Lộ diện vũ khí 'phi nhân tính' có sức hủy diệt khủng khiếp

author 15:31 18/08/2017

(VietQ.vn) - Nga tiếp tục ra mắt loại vũ khí có sức mạnh khủng khiếp này - loại bom chùm mới có thể bay lượn tìm mục tiêu.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Mới đây, tại Triển lãm vũ khí quân sự quốc tế Army-2017, Tập đoàn Techmash của Nga sẽ chính thức công khai loại bom chùm mới có thể bay lượn tìm mục tiêu.

"PBK-500U SPBA-K sẽ là một trong những vũ khí chính được giới thiệu trong gian hàng của Techmash. Vũ khí này đủ mạnh và tin cậy để phá hủy xe bọc thép, radar trên mặt đất, trung tâm chỉ huy và nguồn cấp điện năng của hệ thống phòng không", đại diện của Techmash cho biết.

Theo những thông tin ban đầu, bom chùm PBK-500U SPBA-K được sản xuất với chiều dài 3,1m, đường kính 0,45m, trọng lượng chiến đấu 540kg. Quả bom này mang bên trong thân tới 15 quả đạn cỡ nhỏ SPBE-K để tăng hiệu quả cũng như số lượng mục tiêu bị tiêu diệt cho mỗi lần không kích.

Điểm đặc biệt của vũ khí này là nó được thiết kế để có thể thực hiện tấn công không phân biệt ngày đêm mà không cần xâm nhập vào khu vực có phòng không của đối phương đang trực chiến bởi PBK-500U SPBA-K có khả năng lượn trên không một quãng đường tới 30km để săn tìm mục tiêu mà vẫn giữ được độ chính xác cực cao.

Bom chùm PBK-500 U SPBA K của Nga. Ảnh: Techmash

Từ những năm 1970, Nga bắt đầu sử dụng mẫu bom chùm RBK-250 AO-1. Mỗi quả RBK-250 AO-1 mang theo 150 bom con với phạm vi tấn công hiệu quả lên đến 4.800 mét vuông.

Bắt đầu từ những năm 1990, Quân đội Nga đưa vào trang bị những mẫu bom chùm RBK-500 và PBK-500 với hệ thống khóa mục tiêu đặc biệt. Theo đó khi mục tiêu được xác định mỗi quả bom con sẽ tự tăng tốc độ rơi của mình lên đến 2.000m/s nhằm tăng sức công phá và chúng được dẫn đường hoàn toàn tự động.

Các chuyên gia quân sự nhận định, khi bị RBK-500 hay PBK-500 khóa mục tiêu cho dù mục tiêu là xe tăng, xe bọc thép hay bất kỳ phương tiện cơ giới nào khác chúng hầu như không có cơ hội sống sót trước hai loại bom chùm này.

Bom chùm là loại vũ khí có sức sát thương trên diện rộng mà không phân biệt binh sĩ và dân thường. Đặc biệt, việc sử dụng bom chùm để lại một lượng lớn vật liệu nổ còn sót lại gây nguy hiểm.

Hiện tại, các tổ chức bảo vệ nhân quyền thế giới coi việc sử dụng bom chùm trong chiến tranh là hành động phi nhân tính và đang vận động cho việc cấm sử dụng loại vũ khí này. Tháng 5/2008, Một hiệp định quốc tế về việc cấm sử dụng bom chùm trong chiến tranh đã được thành lập. 

Như hiện tại chỉ có 11 nước tham gia vào hiệp định này. Những cường quốc như Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Saudi Arabia và Israel đã từ chối tham gia.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang