Lộ diện startup dự báo chính xác về sự bùng phát virus corona tại Trung Quốc

author 06:38 28/01/2020

(VietQ.vn) - Trên cơ sở ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Công ty khởi nghiệp BlueDot trở thành đơn vị đầu tiên đưa ra cảnh báo về việc bùng phát virus corona tại Trung Quốc, cũng như dự đoán được đường lây lan của loại virus này.

Vào ngày 9/1/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra thông báo công khai về sự bùng phát căn bệnh giống cúm tại Trung Quốc khi một loạt các ca bệnh viêm phổi được phát hiện tại Vũ Hán. Trước đó vài ngày, Trung tâm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã phát đi cảnh báo về căn bệnh này. Tuy nhiên, cảnh báo của cả 2 tổ chức này đều đưa ra sau BlueDot, một startup về giám sát sức khỏe dựa trên trí tuệ nhân tạo của Canada bởi công ty khởi nghiệp này đã cảnh báo về virus corona từ ngày 31/12/2019.

Để đưa ra dự báo về sự bùng phát của virus corona, BlueDot đã sử dụng các kỹ thuật máy học về xử lý ngôn ngữ tự nhiên để phân tích các báo cáo tin tức bằng 65 ngôn ngữ khác nhau trên toàn cầu, các dữ liệu hàng không, cũng như các báo cáo về việc bùng phát dịch bệnh trên động vật.

Các thuật toán trí tuệ nhân tạo sẽ đảm nhiệm việc sàng lọc dữ liệu, việc phân tích sẽ được thực hiện bởi con người. Các chuyên gia dịch tễ học sẽ kiểm tra và đưa ra các kết luận dựa trên quan điểm khoa học. Cuối cùng các báo cáo này sẽ được gửi đến khách hàng của công ty, bao gồm các quan chức y tế công cộng ở nhiều quốc gia, các hãng hàng không và các bệnh viện tuyến đầu, để cảnh báo sớm về nơi dịch có thể bùng phát.

Nhiều thành phố của Trung Quốc trong tình trạng phong tỏa vì sự bùng phát của virus corona. Ảnh: Wired 

Ông Kamran Khan, CEO và là nhà sáng lập của BlueDot nói: "Chúng tôi có thể tìm kiếm các tin tức về những đợt bùng phát dịch có thể xảy ra, những tin đồn hoặc trên các diễn đàn hoặc các blog về những dấu hiệu cho thấy các sự kiện bất thường đang diễn ra."

Ông Khan cũng lưu ý thêm, thuật toán của ông không sử dụng các bài đăng trên mạng xã hội bởi vì dữ liệu quá lộn xộn. Hơn nữa, nhờ việc truy cập được vào dữ liệu đặt vé máy bay trên toàn cầu, BlueDot có thể dữ đoán các cư dân nhiễm bệnh có thể đi đến đâu và khi nào. Do đó họ đã dự đoán chính xác được việc virus sẽ lan từ Vũ Hán ra các thành phố như Bangkok, Seoul, Đài Bắc và Tokyo sau khi xuất hiện.

Được biết, dự báo sớm về virus corona không phải thành công đầu tiên của BlueDot. Trước đó startup này đã dự báo thành công địa điểm bùng phát virus Zika tại Nam Florida vào năm 2016. Mặc dù vẫn cần thêm thời gian để đánh giá về thành công lần này của BlueDot, nhưng theo các chuyên gia y tế công cộng, so với việc công bố dịch SARS nhiều tháng sau khi bùng phát vào năm 2002, lần này các quan chức Trung Quốc đã phản ứng nhanh hơn nhiều đối với virus corona.

Cụ thể, sau khi có thông tin về dịch, 8 thành phố với khoảng 35 triệu dân tại Trung Quốc đã bị phong tỏa để ngăn ngừa việc phát tán của virus này khi đang trong mùa cao điểm về du lịch của người dân nước này. Theo ông James Lawler, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y Tế Đại học Nebraska cho biết, nếu không được cảnh báo sớm, việc bùng phát dịch lần này có thể còn lây lan ở quy mô lớn hơn nhiều nếu xét trên số lượng người đi du lịch từ Trung Quốc trong thời gian này.

Bảo Lâm (Theo Wired)

Ngăn chặn virus corona: Thủ tướng yêu cầu 'chống dịch như chống giặc'(VietQ.vn) - Về tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra, Thủ tướng yêu cầu "chống dịch như chống giặc". Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang