Loại thịt ngựa nhân tạo do Nga mới phát triển có gì đặc biệt?

author 07:03 17/01/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Nga vừa phát triển thành công loại thịt ngựa nhân tạo từ tế bào gốc của ngựa với sự trợ giúp của các lò ấp đặc biệt mà không cần sử dụng kháng sinh và các loại thuốc khác có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Ông Askar Latyshev, CEO của ArtMeat (đơn vị chủ dự án nghiên cứu) chia sẻ rằng, họ đã lấy các mẫu mô cơ từ những con ngựa non bằng cách sinh thiết, vì có thể tìm thấy số lượng tế bào gốc lớn nhất trong mô cơ để tạo thịt. Sau khi phân lập, các nhà khoa học đưa vật liệu sinh học vào một lò ấp đặc biệt - kỹ thuật này đảm bảo chế độ nhiệt độ, thành phần của không khí chính xác và cũng cung cấp cho tế bào các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng.

Mục tiêu chính của các nhà khoa học ở giai đoạn nghiên cứu hiện nay là tìm kiếm các điều kiện và thành phần tối ưu của môi trường dinh dưỡng để các thành phần cơ có thể phát triển với tốc độ tối đa. Theo các chuyên gia, chính hoạt động phát triển tế bào là một trong những điểm đặc điểm quan trọng nhất để mở rộng quy mô công nghệ, giúp áp dụng trên quy mô sản xuất công nghiệp.

Mặt khác, thịt phát triển nhanh sẽ không ngon nếu không có các tế bào mỡ trong sản phẩm, vì vậy, các tác giả của dự án phải nghiên cứu để đưa tế bào mỡ vào mô cơ. Kết quả của công trình này là thu được loại thịt băm có thể sử dụng để chế biến các món ăn.

Theo kế hoạch của ArtMeat, phần thịt ngựa đầu tiên được nuôi cấy sẽ xuất hiện trong 3 năm tới. Và để có được một cục thịt hoàn chỉnh như sản phẩm thịt nuôi trồng thông thường, các nhà khoa học có thể phải cần tới 5 - 6 năm nữa.

Các nhà khoa học Nga vứa thành công trong việc chế tạo thịt ngựa nhân tạo. Ảnh minh họa 

Trước đó, vào tháng 10/2019, thông qua phòng thí nghiệm đặc biệt, các nhà khoa học Nga cũng đã sản xuất ra một viên thịt nhân tạo nặng 40g từ tế bào trên mô cơ của giống bò Angus. 

Cụ thể, các nhà khoa học đã nuôi cấy tế bào gốc từ bắp bò trong thùng chứa vi sinh, tương tự quá trình lên men bia và sữa chua, để giúp các mô cơ mới phát triển. Để sản xuất 1 miếng thịt sạch như vậy, Công ty Ochakovo đã mất 2 năm nghiên cứu với chi phí khoảng 14 nghìn USD. Tuy nhiên, hiện công ty đang thử nghiệm công nghệ mới. Nếu thành công, một kg thịt sẽ chỉ có giá là 5 USD, thậm chí là rẻ hơn.

Theo các nhà khoa học, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm tốt hơn thịt tự nhiên, không chỉ bởi việc sản phẩm không chứa kháng sinh. Thịt trong phòng thí nghiệm còn có thể được bổ sung vitamin hay sắt hoặc điều chỉnh mùi vị theo ý của khách hàng. Các nhà nghiên cứu công nghệ mới khẳng định đây là thức ăn bền vững về môi trường duy nhất để đáp ứng nhu cầu về thịt mà theo dự đoán của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc là sẽ tăng gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2050.

Được biết, trên thế giới, không chỉ Nga mà nhiều nước như Mỹ, Israel hay Trung Quốc cũng đang tích cực thúc đẩy các nghiên cứu về thịt nhân tạo, nuôi cấy thịt trong phòng thí nghiệm. Đơn cử như việc Trung Quốc cũng đã ký hiệp định thương mại trị giá 300 triệu USD với Israel về cung cấp thịt nhân tạo. Lượng thịt sẽ được xuất khẩu chủ yếu từ 3 công ty gồm SuperMeat, Future Meat Technologies và Meat the Future. Động thái này được cho là nỗ lực của quốc gia tỷ dân trong việc giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường và khí hậu.

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp thịt nhân tạo tại Israel, rất nhiều cuộc nghiên cứu quy mô cũng đang diễn ra ở Mỹ. Công ty Memphis Meats vừa nhận được 17 triệu USD từ tỷ phú Bill Gates và Richard Branson, trong khi Hampton Creek đã có kế hoạch thương mại hóa sản phẩm, sớm nhất vào năm sau. Ngay cả những thương hiệu thực phẩm lớn như Tyson foods cũng bắt đầu đặt chân vào lĩnh vực này.

Các chuyên gia thực phẩm nhận định, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm được tạo ra từ tế bào của các loài động vật, do đó quá trình giết mổ được loại bỏ hoàn toàn. Hiện rào cản lớn nhất trong việc đưa thịt nhân tạo vào thương mại là chi phí sản xuất cao và mùi vị của sản phẩm. Mặc dù vậy, sử dụng thịt nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ là giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường gây ra bởi chăn nuôi gia súc trong tương lai.

Bên cạnh lợi ích về môi trường, thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm cũng sử dụng ít tài nguyên đất, nước hơn và an toàn cho người sử dụng so với thịt truyền thống. Sẽ phải mất một thời gian trước khi sản phẩm tới tay đại đa số người dân tuy nhiên những lợi ích mà chúng đem lại là không thể chối cãi.

Bảo Lâm (Theo Realnoe Vremya)

Thịt nhân tạo từ phòng thí nghiệm có thể sớm xuất hiện trên thực đơn(VietQ.vn) - Những đột phá gần đây trong việc nuôi cấy thịt nhân tạo có thể mở đường cho việc giảm bớt sự phức tạp khi làm những chiếc bánh mì kẹp thịt.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang