tự dẫn kiểu tách, dùng để tiêu diệt mục tiêu đường đạn bằng va chạm trực tiếp. Phần mũi được che bằng chụp rẻ dòng 2 mảnh, bung ra khi tên lửa chống tên lửa ở giai đoạn bay cuối.

Tầng đánh chặn bao gồm: đầu tự dẫn hồng ngoại đa phổ hoạt động ở các vùng hồng ngoại giữa (3,3 -3,8 micromet) và hồng ngoại xa (7-10 micromet), hệ thống điều khiển lệnh-quán tính, hệ thống động cơ cơ động và định hướng trong không gian.

Tên lửa của THAAD có thể tiêu diệt mục tiêu tên lửa chiến dịch-chiến thuật (tầm bắn đến 1.000 km) và tên lửa đường đạn tầm trung (tầm bắn đến 3.500 km) ở độ cao 40-150 km và tầm bắn đến 200 km.

 Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang