Loạt người thân phải đứng trước vành móng ngựa cùng nữ đại gia Hứa Thị Phấn

author 15:35 09/05/2018

(VietQ.vn) - Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vướng vòng lao lý, kéo theo loạt người thân cũng phải đứng trước vành móng ngựa.

Dân Trí thông tin, chiều 8/5, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này có nhiều bị cáo (Ngô Kim Huệ, Hứa Thị Bích Hạnh, Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Lâm Kim Dũng, Ngô Nguyễn Đoan Trang) là em rể, cháu của bị cáo Hứa Thị Phấn.

loat-nguoi-than-phai-dung-truoc-vanh-mong-ngua-cung-nu-dai-gia-hua-thi-phan

 Bị cáo Ngô Kim Huệ là cháu bị cáo Hứa Thị Phấn. Ảnh: Dân Trí

Ngô Kim Huệ khai được bà Phấn nuôi ăn học và đưa vào làm thành viên hội đồng quản trị, phó tổng giám đốc phụ trách về xây dựng cơ bản và một số việc khác. Bị cáo Huệ cũng là thành viên hội đồng quản trị đồng ý mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch với giá 1.260 tỉ đồng, cao hơn gấp 8 lần giá thị trường, giúp bà Phấn chiếm đoạt 1.105 tỉ đồng.

Ngoài ra, Huệ còn giúp sức cho bà Phấn hạch toán thu chi khống, làm trái quy định, gây thiệt hại 5.256 tỉ đồng. Tại cơ quan điều tra, Huệ khai nhận việc ngân hàng Đại Tín mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch là không có họp hội đồng quản trị, đồng thời Huệ cũng xác định việc mua căn nhà trên với giá 1.260 tỉ đồng theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn là sai.

Bị cáo Lâm Kim Dũng - nguyên giám đốc Công ty Lam Giang, là cháu rể gọi bà Phấn bằng dì nên đầu năm 2011 được bà Phấn thuê làm giám đốc. Thực chất Dũng chỉ là giám đốc trên danh nghĩa, mọi hoạt động của công ty đều do bà Phấn chỉ đạo thông qua thư ký của bà.

loat-nguoi-than-phai-dung-truoc-vanh-mong-ngua-cung-nu-dai-gia-hua-thi-phan

 Bị cáo Lâm Kim Dũng là em rể của Hứa Thị Phấn. Ảnh: Dân Trí

Bị cáo Dũng có hành vi ký hợp đồng định giá nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, ký chứng từ nộp khống, mua bán lòng vòng căn nhà trên, giúp sức cho bà Phấn chiếm đoạt 1.105 tỉ đồng. Dũng khai mình chỉ là giám đốc “bù nhìn” mọi hoạt động của công ty phải thông qua Bùi Thị Kim Loan. Việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch Dũng không được bàn bạc thảo luận cũng như không được hưởng lợi.

Bị cáo Lâm Hứa Quỳnh Trinh cũng là cháu bị cáo Phấn, cũng bị truy tố vì giữ vai trò giúp sức cho Hứa Thị Phấn, có hành vi ký 8 phiếu thu khống 127 tỉ đồng để tất toán khoản vay 123,6 tỉ đồng gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín.

Các bị cáo Ngô Nguyễn Đoan Trang (nguyên phó tổng giám đốc phụ trách nguồn vốn, là cháu gọi Hứa Thị Phấn là bà), Hứa Thị Bích Hạnh (nguyên phó phòng kế hoạch tổng hợp, cháu gọi Hứa Thị Phấn là bác) đã ký khống nhiều chứng từ thu, nộp tiền, đứng tên vay tiền cho bà Phấn, gây thiệt hại hàng ngàn tỉ cho Ngân hàng Đại Tín.

Ngoài ra còn có 8 người cháu có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng trong vụ án cũng được bà Phấn nhờ đứng tên vay giúp các khoản vay tại Ngân hàng Đại Tín.

Bên cạnh đó, có em trai Hứa Thị Phấn là Hứa Xường (sinh năm 1952 tại Đồng Tháp, nguyên thành viên HĐQT ngân hàng Đại Tín) cũng có hành vi liên quan đến tội danh của Hứa Thị Phấn mà tòa đang xét xử

Theo Vnexpress, phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) làm chủ tọa. Đại diện VKSND TPHCM theo sự phân công của VKSND Tối Cao là ông Đỗ Mạnh Bông và bà Nguyễn Quỳnh Lan.

HĐXX cũng triệu tập gần 180 người, đơn vị có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và hơn chục ngân hàng. Trong đó có bị án Phạm Công Danh, đại diện cho toàn bộ cổ đông nhóm Thiên Thanh (người mua lại Đại Tín).

Chiếc ô tô điện ‘made in China’ 'đẹp long lanh' giá 350 triệu đồng sắp ra mắt có gì hay?(VietQ.vn) - Thị trường Trung Quốc sắp đón nhận một chiếc ô tô điện trẻ trung, hướng tới đối tượng khách hàng trẻ, có mức giá khoảng 350 triệu đồng.

Công ty cổ phần đầu tư Phương Trang (đơn vị được cho là bị bà Phấn đẩy nợ khống hàng nghìn tỷ đồng để hợp thức hóa số tiền đã chiếm đoạt của Đại Tín), có 4 luật sư bảo vệ là Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Thành Công và Vũ Phi Long (nguyên Phó tòa Hình sự TAND TP HCM).

Bà Phấn cũng có 4 luật sư bào chữa, trong đó có bà Trương Thị Minh Thơ - nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại TP HCM. Trước đó, họ có đơn xin hoãn phiên tòa do lần gặp thân chủ mới nhất (ngày 4/5), sức khỏe bà Phấn rất yếu, không thể nói chuyện, tiếp xúc hay trao đổi về bất cứ nội dung gì được nêu trong cáo trạng.

Ngoài bản kết luận giám định pháp y hồi tháng 5 năm ngoái của Trung tâm Pháp y TP HCM do Bộ Công an trưng cầu (thể hiện bà Phấn bị mất 93% sức khỏe, không thể đi lại), hiện không có bản kết luận giám định nào khác thể hiện bà có đủ sức khỏe tham gia phiên tòa.

Các luật sư cho rằng, trường hợp bà Phấn là bị bệnh hiểm nghèo thuộc trường hợp bất khả kháng, cần hoãn xử. Kết luận giám định sức khỏe của bà này đã có từ một năm trước không phản ánh đúng tình trạng sức khỏe thực tế của thân chủ. Do đó, các luật sư kiến nghị phải lập hội đồng giám định mới xác định lại sức khỏe của bà Phấn trước khi mở phiên tòa.

Sau phần thủ tục hôm nay, các luật sư tiếp tục đề nghị hoãn phiên tòa, song HĐXX không chấp thuận.

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang