Lộ diện thông số siêu tàng hình của chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 Mỹ

author 07:52 28/10/2016

(VietQ.vn) - Chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Mỹ hiện có thể được trang bị tên lửa siêu thanh, vũ khí bắn tia laser cũng như hệ thống tấn công điện tử hiện đại.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

TTXVN cho biết, chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của lực lượng không quân và hải quân Mỹ hiện trong quá trình lên ý tưởng, dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa những năm 2030. Các máy bay thuộc thế hệ này sẽ thay thế phi đội F/A-18 theo kế hoạch sẽ dừng hoạt động trong năm 2035.

Một trong những tính năng ưu việt mà các nhà sáng chế đang xem xét để dành cho tiêm kích thế hệ mới là chế tạo“vỏ thông minh”. Họ sẽ nghiên cứu kết hợp các thiết bị cảm ứng và điện tử vào luôn thân máy bay, nhằm giảm tải trọng lượng và lực cản khi máy bay hoạt động.

Bên cạnh đó, các nhà chế tạo cũng chú ý nâng cấp sự tự động. Nhiều chuyên gia quân sự mong muốn F-35 sẽ là chiếc máy bay người lái cuối cùng của lực lượng không quân Hoa Kỳ.

Mẫu thiết kế chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 Mỹ

Mẫu thiết kế chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 Mỹ. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, máy bay sẽ được trang bị thêm nhiều hệ thống vũ khí tương lai, bao gồm tên lửa siêu thanh, vũ khí bắn tia laser cũng như hệ thống tấn công điện tử. Tuy vẫn chưa có dự tính chi phí để sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 nhưng chắc chắn nó sẽ không ít hơn con số 1,5 nghìn tỷ USD mà Lầu Năm Góc dành cho công trình chế tạo F-35.

Trước đó, loạt F-35 mới của quân đội Mỹ đều bị gửi lại về cơ sở sửa chữa do những quan ngại về "ghế phóng" của máy bay F-35A sẽ gây nguy hiểm cho phi công nặng dưới 75 kg và chế độ nhìn đêm của mũ bảo hiểm dành cho phi công lái chiếc F-35C tạo ra một quầng sáng màu xanh cản trở tầm nhìn của chính phi công nếu hạ cánh trong đêm.

Nói đến chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 mới của Mỹ, VNE cũng đề cập, theo thông tin từ quan chức Mỹ, máy bay mới của hải quân Mỹ sẽ thay thế ít nhất một phần chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornets sắp nghỉ hưu vào năm 2035.

Tàu ngầm BS-64 Podmoskovie tuyệt mật nhất của Nga tái xuất(VietQ.vn) - Tàu ngầm BS-64 Podmoskovie lớp Delfin vừa được Nga tiến hành thử nghiệm trên biển lần đầu tiên trong suốt 16 năm không lộ diện.

Còn theo nhận định của các nhà hoạch định kế hoạch hải quân Mỹ, chiến đấu cơ F/A-XX nhiều khả năng sẽ được thiết kế cho cả hai nhiệm vụ không người lái và có người lái.

Các nhà phân tích đã phỏng đoán rằng, khi các nhà phát triển máy bay F/A-XX của hải quân Mỹ thiết kế tiêm kích thế hệ 6, nhiều khả năng họ sẽ tìm ra một loạt các công nghệ mới chẳng hạn như kết nối cảm biến tối ưu, khả năng bay siêu nhanh và cấu hình điện tử "lớp da thông minh".

Kết nối tối ưu nghĩa là tích hợp lượng lớn thông tin liên lạc và công nghệ cảm biến như khả năng kết nối các vệ tinh và máy bay khác theo thời gian thực để cung cấp các thông tin quan trọng trên chiến trường.

Công nghệ hành trình siêu âm cũng sẽ giúp tiêm kích thế hệ mới bay với tốc độ siêu thanh mà không cần sử dụng buồng đốt phụ, các chuyên gia giải thích.

Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 6 của Mỹ có thể mang theo vũ khí bắn tia lase.

Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 6 của Mỹ có thể mang theo vũ khí bắn tia lase. Ảnh: VNE

Ngoài ra, chính “lớp da thông minh" trên bề mặt máy bay là sự bố trí các công nghệ hoặc các thiết bị cảm biến nhất định trên thân máy bay và tích hợp chúng vào cả bên trong máy bay, sử dụng các thuật toán máy tính thế hệ mới để sắp xếp và hiển thị thông tin cho phi công. Điều này sẽ giúp giảm lực cản, tăng tốc độ và tính cơ động trong khi tăng cường khả năng công nghệ cho các thiết bị cảm biến.

Đặc biệt, theo các nhà phân tích quân sự, có khả năng tiêm kích thế hệ 6 mới sẽ sử dụng công nghệ tàng hình tối tân của tương lai giúp nó vượt qua được các hệ thống phòng không mới tinh vi hơn. Các hệ thống phòng không của những đối thủ tiềm tàng đang ngày càng có năng lực xử lý nhanh hơn, kết nối mạng với nhau tốt hơn, kỹ thuật số hơn, có thể phát hiện các tần số phạm vi rộng hơn và đủ khả năng phát hiện máy bay tàng hình ở khoảng cách xa hơn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang