Lò mổ, trại lợn đầu độc khu dân cư, nhà chức trách loay hoay giải quyết

author 14:05 24/08/2016

(VietQ.vn)- Hàng trăm người dân xã Thạch Châu tố lò mổ được xây dựng hơn 700 triệu đồng gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Thời gian vừa qua, VietQ.vn nhận được thông tin phản ánh của người dân (thôn Thanh Tân, xã Thạch Châu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) về việc cơ sở giết mổ được xây dựng hơn 700 triệu đồng của ông Phan Huy Hùng gây ô nhiễm môi trường.

Cơ sở giết mổ tập trung của ông Hùng có diện tích 700m2, với công suất từ 30 – 70 con một ngày. Theo quy trình cơ sở giết mổ này phải xây dựng 1 bể bioga, 2 bể lọc, sau là một bể thực vật các chất thải từ lò mổ phải tập trung về bể lóng và hồ chứa để xử lý.

Cơ sở giết mổ tập trung của ông Hùng xây dựng khá quy mô, nhưng bên trong các thùng đựng nước thì rất bẩn, úa váng, tiềm ẩn mất vệ sinh thực phẩm.

Một số người dân sống gần đây bức xúc cho biết, Mặc dù lò mổ đã được quy hoạch khá xa dân cư, nhưng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cuộc sống của nhân dân chúng tôi luôn bị đảo lộn. Nhiều lúc đến bữa ăn, có cơn gió đi qua mùi hôi vẫn len lõi vào nhà khiến chúng tôi phải bỏ dỡ bữa cơm.

“Dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền yêu cầu sau khi giết mổ phải thu dọn vệ sinh tránh làm ô nhiễm môi trường. Nhưng dường như lò mổ vẫn không chịu hơp tác mà còn gây ô nhiễm hơn. Có lúc dân chúng tôi bức xúc quá, chạy ra thông báo với lò mổ mà nhìn thấy cảnh mỡ động vậy vứt bừa bãi, mùi hôi nồng nặc không tài nào chụi được”.

Lòng, mở động vật vứt bừa bải ra hố ao bèo gây ô nhiểm môi trường.

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam về vấn đề này, ông Lê Văn Thông – Chủ tịch UBND xã Thạch Châu cho biết, “sự việc này chúng tôi đã nhận được phán ánh của người dân, các cơ quan chức năng cũng đã về kiểm tra, thẩm định rồi mới cấp giấy phép. Còn việc lò mổ gây ra ô nhiễm môi trường là do bể chứa thiếu diện tích nên nước thải bị tràn ra ngoài. Phía UBND xã cũng đã có văn bản gửi lên huyện xin mở rộng diện tích nhưng việc mở rộng cũng rất khó vì vướng vào quy hoạch”.

Bà Phạm Quỳnh Lê – Chuyên viên Phòng Tài nguyên môi trường huyện Lộc Hà cho biết: Vấn đề lò mổ gây ô nhiểm phòng đã nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi cũng đã cho người xuống kiểm tra và nhắc nhở thường xuyên, trước đó 2015 cơ sở giết mổ này cũng đã bị Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh xuống kiểm tra và xử phạt về việc nước thải không đảm bảo quy chuẩn. Còn về vịệc thiếu diện tích mở rộng chúng tôi đã yêu cầu xã hỗ trợ hết mức để chủ cơ sở có thể mở rộng diện tích hoàn thành việc xây dựng bể bioga trước ngày 30/9 hiện tại cơ sở này cũng chỉ mới có 2 bể lắng và một bể ao bèo. Vì trong cam kết bảo vệ môi trường của chủ cơ sở giết mổ phải xây dựng 1 bể bioga, 2 bể lọc, sau là một bể thực vật. Nhưng đến nay cơ sở này vẫn chưa thực hiện được.

Mới đây ngày 12/8, tại cơ sở giết mổ gia súc của ông Phan Huy Hùng, phòng Tài nguyên & môi trường huyện Lộc Hà cũng đã xuống kiểm tra, tại thời điểm đó cơ sở có 43 con lợn, 1 con bò. Cơ sở này một ngày giết mổ từ 22 – 25 con lợn tuy nhiên công tác vệ sinh xung quanh chưa đảm bảo, ruồi nhặng còn nhiều, chất thải rắn chưa thu góm đúng cách, vẫn còn xả trực tiếp phân, mở dư thừa giết mổ xuống hố xử lý nước thải, còn hồ xử lý nước thải thì chưa được nạo vét, bà Lê thông tin.

Trước đó tại lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh đã từng bị nghi vấn đưa gia súc bị chết vào lò mổ.

Tình trạng lò mổ, trại chăn nuôi không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường hiện nay diễn ra khá nhiều địa phương.

Cách đây không lâu, báo chí từng phản ánh khu chăn nuôi của ông Hoàng Đình Cường tại xóm Nghĩa Hưng, xã Tây Hiếu, TX Thái Hòa (Nghệ An) với hàng trăm con lợn xuất hiện mùi hôi nồng nặc đã khiến nhiều người dân xung quanh tỏ ra bức xúc. Vậy nhưng, chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái xử lý.

Còn tại Hòa Bình, người dân ở xã Hợp Hòa, Lương Yên, Hòa Bình phản ánh về việc nguồn nước suối chạy qua đây đang bị ôm nhiễm nặng nề cho chất thải từ các trang trại nuôi lợn ở thượng nguồn xả ra.

Vào thời điểm đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Phương Đông – Chánh văn phòng UBND huyện Lương Sơn cũng trả lời rằng UBND huyện không biết thông tin cá chết hay đơn thư của người dân phản ánh về trại nuôi heo giống gây ô nhiễm môi trường.

Doãn Đạt

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang