Lô nhãn tươi đầu tiên của Hải Dương xuất khẩu sang loạt thị trường cao cấp

author 14:55 12/08/2020

(VietQ.vn) - Dự kiến 250 tấn nhãn Hải Dương sẽ xuất khẩu đi Singapore, Australia, Mỹ, Anh và các thị trường cao cấp khác trong năm 2020.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương tổ chức chương trình thu hái nhãn xuất khẩu đi Singapore, Australia, Mỹ, Anh và các thị trường cao cấp khác trong năm 2020, sản lượng dự kiến khoảng 250 tấn.

 Nhãn Hải Dương xuất khẩu đi Singapore, Australia, Mỹ, Anh và các thị trường cao cấp khác. Ảnh minh họa

Hải Dương hiện có 2.100ha nhãn và tập trung chủ yếu tại Chí Linh với 673ha. Năm 2020, dự kiến thu hoạch khoảng 10.000 tấn nhãn; trong đó riêng Chí Linh chiếm khoảng gần 5.000 tấn. Ông Nguyễn Văn Hà - Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Chí Linh cho biết nhiều năm nay, diện tích nhãn Chí Linh duy trì ổn định, tuy nhiên giá bán bấp bênh, phụ thuộc vào thương lái.

Năm nay, thành phố chọn lọc một số vườn, lập danh sách gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đăng ký tham gia vùng sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm phục vụ xuất khẩu. Cơ quan chuyên môn khảo sát, đánh giá và cấp 4 mã số vùng trồng, tương ứng với 43ha. Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Dương hỗ trợ tập huấn cho nông dân cách chăm sóc nhãn. Ước tính năm nay, Hải Dương có khoảng 250 tấn nhãn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường khó tính. Đến nay, doanh nghiệp thu mua được khoảng 20 tấn để chuẩn bị xuất khẩu.

Khác những năm trước, với vụ nhãn năm nay, quá trình chăm sóc của người nông dân trong vùng quy hoạch nhãn xuất khẩu được cán bộ kỹ thuật giám sát chặt chẽ, đúng quy trình. 

Theo bà Lương Thị Kiểm - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, các hộ nông dân tham gia cơ bản chấp hành hướng dẫn về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Các mẫu phân tích được Chi cục lấy kiểm tra trong tháng 7 đều đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu.

Song song với việc hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nông dân, Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Dương còn kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trái cây đến với vùng nguyên liệu như: Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam, Công ty Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ, Công ty Nông sản Hưng Việt, Công ty Cổ phần quốc tế Bamboo… và một số chuỗi tiêu thụ nông sản sạch như Vinmart, Biggreen, Công ty Rau củ quả an toàn Thanh Hà...

Hiện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dịch vụ Rồng Đỏ (Thành phố Hồ Chí Minh) thu mua 3 - 8 tấn nhãn/ngày để chuẩn bị xuất khẩu sang Singapore, châu Âu và Australia theo đường biển.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, xuất khẩu khó khăn, việc chinh phục được các thị trường mới, khó tính được xem là một thành công của ngành nông nghiệp Hải Dương sau nhiều nỗ lực mở rộng thị trường cho nông sản. Những lô quả nhãn đầu tiên của Hải Dương đi Singapore, đi Australia và sắp tới đi Mỹ là cơ sở quan trọng khẳng định chất lượng và thương hiệu nhãn Hải Dương trên thị trường, giảm áp lực phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang