Loại thuốc 150 tuổi có thể giảm nguy cơ biến chứng và tử vong do Covid-19

author 16:09 26/01/2021

(VietQ.vn) - Viện Tim mạch Montreal của Canada cho biết, thuốc trị gout colchicine giá rẻ, có thể giảm tới 20% nguy cơ biến chứng và tử vong do Covid-19.

Tiến sĩ Jean-Claude Tardif, Viện Tim mạch Montreal (ICM), dẫn đầu nghiên cứu cho biết, kết quả nghiên cứu được rút ra sau một thử nghiệm lâm sàng lớn tại Canada có tên là Colcoronam.

Thử nghiệm đã chứng minh, thuốc Colchicine có thể giảm hơn 20% số ca nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19 so với nhóm dùng giả dược. Đây là kết quả đầy thuyết phục có thể giúp giảm 25% tỷ lệ nhập viện, 50% cần dùng máy thở, 44% tử vong.

Tardif giải thích: "Bão cytokine là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân Covid-19 xuất hiện biến chứng. Trực giác mách bảo chúng tôi rằng sử dụng một loại thuốc như colchicine để giảm bão cytokine. Bão cytokine là hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể phản ứng quá mức, giải phóng ồ ạt chất cytokine gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt".

Colchicine là thuốc chống viêm dạng nén được phát minh cách đây 150 năm, có tác dụng điều trị bệnh gout, viêm khớp, viêm màng ngoài tim.

 Thuốc Colcoronam có thể ngăn ngừa tỷ lệ tử vong do Covid-19. Ảnh: AFP

Tardif đánh giá đây là một điểm cộng của nghiên cứu bởi thuốc đã có sẵn tại các hiệu thuốc, giá rẻ, hiệu quả điều trị an toàn với nhiều bệnh. Không chỉ những nước phát triển như Pháp, Canada, Mỹ, các quốc gia đang phát triển, thuộc châu Phi, châu Á cũng có thể dễ dàng sử dụng colchicine trong điều trị. Thuốc sẽ giúp giảm số người nhập viện và gánh nặng y tế.

Nhóm khoa học mong muốn kết quả nghiên cứu mở ra hy vọng cho bệnh nhân Covid-19, hệ thống y tế và chính phủ các nước.

Tardif và các đồng nghiệp đã nộp bản thảo nghiên cứu cho một tạp chí khoa học hôm 24/1. Các cơ quan quản lý, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ xem xét dữ liệu. Kết quả nghiên cứu hoàn chỉnh sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

"Tôi nghĩ các bác sĩ không cần chờ đợi đánh giá từ các cơ quan quản lý, có thể kê đơn ngay lập tức vì colchicine hiện đã có sẵn", Tardif nói.

Vacvine Covid-19: Một số quốc gia ghi nhận tử vong sau tiêm vaccine Pfizer (VietQ.vn) - Quan chức y tế Na Uy, Đức cho biết đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer. Trong số trường hợp tử vong đều là những người cao tuổi, yếu.

Trước đó, Công ty Dược phẩm Mỹ Eli Lilly công bố thuốc kháng thể bamlanivimab giảm tới 80% nguy cơ mắc Covid-19 ở cư dân viện dưỡng lão. Kết quả củng cố thêm niềm tin rằng bamlanivimab và các kháng thể đơn dòng khác có thể giảm triệu chứng, thậm chí ngăn nhiễm Covid-19. Các chuyên gia y tế nhấn mạnh cần sử dụng bamlanivimab rộng rãi hơn nhằm ngăn ngừa và điều trị Covid-19.

Trong diễn biến liên quan tới công cuộc nghiên cứu vaccine Covid-19, các nhà khoa học cho biết vaccine Moderna có vẻ như có tác dụng chống được các loại biến chủng mới, là các loại có khả năng lây nhiễm cao hơn mới được phát hiện tại Anh và Nam Phi, các khoa học gia từ công ty dược phẩm Hoa Kỳ nói.

Các thử nghiệm ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy kháng thể do vaccine này tạo ra có thể nhận dạng và đối phó với chúng. Sẽ cần có thêm các nghiên cứu nữa trước khi có thể khẳng định rằng những người đã được tiêm vaccine đã đạt khả năng kháng được các biến chủng virus mới.

Các chuyên gia nghĩ rằng biến chủng được phát hiện ở Anh hồi tháng 9 có khả năng lây nhiễm cao hơn đến 70% so với virus gốc. Các loại vaccine hiện thời được phát triển nhằm đối phó với các biến chủng đời đầu, nhưng các khoa học gia tin rằng chúng vẫn có tác dụng chống lại những loại biến chủng xuất hiện về sau, tuy tỷ lệ thành công không cao bằng.

Với nghiên cứu này, các chuyên gia xem xét các mẫu máu lấy từ 8 người đã tiêm hai liều vaccine Moderna. Kết quả vẫn chưa được bình duyệt, nhưng nó cho thấy khả năng miễn dịch từ vaccine Moderna vẫn có tác dụng kháng lại các biến chủng mới.

Các cơ quan chức năng của Anh đã chuẩn thuận vaccine Moderna để đưa ra chủng ngừa toàn quốc. Tuy nhiên, 17 triệu liều đã đặt mua dự kiến đến mùa xuân mới được giao nhận. 

Vaccine Moderna hoạt động tương tự như vaccine Pfizer, là loại đang được tiêm diện rộng ở Anh. Hơn 6,3 triệu người tại Anh đã được tiêm liều vaccine đầu tiên, hoặc là loại của Pfizer, hoặc là loại của AstraZeneca.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang