Việt Nam sẽ xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới

author 10:40 22/05/2015

(VietQ.vn) - Chiều ngày 21/5 PGS. TS Nguyễn Nhị Điền, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, cho biết Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân sẽ được thành lập, trong đó trọng tâm là lò phản ứng hạt nhân mới.

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt hiện có đã tồn tại hơn 50 năm, dự kiến sẽ ngừng hoạt động trong 10 năm tới. Để thay thế, Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân sẽ được thành lập, trong đó trọng tâm là lò phản ứng hạt nhân mới.

Theo báo Công An Nhân Dân Online, PGS. TS Nguyễn Nhị Điền, Phó Viện trưởng Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, cho biết vào chiều ngày 21/5, Việt Nam sẽ tham gia thiết kế lò phản ứng hạt nhân. Theo PGS. TS Nguyễn Nhị Điền, Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân mới mà Việt Nam sắp xây dựng là cơ hội lớn cho ngành hạt nhân của Việt Nam tiếp cận, làm quen với công nghệ thiết kế, xây dựng lò phản ứng hạt nhân.

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt

Do đó, Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân mới của Việt Nam sắp tới sẽ có các nhà khoa học của Việt Nam tham gia từ khâu thiết kế, đến xây dựng. Bà cho biết đã xác định 3 địa điểm có thể xây dựng Trung tâm nghiên cứu hạt nhân mới để trình Bộ Khoa học Công nghệ phê duyệt.

Lò mới có công suất 15MW, gấp ba mươi lần mức lò cũ, nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng và nghiên cứu. Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân mới của Việt Nam có tổng kinh phí dự kiến là 500 triệu USD.

Việc bắt tay xây dựng trung tâm hạt nhân mới theo kế hoạch diễn ra năm ngoái, tuy nhiên chưa thực hiện được vì địa phương và ngành bất đồng về địa điểm. Tỉnh Lâm Đồng giới thiệu vị trí xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân mới tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, cách TP Đà Lạt chừng 35km

Vị trí xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới của Bộ và tỉnh Lâm Đồng

Vị trí xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới của Bộ và tỉnh Lâm Đồng

Ghi nhận trên VnExpress, mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã nhắm tới hai vị trí có thể được lựa chọn để xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân mới tại Đồng Nai là Suối Tre và Hang Gòn, thị xã Long Khánh. Theo ông Điền, vị trí ban đầu được phê duyệt tại khu vực núi Hòn Bồ, phường 12, thành phố Đà Lạt, gần lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt hiện có, phải thay đổi do chính quyền địa phương không đồng ý khi lo ngại gần khu dân cư.

Để đi đến đề xuất chọn vị trí, các nhà chuyên môn cân nhắc các tiêu chí gồm môi trường, địa chất, an ninh, khả năng đầu tư và thu hút nhân lực. Một địa điểm ở huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đã bị loại do quá gần dự án sân bay Long Thành. 

"Ngoài nhu cầu nghiên cứu, quan trọng hơn, trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân mới sẽ là nơi hỗ trợ kỹ thuật, nhân lực cho dự án điện hạt nhân trong tương lai ở Ninh Thuận", ông Nguyễn Nhị Điền nói. "Thế nhưng sau 5 năm triển khai dự án, chúng ta vẫn chưa có gì khi chưa xác định được địa điểm xây dựng.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang