Loạt dự án, nhà hàng lớn của Công ty Lã Vọng trong tầm ngắm thanh tra

author 09:50 13/06/2018

(VietQ.vn) - Công ty Lã Vọng sở hữu hàng loạt nhiều khu 'đất vàng", dự án và nhà hàng lớn tại Hà Nội dính lùm xùm, chậm tiến độ, hoặc đắp chiếu.

Zing thông tin, ngày 11/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn TP. Hà Nội.

Chính phủ muốn làm rõ phản ánh việc doanh nghiệp này cùng các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Tại Hà Nội, Lã Vọng có nhiều dự án dính lùm xùm, chậm tiến độ, hoặc đắp chiếu.

Dự án Ngôi Nhà Mới Quốc Oai

Theo Vnexpress, đây được coi là dự án đầu tay của Công ty Lã Vọng. Dự án này được duyệt từ năm 2008 và triển khai trong giai đoạn thị trường sốt giá khoảng 2009-2010. Với quy mô 27,5 ha và 258 lô biệt thự nằm gần trung tâm huyện Quốc Oai, dự  án có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

loat-du-an-nha-hang-lon-dang-trong-tam-ngam-bi-thanh-tra-cua-tap-doan-la-vong

 Dự án Ngôi Nhà Mới của Công ty Lã Vọng vẫn còn nhiều hạng mục dang dở và rất ít người đến ở. Ảnh: Vnexpress

Dự án được quảng cáo sẽ phát triển theo mô hình sinh thái với biệt thự, chung cư, trường học cao cấp, trung tâm thương mại, trạm xá, hồ sinh thái, công viên cây xanh… Tuy nhiên, sau hơi 10 năm triển khai, bên cạnh một số ngôi nhà đã xây thô nhưng không có người ở thì còn rất nhiều lô xây dang dở hoặc bỏ không. Phần hạ tầng, hạng mục cây xanh, hồ điều hòa... cũng chưa hoàn tất. Một số lô đất tại đây từng được chủ đầu tư treo biển đang được rao bán với giá từ 8 - 10 triệu đồng mỗi m2, tuy nhiên đến nay vẫn chưa bán hết hàng.

Dự án New House Xa La

Dự án New House Xa La (Hà Đông) có diện tích hơn 10 ha với các hạng mục nhà biệt thự liền kề, khu shophouse và khu chung cư cao cấp. Đây là dự án kết hợp giữa Công ty cổ phần thương mại Ngôi Nhà Mới (thuộc Công ty Lã Vọng) và Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ - một doanh nghiệp nhà nước có nhiệm vụ về thủy lợi.

Khu đất để triển khai dự án này vốn là trụ sở cơ sở 2 của Công ty Sông Nhuệ. Năm 2014, trên diện tích này, hai đơn vị đã hợp tác thực hiện dự án với tên gọi là trụ sở làm việc của Công ty Sông Nhuệ và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại. Một năm sau đó, Công ty Sông Nhuệ đã ký một Hợp đồng ủy quyền toàn diện cho Công ty Ngôi Nhà Mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Tuy nhiên, hiện dự án đã xây xong nhưng Công ty Sông Nhuệ vẫn phải đi thuê mặt bằng để làm trụ sở làm việc, dấy lên nghi vấn về giao dịch thâu tóm đất vàng của Công ty Lã Vọng.  

Khi rà soát các doanh nghiệp nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bao gồm cả dự án New House Xa La, Bộ Tài chính từng đánh giá việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của doanh nghiệp nhà nước tại dự án này không thực hiện đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Nhiều nhà hàng bị tố có dấu hiệu sai phép

Theo Zing, Lã Vọng có một số công trình bị tố "mọc" sai quy định, như nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hoà - Nhân Chính (quận Cầu Giấy), nơi vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa. Một công trình tương tự cũng sai phạm tương tự tại hồ Đống Đa, trên mặt đường Hoàng Cầu.

loat-du-an-nha-hang-lon-dang-trong-tam-ngam-bi-thanh-tra-cua-tap-doan-la-vong

Một nhà hàng của Lã Vọng ở hồ Đống Đa. Ảnh: Zing

 

Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng thành lập từ năm 2003, được biết đến với chuỗi nhà hàng Lã Vọng. Doanh nghiệp này cũng đã triển khai các dự án bất động sản tại Hà Nội.

Công ty Lã Vọng còn sở hữu một một loại nhà hàng lớn tại Hà Nội như: Nhà hàng SashimiBBQGarden (số 2B Nguyễn Thị Thập), nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng (số 169 Hoàng Ngân), nhà hàng Hải sản Lã Vọng (số 2A Nguyễn Thị Thập), nhà hàng Hầm Beer Lã Vọng (số 2C Nguyễn Thị Thập)….

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang