Lo ngại việc trộn nước tăng lực với rượu

author 13:29 25/09/2013

Trong một bài báo đăng trên tờ tạp chí BMJ, một nhà nghiên cứu bày tỏ mối lo ngại về việc pha trộn đồ uống tăng lực với các loại rượu.

Theo tiến sĩ Peter Miller, giáo sư tâm lý học tại đại học Deakin (Australia) cho biết, nghiên cứu cho thấy, những người uống nước tăng lực và rượu cùng lúc thường có mức độ cồn trong máu cao hơn so với những người chỉ uống rượu và điều đó đã dẫn đến lo ngại là nước uống tăng lực có thể thúc đẩy tiêu thụ rượu nhiều hơn.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lại cho rằng không có cơ sở để nghi ngờ sự an toàn của nước uống tăng lực kết hợp với rượu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu này thường nhận tài trợ của các nhà sản xuất nước uống tăng lực, nên các nhà tài trợ có thể đã can dự vào việc thiết kế nghiên cứu, theo ông Miller. Vì vậy, có lý do để hoài nghi khi các nhà nghiên cứu này nói rằng thức uống tăng lực không tăng cường việc tiêu thụ rượu.

uống nước tăng lực cùng rượu có thể dẫn đến độ cồn trong máu tăng lênUống nước tăng lực và rượu cùng lúc thường có mức độ cồn trong máu cao hơn

Trong khi đó, giáo sư tâm lý học tại đại học Northern Kentucky, ông Cecile A. Marczinski cũng đã nghiên cứu việc uống rượu cùng nước tăng lực với nhau và cho biết chưa có các kết luận đầy đủ chứng minh việc nước uống tăng lực có thể dẫn đến tiêu thụ nhiều rượu hơn.

Nhưng giáo sư Marczinski cũng tiết lộ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy có nhiều lý do để cho rằng việc pha trộn nước tăng lực với rượu có thể gây ra tác hại. Người ta có khuynh hướng uống nhiều hơn vì bị kích thích vì họ không cảm thấy mệt mỏi hay vì hương vị làm át đi vị cay nồng của rượu, làm cho họ không nhận thức được họ đã uống bao nhiêu rượu.

Mặc dù một số nghiên cứu đã cho thấy nước uống tăng lực không làm giảm nhận thức về say xỉn, giáo sư Marczinski lưu ý đó chỉ là những nghiên cứu nhỏ, bởi nó được thực hiện tại Anh chỉ có 20 người tham gia.

Một vấn đề lớn đặt ra ở đây là vì lý do đạo đức nên các nhà nghiên cứu chỉ có thể cho phép người tham gia nghiên cứu uống hạn chế, do vậy các thí nghiệm không mô phỏng được các tình huống thực tế.

Do vậy cả giáo sư Marczinski và Miller đều cho rằng nghiên cứu cần đánh giá thêm trong môi trường tự nhiên, chẳng hạn như các quán bar, nơi được tự chọn nước uống tăng lực cùng với rượu. Đồng thời việc nghiên cứu và đánh giá phải độc lập hơn.

Theo Kiến Thức/Popsci.com

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang