Loài vật nhỏ bé mang độc tố không có thuốc giải, đủ sức giết chết 10 người

author 05:13 21/11/2017

(VietQ.vn) - Đây là loài vật độc nhất trên Trái đất. Chất độc chúng sản xuất ra gấp 5.000 lần so với chất cyanide và đủ để giết 10 người đàn ông trưởng thành

Ếch phi tiêu độc (danh pháp khoa học: Dendrobatidae) là một nhóm các loài ếch trong họ Dendrobatidae chuyên sống ở Trung và Nam Mỹ. Sở dĩ chúng có tên như vậy vì nọc độc của chúng được thổ dân da đỏ sử dụng để tẩm vào phi tiêu khi săn bắn. Sát thủ sở hữu nọc độc mạnh nhất trong họ này chính là ếch phi tiêu vàng (Phyllobates terribilis) ở Colombia với kích thước chỉ có 5cm.

Các nghiên cứu khoa học đã phân tích thấy loài ếch này chứa độc tố Batrachotoxin, làm cho nó trở thành động vật độc nhất trên Trái đất. Một con ếch nhỏ có thể sản xuất đủ chất độc để giết 10 người đàn ông trưởng thành. Con ếch này có thể trông vô hại nhưng chất độc trên da của chúng cao gấp 5.000 lần so với chất cyanide. Không có thuốc giải độc và một khi chất độc ngấm vào cơ thể sẽ nhanh chóng dẫn đến tê liệt và tử vong.

Loài ếch vàng là một trong ba loài ếch nguy hiểm chết người. Tất cả ba loài này đều sống trong rừng nhiệt đới Columbia và chúng đều là ếch Phyllobates; gồm ếch vàng Phyllobates terribilis; ếch Phyllobates bicolor; và ếch Phyllobates vitattus. Cả 3 đều được người bộ tộc bản địa sử dụng để làm mũi tên độc, và họ dùng chúng để săn các loài động vật khác nhau từ khỉ cho đến báo đốm. Những con ếch này là 3 con trong số hơn 170 loài được tìm thấy trên toàn thế giới.

Loài ếch vàng là một trong ba loài ếch nguy hiểm chết người

Giống như các loài ếch khác, ếch vàng tiết ra độc tố trên da của mình để tự vệ khi cảm thấy bị đe dọa hoặc bị tấn công bởi những kẻ thù. Với hầu hết ếch độc, việc tiết ra chất độc không nhằm để tiêu diệt kẻ tấn công, nhưng để lại mùi vị hôi hám hoặc cảm giác nóng bỏng trong miệng kẻ địch sẽ giúp chúng thoát thân. Màu da vàng sáng của chúng cũng đóng vai trò là một yếu tố cảnh báo ban đầu.

Trên thực tế, ếch vàng vẫn có một loài thiên địch. Đó là một loài rắn đã phát triển miễn dịch để chịu được lượng độc tố của ếch vàng. Những con ếch trưởng thành thường tiết ra nhiều chất độc hơn để thoát, song những con ếch nhỏ hơn vẫn thường là thức ăn khoái khẩu của loài rắn này.

Bộ lạc Cholo thường thu thập chất độc trên da ếch và tẩm vào đầu các mũi tên. Chất độc sẽ được làm khô và lưu trữ trong 10 năm, mà không mất đi chút độc tính nào.

Điều thú vị là những con ếch hấp dẫn này mất đi khả năng tạo ra chất độc khi chúng bị giam giữ. Điều này là do ếch trong tự nhiên tổng hợp các chất độc trên da dựa trên alkaloids tìm thấy trong động vật không xương sống ở rừng nhiệt đới mà chúng ăn. Vì lý do này con ếch vàng nuôi nhốt không bao giờ phát triển chất độc khét tiếng của chúng, làm cho chúng trở thành một lựa chọn an toàn và phổ biến cho những người yêu thích. Những người yêu thích sinh vật cảnh thường nuôi ếch vàng cùng với một số loài ếch khác có màu sắc sặc sỡ như vàng, cam và xanh bạc hà.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang