Lộ nguyên nhân 9 công an bị dân đánh nhập viện ở Hà Tĩnh

author 06:51 14/04/2014

Sau vụ 9 công an bị đánh nhập viện xảy ra tại xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), chúng tôi đã tìm về địa phương này để tìm hiểu lý do vì sao người dân bức xúc dẫn đến hành động vi phạm pháp luật…

Đâu là nguyên nhân?

Ông Đào Viết Đức (50 tuổi, trú xóm 6, xã Bắc Sơn) cho biết trước đây lúc người dân chưa chuyển lên sinh sống thì địa bàn xã Bắc Sơn chỉ là một đồi cát hoang vu, đất đai cằn cỗi, cây cối mọc um tùm. Từ sau năm 1965, thực hiện chủ trương di dân của chính quyền địa phương, hàng trăm hộ dân từ xã Thạch Đồng (nay thuộc TP.Hà Tĩnh) lên Bắc Sơn sinh sống. Để tạo dựng sự nghiệp, người dân phải đổ mồ hôi, công sức, thậm chí là nước mắt và máu xương nhằm khai hoang vùng đất mới.

“Nay chính quyền địa phương đòi thu hồi gần 40 ha đất làm công viên Vĩnh Hằng - nghĩa trang thì sau này con cháu của chúng tôi lấy đâu ra đất mà sinh sống”, ông Đức nói.

Cùng quan điểm như ông Đức, bà Trương Thị Sinh (49 tuổi, trú cùng xã), cho biết nhiều năm trở lại đây, dân số địa phương tăng nhanh mà quỹ đất trên địa bàn xã Bắc Sơn lại rất hạn chế nên người dân luôn canh cánh nỗi lo thiếu đất ở, đất sản xuất.

Ngoài ra, theo bà Sinh, lý do khác gây bức xúc cho người dân là nằm sát khu đất quy hoạch xây công viên Vĩnh Hằng hiện đã có 2 công trình rộng lớn đã “nuốt chửng” hàng chục ha đất là trại nuôi heo siêu nạc và trại giam Xuân Hà. Khi công viên Vĩnh Hằng được xây xong thì cả ba công trình này sẽ nằm án ngữ, bịt kín mặt tiền và chắn mất con đường chính đi từ quốc lộ 15A vào xã này.

1 phần đất trong dự án liên quan vụ việc

Bên cạnh đó, người dân cũng lo ngại rằng trong tương lai gần, khi công viên Vĩnh Hằng đi vào sử dụng sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến nghĩa địa chôn cất người thân của họ tại địa phương này.

“Nếu một dự án phát triển kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân thì chúng tôi luôn ủng hộ. Nhưng đằng này lại là dự án xây nghĩa trang chôn cất hàng vạn người chết trong tương lai thì chúng tôi nhất quyết không đồng ý”, bà Trương Thị Sinh nói.

Sáng 13.4, trao đổi với PV, nhiều người dân xã Bắc Sơn cho biết 8 tháng nay, vì không đồng tình với chủ trương lấy đất làm công viên Vĩnh Hằng, người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên cấp xã, huyện và tỉnh nhưng xem ra chính quyền vẫn phớt lờ, quyết tâm thực hiện bằng được ý định.

Theo ông N.V.C (một người dân xã Bắc Sơn, xin không nêu rõ tên) thì vụ bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng xảy ra vào chiều 10.4, làm 9 công an nhập viện và hàng chục người dân khác bị thương là minh chứng cho việc người dân đã quá bức xúc rồi phản ứng theo kiểu “tức nước vỡ bỡ”, “giọt nước làm tràn ly”.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với PV về những bất ổn an ninh trật tự trên địa bàn xã Bắc Sơn trong thời gian gần đây, ông Đoàn Tiến Đạt, Chánh văn phòng UBND huyện Thạch Hà, cho biết liên tục từ ngày 10 đến sáng 13.4, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện này luôn bám sát địa bàn xã Bắc Sơn nhằm theo dõi sát sao những diễn biến và đồng thời thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh để sớm ổn định tình hình.

Còn ông Hồ Duy Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, sau khi khảo sát nhiều vùng trên địa bàn, đơn vị này cùng các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh đã lựa chọn đồng Cù Lao (xã Bắc Sơn) làm điểm thực hiện dự án công viên Vĩnh Hằng và điều này đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý.

“Vì ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án trong tương lai nên dù gặp phải khó khăn thế nào đi nữa thì chúng tôi cũng sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, sớm hoàn thành các thủ tục liên quan để xây dựng thành công công viên Vĩnh Hằng”, ông Thành nói.

Đại tá Trần Công Trường, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết liên quan đến vụ bắt giữ người trái luật và gây rối trật tự công cộng vừa xảy ra trên địa bàn, Công an tỉnh này và Công an huyện Thạch Hà đã bắt giữ 4 người để phục vụ công tác điều tra.

Danh tính 4 người bị công an bắt giữ gồm Lê Văn Tình (27 tuổi), Nguyễn Thị Thuần (24 tuổi), Dương Hữu Tình (39 tuổi), Trần Hậu Thuận (42 tuổi), tất cả cùng trú ở xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà.

Ông Trường cho biết thêm, ngoài 4 người trên vừa bị công an bắt giữ, sắp tới các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục bắt giữ thêm một số người khác (có cùng hành vi bắt giữ người trái luật và gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) để phục vụ công tác điều tra.

Ở một diễn biến khác của vụ việc, ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết ngày 13.4, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã này đã có phần “dịu” hơn những ngày trước nhưng hiện vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ người dân sẽ tiếp tục quay trở lại bao vây, gây mất trật tự...

Cũng theo ông Hoành, nhiều ngày nay, người dân quá khích liên tục đe dọa sẽ giết chết bất cứ cán bộ xã nào ủng hộ cấp trên xây dựng công viên Vĩnh Hằng và hiện trụ sở của UBND xã Bắc Sơn đã bị người dân phá hỏng dẫn đến việc phải đóng cửa.

“Dù ngày 13.4, toàn bộ cán bộ xã vẫn bám trụ địa bàn nhưng tinh thần của nhiều người rất hoang mang, lo lắng. Ban đêm một số cán bộ và người thân của họ không dám ngủ ở nhà riêng mà phải đi ngủ nhờ hoặc đưa những tài sản có giá trị đi nơi khác gửi”, ông Hoành nói.

Ngoài ra, cũng theo ông Hoành, vì bị người dân uy hiếp, đe dọa, ông Nguyễn Khắc Sơn, Trưởng Công an xã Bắc Sơn và ông Dương Đình Thái, Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh xã này đã gửi đơn từ chức lên lãnh đạo xã và UBND huyện Thạch Hà.

 

Theo TN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang