Loại bỏ virut HIV khỏi DNA của những con chuột bị nhiễm bệnh, hy vọng mới cho con người

authorNinh Lan 07:09 04/07/2019

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu đã loại bỏ virut HIV khỏi DNA của những con chuột bị nhiễm bệnh và đó là bước đầu tiên để chữa bệnh cho con người.

Trong một nghiên cứu được công bố vào thứ ba trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Lewis Katz của Đại học Temple và Trung tâm Y tế Đại học Nebraska (UNMC) đã kết hợp công nghệ chỉnh sửa bộ gen với một loại thuốc ức chế virus giải phóng chậm để loại bỏ hoàn toàn tế bào HIV khỏi một số con chuột bị nhiễm bệnh. Nghiên cứu là một bước tiến đầy hứa hẹn để chữa trị cho gần 37 triệu người đang sống với virus này.

Đã loại bỏ HIV khỏi DNA của những con chuột bị nhiễm bệnh

Phương pháp mới đã loại bỏ virut HIV ra khỏi chuột nhiễm bệnh. Ảnh: CNN 

Điều trị HIV hiện tại có thể loại bỏ hoàn toàn virus nhưng không ngăn chặn được sự nhân lên của nó. Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, hay ART, đòi hỏi phải sử dụng suốt đời để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.

Thử nghiệm phương pháp mới của các nhà khoa học trên một nhóm "chuột nhân bản" bị nhiễm bệnh hoặc các loài gặm nhấm được thiết kế để tạo ra các tế bào T của con người dễ bị nhiễm HIV, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một phương pháp điều trị có tên là LASER ART, hoặc ART giải phóng chậm, hiệu quả chậm, để ngăn chặn các tế bào HIV nhân lên.

Nhóm nghiên cứu đã sửa đổi loại thuốc này để phát hành chậm trong vài tuần, nhắm mục tiêu mô vào lá lách, tủy xương và não nơi các ổ chứa HIV tiềm ẩn hoặc cụm tế bào HIV không hoạt động có khả năng xảy ra.

Phát hiện tín hiệu vô tuyến đến từ thiên hà khổng lồ ở rất xa Trái đất(VietQ.vn) - Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm các tín hiệu vô tuyến bí ẩn ngoài không gian từ một thiên hà xa xôi.

Để loại bỏ các tế bào nhiễm trùng còn lại khỏi DNA của đối tượng, họ đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gen có tên CRISPR-Cas9. Quá trình này cho phép các nhóm "làm sạch các đoạn của bộ gen" và loại bỏ nhiễm sắc thể HIV. Đến cuối nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã loại bỏ thành công virus này từ chính trong số 23 con chuột.

Ông Khalili (tại Đại học Temple) cho biết, ông coi HIV là một bệnh di truyền: Một khi virut lây nhiễm một đối tượng, bộ gen của virut xâm nhập vào nhiễm sắc thể và trở thành một "gen xấu". Liệu pháp phối hợp là một cách chính để tấn công HIV từ cả hai góc độ: Làm chậm sự lây lan của nó trước tiên bằng LASER ART, sau đó chỉnh sửa nó hoàn toàn bằng CRISPR.

Kết quả cho thấy, việc loại bỏ HIV là có thể, nhưng chúng chỉ là bước đầu tiên, không phải là một bước nhảy vọt để chữa trị. Các phòng thí nghiệm của Khalili đã nghiên cứu một phiên bản nghiên cứu với các loài linh trưởng. Nếu phương pháp của họ tiếp tục chứng minh thành công, các thử nghiệm lâm sàng có thể diễn ra ngay sau mùa hè tới.

Thanh Vân (Theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang