Loại thuốc điều trị virus corona mới được Trung Quốc cấp phép có gì đặc biệt?

author 10:39 18/02/2020

(VietQ.vn) - Loại thuốc điều trị virus corona đầu tiên đã được chính quyền Trung Quốc cấp phép để đưa vào sản xuất và bán ra thị trường với mong muốn dập dịch viêm đường hô hấp cấp đang lây lan mạnh tại nước này.

Theo thông tin trên tờ China Daily, chính quyền Thái Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) vừa chính thức thông báo, thuốc Favilavir (trước đây gọi là Fapilavir) đã được cho phép bán ra thị trường. Quyết định được đưa ra sau khi những thử nghiệm cho thấy Favilavir có hiệu quả cao trong việc chống lại virus corona chủng mới (Covid-19).

Đây là loại thuốc chống virus corona đầu tiên được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cho phép bán ra thị trường kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

"Đây là loại thuốc chống Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc chính thức được phê duyệt để đưa vào danh sách các loại thuốc có khả năng có hiệu quả trong điều trị COVID-19", truyền thông Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc vừa cấp phép sản xuất loại thuốc có khả năng điều trị virus corona. Ảnh minh họa 

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Favilavir (trước đây gọi là Fapilavir) là 1 trong 3 loại thuốc cho thấy hiệu quả rõ rệt trong điều trị bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 với các thử nghiệm lâm sàng. Favilavir do Công ty Dược phẩm Hisun Chiết Giang phát triển được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới.

Trước đó, cũng trong một nỗ lực khác nhằm hạn chế dịch virus corona, Trung Quốc đã đưa một loại thuốc điều trị sốt rét vào các hướng dẫn điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Theo bà Sun Yanrong, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, các chuyên gia y tế đã nhất trí đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị Covid-19 và sẽ nhanh chóng đưa thuốc vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trong thời gian sớm nhất. Chloroquine Phosphate đã được lựa chọn trong hàng chục nghìn loại thuốc hiện có và sàng lọc hàng chục lần trước khi được thử nghiệm. Đây là loại thuốc điều trị bệnh sốt rét được sử dụng trong hơn 70 năm qua.

Bà Sun Yanrong cho biết thêm, loại thuốc này hiện đang được sử dụng tại 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, cũng như các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam của Trung Quốc. Quá trình thử nghiệm có sự tham gia của 100 bệnh nhân và nhóm các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Chloroquine Phosphate đều có sự tiến triển rõ ràng như hạ sốt, hình ảnh chụp phổi cải thiện...

Dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019, đến nay đã lan ra ít nhất 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết, mặc dù tính đến ngày 17/2 là ngày thứ 13 liên tiếp Trung Quốc ghi nhận số ca bệnh tăng mới giảm, tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định được liệu dịch Covid-19 đã chạm đỉnh hay chưa.

Việc Trung Quốc huy động lượng lớn người và phương tiện vật tư y tế để phòng chống dịch, cũng như các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, đồng nghĩa với việc lượng lớn nhân công quay trở lại thành phố là yếu tố quyết định thời điểm “chạm đỉnh” của dịch.

Bảo Lâm (Theo China Daily)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang